Thứ tư,  28/09/2022

Lễ hội – tâm điểm đoàn kết cộng đồng

LSO-Nhìn dòng người nườm nượp đi theo đoàn rước kiệu của lễ hội Nhị, Tam Thanh, lễ hội đền Kỳ Cùng, lễ hội Đầu pháo đền Tả Phủ Kỳ Lừa trên các đường phố chính của thành phố Lạng Sơn không ai là không thấy choáng ngợp. Quả thật những lễ hội (LH) dân gian truyền thống đã ăn sâu, bén rễ vào tâm thức mọi người thực sự là một tâm điểm đoàn kết cộng đồng.Trẩy hội chùa Tam Thanh Mặc dù LH có sự tham gia của đông người như vậy, nhưng tất cả đều diễn ra rất nền nếp, không hề xảy ra hiện tượng mất trật tự trị an. Để ý thấy, gương mặt ai tham gia LH cũng đều ánh lên sự vui tươi, phấn khởi. Mà cũng phải thôi, mỗi năm LH mới có một lần không vui sao được. Theo quan niệm của dân gian, khi đoàn rước kiệu đi qua các dãy phố là dịp rất tốt, dịp may hiếm có để mọi người ước những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bản thân và gia đình mình trong năm mới. Dân gian cũng quan niệm, nếu đội múa sư tử,...

LSO-Nhìn dòng người nườm nượp đi theo đoàn rước kiệu của lễ hội Nhị, Tam Thanh, lễ hội đền Kỳ Cùng, lễ hội Đầu pháo đền Tả Phủ Kỳ Lừa trên các đường phố chính của thành phố Lạng Sơn không ai là không thấy choáng ngợp. Quả thật những lễ hội (LH) dân gian truyền thống đã ăn sâu, bén rễ vào tâm thức mọi người thực sự là một tâm điểm đoàn kết cộng đồng.
Trẩy hội chùa Tam Thanh
Mặc dù LH có sự tham gia của đông người như vậy, nhưng tất cả đều diễn ra rất nền nếp, không hề xảy ra hiện tượng mất trật tự trị an. Để ý thấy, gương mặt ai tham gia LH cũng đều ánh lên sự vui tươi, phấn khởi. Mà cũng phải thôi, mỗi năm LH mới có một lần không vui sao được. Theo quan niệm của dân gian, khi đoàn rước kiệu đi qua các dãy phố là dịp rất tốt, dịp may hiếm có để mọi người ước những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bản thân và gia đình mình trong năm mới. Dân gian cũng quan niệm, nếu đội múa sư tử, rồng ghé thăm gia đình nào chúc tết thì năm ấy gia đình đó sẽ làm ăn rất tấn tới, hanh thông. Quan niệm như thế nên nhiều gia đình thường sắm sửa lễ khá tươm tất để nghênh đón đoàn rước kiệu đi qua và nó đã trở thành nét văn hóa của nhiều gia đình dọc hai bên một số đường phố chính của thành phố Lạng Sơn. Không những thế, trong những ngày diễn ra LH, nếu càng đông khách khứa đến thăm nhà, chúc mừng xuân mới thì càng vui… Thường thì gia chủ sẽ chuẩn bị trước một vài mâm cơm để đãi khách. Đặc biệt, tại nhiều dãy phố, một số gia đình họp nhau lại, góp tiền tổ chức ăn cơm giao lưu… tạo ra không khí thân thiện, đoàn kết xóm giềng, đoàn kết cộng đồng.
Đối với người dân Lạng Sơn, LH Đầu pháo đền Tả Phủ diễn ra từ ngày 22 – 27 tháng Giêng hàng năm luôn là một trong những LH lớn nhất của tỉnh Lạng Sơn. LH được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến công lao của Thân Công Tài – người đã có công khai lập ra phố chợ Kỳ Lừa, trở thành nơi giao thương sầm uất của xưa kia và ngày nay. Qua LH, người dân cầu ước những điều tốt lành nhất sẽ đến trong năm mới như về sức khỏe, làm ăn kinh tế, học hành… Với nhiều ý nghĩa rất nhân văn như vậy nên trước ngày diễn ra LH, nhiều gia đình, dòng họ, rồi các tổ liên gia thường chung nhau sửa lễ lên đền Tả Phủ tạ ơn Thân Công Tài, ước vọng những điều may mắn. Hay đối với LH Lồng tồng làng Khòn Lèng, trong phần lễ có nội dung thi các mâm cỗ đẹp cúng Thần Nông của các gia đình, dòng họ, tổ liên gia… thì đây cũng là một nội dung đòi hỏi mọi người cùng chung tay sửa soạn, bàn bạc thống nhất trước khi mang dự thi nên tính đoàn kết, chung sức, nỗ lực của cả “đội” là rất lớn. Và chính nhờ những hoạt động như thế mà tính đoàn kết gia đình, cộng đồng làng xóm đã ngày càng bền chặt hơn. Điều này rất phù hợp với nội dung của phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mà tỉnh Lạng Sơn đã tích cực triển khai trong những năm qua và thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Nó cũng phù hợp với quan điểm, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân bắt nguồn từ cơ sở. Bên cạnh đó, còn phải kể đến các hoạt động khác diễn ra trong phần hội của các LH, ngày hội là biểu hiện đặc trưng cho tinh thần đoàn kết cộng đồng như: đồng diễn màn múa sư tử (ngày hội xã Hải Yến, Cao Lộc); các màn hát múa của các đội văn nghệ quần chúng, hay như trò chơi thi giã gạo, gói bánh chưng (LH xã Quỳnh Sơn, Bắc Sơn), thi bày mâm cỗ đẹp (LH đền Kỳ Cùng). Rồi những trò chơi thể thao khỏe khoắn, thể hiện sức mạnh đoàn kết của cả đội chơi như thi kéo co, đồng diễn võ thuật… Có thể khẳng định rằng, LH chính là một tâm điểm đoàn kết cộng đồng. Đây chính là ý nghĩa chủ đạo xuyên suốt trong các hoạt động của LH nói chung. Mọi người đến với LH đều thấy dậy lên những cảm xúc tự hào về truyền thống văn hóa của quê hương, đất nước mình. Khi hòa vào “dòng chảy” LH mỗi người cũng thấy rõ trách nhiệm của mình hơn đối với cộng đồng và tham gia LH với suy nghĩ không chỉ là người hưởng thụ văn hóa mà thực sự là chủ thể tham gia sáng tạo ra văn hóa. Và như thế, chắc chắn mạch nguồn của sự đoàn kết, mạch nguồn của những giá trị văn hóa truyền thống sẽ không bao giờ mất đi mà nó càng sinh sôi, phát triển hơn.
Múa hát vui hội xuân

LH đối với cả nước nói chung, tỉnh Lạng Sơn nói riêng mãi là một tài sản vô giá cần được bảo vệ tốt, để rồi từ đó tiếp tục bừng lên những giá trị đích thực của Chân -Thiện – Mĩ. Do đó, những ý nghĩa, giá trị của LH cần phải được quan tâm phát huy để xứng đáng là một tâm điểm đoàn kết của cộng đồng; góp phần bồi đắp thêm nguồn sức mạnh cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc của chúng ta.

HT