Thứ sáu,  21/01/2022

Các tỉnh phía bắc khẩn trương lấy nước và gieo cấy vụ đông xuân

Tiếp tục phòng, chống dịch lở mồm long móng ở gia súc * Các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 11-2, trời trở rétTheo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hiện nay, ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo gần sáng và ngày 11-2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ gần sáng và ngày 11-2 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, từ ngày 11-2 trời trở rét.Tỉnh ủy Hưng Yên chỉ đạo các cấp chính quyền, cơ quan chức năng và nông dân chủ động các phương tiện, máy móc lấy nước, trữ nước phục vụ đổ ải, gieo cấy và nước tưới dưỡng cho vụ lúa đông xuân. Bảo đảm đủ thóc giống, mạ tốt để gieo, cấy. Trong đó, tập trung sản xuất theo phương thức gieo...

Tiếp tục phòng, chống dịch lở mồm long móng ở gia súc * Các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 11-2, trời trở rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, hiện nay, ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo gần sáng và ngày 11-2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ gần sáng và ngày 11-2 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, từ ngày 11-2 trời trở rét.

Tỉnh ủy Hưng Yên chỉ đạo các cấp chính quyền, cơ quan chức năng và nông dân chủ động các phương tiện, máy móc lấy nước, trữ nước phục vụ đổ ải, gieo cấy và nước tưới dưỡng cho vụ lúa đông xuân. Bảo đảm đủ thóc giống, mạ tốt để gieo, cấy. Trong đó, tập trung sản xuất theo phương thức gieo mạ trên nền cứng, gieo thẳng. Đến nay, tỉnh đã gieo được hơn 1.300ha mạ, có đủ thóc giống để gieo thẳng khoảng 10 nghìn ha, đổ ải khoảng 80% diện tích đất cấy lúa, phấn đấu hoàn thành gieo cấy hơn 40 nghìn ha lúa đông xuân trong tháng 2.

Do rét đậm, rét hại kéo dài, tỉnh Thanh Hóa có 3.840 ha lúa chết, 455 tấn thóc giống đã gieo mạ và 1.674 con trâu, bò chết rét. Nhiều huyện trích ngân sách hỗ trợ nông dân gieo mạ bổ sung kịp thời. Hiện nông dân xuống đồng cấy, tra dặm lúa xuân, phấn đấu gieo cấy hết diện tích trong tháng 2. UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường chỉ đạo sản xuất, bảo đảm gieo cấy hết diện tích lúa chiêm xuân trong khung thời vụ cho phép; chủ động cung cấp đủ nước tưới phục vụ sản xuất.

UBND tỉnh Điện Biên vừa ra quyết định công bố hết dịch lở mồm long móng (LMLM) gia súc ở địa bàn huyện Tuần Giáo, chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật. Ngành nông nghiệp chỉ đạo chính quyền và các ngành chức năng theo dõi sát diễn biến tình hình sau dịch, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, không để tái phát dịch bệnh trên địa bàn.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Thái Nguyên, dịch LMLM ở gia súc xuất hiện tại 9/9 huyện, thành phố, thị xã, với tổng số gia súc mắc bệnh là 1.081 con. Chi cục Thú y tỉnh đã thành lập 20 chốt kiểm dịch động vật tạm thời; lập bốn đội kiểm tra liên ngành, bốn đội xung kích nhằm ngăn chặn việc bán gia súc mắc bệnh; cấp phát hơn 1.200 lít hóa chất Bencocid cho các địa phương trên.

Tính từ ngày 14-1 đến nay, dịch LMLM ở gia súc tại Kon Tum đã làm gần 1.600 con trâu, bò và lợn mắc bệnh. Chi cục Thú y tỉnh đã cung cấp cho các huyện có dịch 262 kg Cloramin T, 1 kg Cloramin B, 470 lít hóa chất Benkocid, gần 8.000 liều vắc-xin cùng trang thiết bị phục vụ việc chống dịch.

Theo Nhandan