Thứ năm,  06/10/2022

Ðẩy nhanh quá trình điện khí hóa nông thôn các tỉnh phía nam

Năm 2011, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của ngành điện các tỉnh phía nam là tiếp tục phát triển, cải tạo, nâng cấp lưới điện bảo đảm cung cấp điện cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.Thắp sáng thôn, buôn vùng sâu, vùng xaThật khó quên cảm giác vui sướng của bà con dân tộc Mạ ở thôn Tố Lan, xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻ và bà con dân tộc Cơ Ho, ở thôn Phú Ao, xã Ta-hia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng khi điện lưới thắp sáng cả vùng. Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tố Lan K'Miếu say sưa nói về những cái lợi nhờ có điện lưới quốc gia mang lại, trong việc bơm nước tưới tiêu cho cây điều, thắp sáng ban đêm để bà con đan lát... Phó Bí thư Chi bộ, kiêm Chủ tịch UBND xã Ta-hin Mô Loan Thanh lại trăn trở với chương trình xóa đói, giảm nghèo cho gần một phần ba số hộ nghèo trong xã. Có điện, chính quyền xã sẽ tổ chức tốt hơn cho bà con trồng cà-phê, lúa, ngô hai vụ. Ngoài ra, xã sẽ khoan năm giếng khoan cung...

Năm 2011, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của ngành điện các tỉnh phía nam là tiếp tục phát triển, cải tạo, nâng cấp lưới điện bảo đảm cung cấp điện cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thắp sáng thôn, buôn vùng sâu, vùng xa

Thật khó quên cảm giác vui sướng của bà con dân tộc Mạ ở thôn Tố Lan, xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻ và bà con dân tộc Cơ Ho, ở thôn Phú Ao, xã Ta-hia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng khi điện lưới thắp sáng cả vùng. Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tố Lan K&#39Miếu say sưa nói về những cái lợi nhờ có điện lưới quốc gia mang lại, trong việc bơm nước tưới tiêu cho cây điều, thắp sáng ban đêm để bà con đan lát… Phó Bí thư Chi bộ, kiêm Chủ tịch UBND xã Ta-hin Mô Loan Thanh lại trăn trở với chương trình xóa đói, giảm nghèo cho gần một phần ba số hộ nghèo trong xã. Có điện, chính quyền xã sẽ tổ chức tốt hơn cho bà con trồng cà-phê, lúa, ngô hai vụ. Ngoài ra, xã sẽ khoan năm giếng khoan cung cấp nước sạch cho 400 hộ dân, bảo đảm 80% số dân ở đây có nước sạch. Mấy ngày Tết vừa qua, các thôn, buôn ở vùng xa xôi này rộn rã tiếng hát mừng xuân vọng ra từ những chiếc ti-vi, đầu đĩa DVD… mà người dân mới mua kể từ khi điện lưới kéo về.

Đây là kết quả từ &#39Dự án trọng điểm của Chính phủ cấp điện cho các thôn, buôn chưa có điện tỉnh Lâm Đồng&#39 và quá trình lao động miệt mài của nhiều đơn vị trong Tổng công ty Điện lực miền nam, nhất là cán bộ, công nhân Công ty Điện lực Lâm Đồng. Dự án thực hiện trên địa bàn 475 thôn, buôn của 116 xã thuộc 12 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Lâm Đồng. Với tổng mức đầu tư 210,3 tỷ đồng (trong đó vốn ngành điện 33,86 tỷ đồng), dự án được khởi động từ năm 2009, hoàn thành vào cuối tháng 1-2010, cấp điện cho 27.339 hộ dân ở các buôn, làng xa xôi, hẻo lánh.

Cùng với dự án của Chính phủ, bằng cách huy động nhiều nguồn vốn khác nhau, kể cả các ngân hàng nước ngoài, Tổng công ty Điện lực miền nam còn triển khai nhiều dự án cấp điện cho các hộ dân ở các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ. Được khởi công từ tháng 9-2010, dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện (chủ yếu là đồng bào Khmer) tại tỉnh Bạc Liêu đã được triển khai trên địa bàn 61 xã của tám huyện, thị xã của tỉnh này. Với vốn đầu tư hơn 88 tỷ đồng, đến cuối năm 2011, khu vực này sẽ có thêm 92 km đường dây trung thế, 163 trạm biến áp, gần 270 km đường dây hạ thế và 5.629 hộ dân Khmer có điện cho sinh hoạt và sản xuất. 21 nghìn hộ đồng bào Khmer trên địa bàn 85 xã của chín huyện, thành phố thuộc tỉnh Sóc Trăng sẽ được dùng điện giữa năm 2011, 303 km đường dây 22 kV được xây mới và cải tạo nâng cấp, hơn 626 km đường dây 0,4 kV và 499 trạm biến áp 22 kV/0,4 kV được xây mới. Ở tỉnh Trà Vinh, một dự án khác sẽ được triển khai trong năm nay trên địa bàn 83 xã của bảy huyện, thị xã nhằm xây mới, nâng cấp 207 km đường dây 22 kV, xây mới 418 trạm biến áp 22 kV/0,4 kV và gần 654 km đường dây 0,4 kV để kéo điện cho gần 20 nghìn hộ gia đình. Tỉnh Cà Mau cũng sẽ có thêm 7.600 hộ dân có điện nhờ dự án hơn 80 tỷ đồng đầu tư xây dựng 347 km đường dây trung thế và đẩy công suất trạm phân phối hơn 2.867 kVA.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại 11 xã thí điểm do Ban Bí thư Trung ương Đảng lựa chọn, bốn xã phía nam được đầu tư về điện gồm: Tân Hội (Đức Trọng, Lâm Đồng), Tân Lập (Đồng Phú, Bình Phước), Mỹ Long Nam (Cầu Ngang, Trà Vinh), Định Hòa (Gò Quao, Kiên Giang) sẽ là những xã có tỷ lệ số hộ dân dùng điện cao, chất lượng điện ổn định, sử dụng điện an toàn và hiệu quả.

Tiếp tục phát triển lưới điện

Để phục vụ có hiệu quả sự nghiệp CNH, HĐH các tỉnh phía nam, ngành điện luôn phải đi trước một bước. Vì thế tiếp tục đầu tư cải tạo và phát triển lưới điện luôn được ngành điện quan tâm. Bằng nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng, ngân hàng như: Ngân hàng Thế giới (WB), JBIC (Nhật Bản), AFD (Chính phủ Pháp), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), lưới điện một số thành phố như: Vũng Tàu, Đà Lạt, Cần Thơ và nhiều dự án khác được cải tạo và nâng cấp. So với năm 2005, đến hết năm 2009, quy mô lưới điện của Tổng công ty Điện lực miền nam tăng 1,33 lần về lưới hạ thế; 1,2 lần về lưới trung thế, 2,15 lần về lưới điện 110 kV. Từ năm 2006 đến năm 2009, bình quân Tổng công ty Điện lực miền nam đầu tư hơn một nghìn tỷ đồng/năm cho mục đích này.

Năm 2010, Tổng công ty tiếp tục đầu tư 1.821 tỷ đồng để cải tạo, phát triển lưới điện trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố từ Ninh Thuận đến Cà Mau. Đến hết năm 2010, đã hoàn thành 20 công trình lưới điện 110 kV dài 57 km với các trạm biến áp có tổng dung lượng 615 MVA. Trong số đó có những công trình lớn như các đường dây 110 kV: Cần Thơ – Châu Thành; Đà Lạt 1 – Đà Lạt 2 – Suối Vàng; Trảng Bàng – Đức Huệ và các trạm biến áp 110 kV: Châu Thành, Suối Vàng, Cái Bè, Gò Công Tây, Đức Huệ… Nhiều công trình phục vụ các khu công nghiệp ở các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Đồng Tháp đã được đưa vào sử dụng góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Tổng công ty đang lập các thủ tục chuẩn bị đầu tư 58 công trình lưới điện 110 kV khác để tiến hành triển khai trong năm 2011-2012, bao gồm 592 km đường dây và các trạm biến áp có tổng dung lượng 1246 MVA.

Một trong những dự án có ý nghĩa đặc biệt phục vụ phát triển kinh tế – xã hội các tỉnh phía nam là dự án xây dựng lưới điện cáp ngầm 110 kV xuyên biển từ Hà Tiên ra đảo Phú Quốc với tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng. Việc khảo sát đáy biển đang được tiến hành. Dự kiến, công trình này sẽ được khởi công trong năm 2011 và đưa vào vận hành cuối năm 2012, tạo bước đột phá về kinh tế và du lịch cho huyện đảo giàu tiềm năng này.

Cùng với việc xây dựng các công trình lớn, việc xây dựng các công trình điện phục vụ nông nghiệp và các cụm tuyến vượt lũ ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cũng được Tổng công ty chú trọng. Với 145 tỷ đồng đầu tư trong vòng năm năm qua, hơn 334 km đường dây trung thế và 870 trạm biến áp có tổng dung lượng 88.523 kVA cấp điện cho hơn 830 vị trí trạm bơm, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Trà Vinh và Tiền Giang. Hơn 150 tỷ đồng được đầu tư xây dựng 330 km đường dây trung thế, 520 km đường dây hạ thế cung cấp điện cho hơn 135.000 hộ dân tại 518 cụm, tuyến vượt lũ tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ…

Có thể nói một trong những khâu quan trọng tạo ra bước đột phá đẩy nhanh quá trình điện khí hóa nông thôn các tỉnh phía nam là Tổng công ty Điện lực miền nam đã hoàn tất việc tiếp nhận lưới điện nông thôn từ các địa phương và các tổ chức kinh doanh điện nông thôn khác nhau. Phần lớn hệ thống lưới điện hạ thế và nhánh rẽ vào nhà dân ở các tỉnh phía nam là do địa phương, các tổ chức kinh doanh điện và người dân đóng góp xây dựng. Do xây dựng tự phát, không được sửa chữa nâng cấp, theo thời gian, hệ thống hạ thế này đã xuống cấp trầm trọng, làm giảm chất lượng điện, mất an toàn mà giá điện lại cao. Hằng năm, ngành điện phải bù lỗ hàng trăm tỷ đồng (riêng năm 2009 bù lỗ 275 tỷ đồng).

Thực hiện chủ trương nâng cao chất lượng điện và trực tiếp bán điện cho dân, từ năm 2002, ngành điện bắt đầu triển khai tiếp nhận đường dây hạ thế từ các đơn vị trung gian. Đến cuối năm 2009, Tổng công ty Điện lực miền nam đã hoàn tất tiếp nhận toàn bộ lưới điện hạ thế trên địa bàn 260 xã, với 2.154 km lưới điện hạ áp, xóa 2.808 công-tơ tổng, chuyển 135.959 khách hàng qua mua điện trực tiếp từ ngành điện.

Sau khi tiếp nhận, Tổng công ty Điện lực miền nam sẽ triển khai dự án nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn với tổng vốn đầu tư hơn một nghìn tỷ đồng từ Ngân hàng tái thiết Đức (KFW). Dự án này sẽ được triển khai tại 13 tỉnh, thành phố phía nam nhằm xây mới 950 km đường dây trung thế, hơn 3.000 km đường dây hạ thế và 663 trạm biến áp có tổng dung lượng gần 38 nghìn kVA, bảo đảm cung cấp điện an toàn, chất lượng và ổn định cho khu vực nông thôn, giải quyết được vấn đề bất hợp lý về giá bán điện ở khu vực này.

Theo Nhandan