Thứ bảy,  03/06/2023

Một địa chỉ văn hóa ý nghĩa trong hành trình du xuân

LSO-Đã thành thông lệ hàng năm, cứ vào dịp trước Tết Nguyên đán ít ngày Hội báo Xuân Xứ Lạng lại được mở ra. Tại Thư viện tỉnh, Hội báo Xuân Xứ Lạng 2011 vẫn đang diễn ra thực sự là một địa chỉ văn hóa ý nghĩa trong hành trình du xuân của mỗi người.Bạn đọc tham quan, đọc báo tại Hội báo Xuân Xứ Lạng 2011 trong ngày khai mạcĐến với Hội báo Xuân Xứ Lạng (khai mạc vào ngày 28/1/2011, tức ngày 25 tết), công chúng có thể được tham quan, thưởng thức nhiều ấn phẩm báo chí chào năm mới của các cơ quan báo chí địa phương và cả nước. Đó là những ấn phẩm thể hiện sự kết tinh trí tuệ của tập thể các cơ quan báo chí mà chúng ta có thể thấy điều đó ngay từ trang bìa trở đi. Bởi, năm nay rất đặc biệt là, kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2011) lại trùng vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Mão. Rồi, ngay trong tháng 1/2011, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI – một sự kiện chính...

LSO-Đã thành thông lệ hàng năm, cứ vào dịp trước Tết Nguyên đán ít ngày Hội báo Xuân Xứ Lạng lại được mở ra. Tại Thư viện tỉnh, Hội báo Xuân Xứ Lạng 2011 vẫn đang diễn ra thực sự là một địa chỉ văn hóa ý nghĩa trong hành trình du xuân của mỗi người.
Bạn đọc tham quan, đọc báo tại Hội báo Xuân Xứ Lạng 2011 trong ngày khai mạc
Đến với Hội báo Xuân Xứ Lạng (khai mạc vào ngày 28/1/2011, tức ngày 25 tết), công chúng có thể được tham quan, thưởng thức nhiều ấn phẩm báo chí chào năm mới của các cơ quan báo chí địa phương và cả nước. Đó là những ấn phẩm thể hiện sự kết tinh trí tuệ của tập thể các cơ quan báo chí mà chúng ta có thể thấy điều đó ngay từ trang bìa trở đi. Bởi, năm nay rất đặc biệt là, kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2011) lại trùng vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Mão. Rồi, ngay trong tháng 1/2011, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI – một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước cũng vừa được tổ chức thành công. Do đó, ngay từ trang bìa cho đến các trang nội dung của số báo đều bừng bừng khí thế phấn khởi, hồ hởi hướng về chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước diễn ra trong năm 2011. Phải nói rằng, để các số báo kịp trưng bày, phục vụ công chúng tại Hội báo Xuân thì mỗi cơ quan báo chí đã phải nỗ lực rất nhiều. Từ việc trăn trở xây dựng ý tưởng, chủ đề số báo cho đến việc bố trí phóng viên tác nghiệp tại các địa bàn, cơ sở đều được bàn tính rất kỹ. Thực sự, để có được số báo chào năm mới, đón Tết cổ truyền của dân tộc thì tập thể mỗi cơ quan báo chí đã thi đua và làm dấy lên những phong trào thi đua hết sức mạnh mẽ để đạt tiến độ, kế hoạch xuất bản. Có thể nói không quá rằng, mỗi ấn phẩm báo tết của các cơ quan báo chí Lạng Sơn và cả nước thực sự là một cuốn tư liệu quý giúp cho những ai muốn tìm hiểu sâu về một địa phương, vùng đất nào đó trong suốt một năm đã qua, cũng như những kế hoạch, phương hướng phát triển trong năm mới. Từ tổng quan về phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, những nét đẹp truyền thống, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, phong tục đẹp trong Tết cổ truyền của người Việt… cho đến không khí nô nức đón tết, vui xuân của các tầng lớp nhân dân đều được phản ánh. Đến với Hội báo Xuân, nếu bạn không kịp đọc trong ngày khai mạc thì cũng không sao, bởi sau đó, Hội báo Xuân còn mở cửa đón công chúng trong những ngày xuân thư thả. Riêng đối với công chúng thích đọc báo điện tử thì từ những ấn tượng, gợi mở bắt gặp tại Hội báo Xuân cũng sẽ giúp cho mỗi người thêm thích thú, hấp dẫn để tìm đọc sau này.
Đối với báo chí Lạng Sơn, tại Hội báo Xuân Xứ Lạng 2011, công chúng có thể thấy các ấn phẩm của tỉnh như: số báo tết dương lịch chào năm mới 2011, báo Xuân Tân Mão đón Tết cổ truyền của dân tộc, số báo ra thường ngày của Báo Lạng Sơn; Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng của Hội VHNT tỉnh; Tạp chí người làm báo Lạng Sơn của Hội Nhà báo tỉnh; rồi góc hình ảnh về hoạt động của Đài phát thanh – truyền hình tỉnh… Đến với Hội báo Xuân Xứ Lạng, công chúng còn có thể bắt gặp những khung cảnh miền quê hiền hòa, trù phú, hay sắc xuân quê hương bừng sáng, hình ảnh thành phố Lạng Sơn khởi sắc, những ngày hội truyền thống đậm đà bản sắc các dân tộc… qua sự thưởng lãm những tác phẩm ảnh nghệ thuật đặc sắc – là thành quả sáng tạo nghệ thuật của đội ngũ văn nghệ sĩ Lạng Sơn trong suốt năm qua.
Công chúng xem góc ảnh nghệ thuật tại Hội báo Xuân Xứ Lạng 2011 tại Thư viện tỉnh
Quả thật, đến với Hội báo Xuân Xứ Lạng 2011, chúng ta sẽ có điều kiện được hiểu sâu sắc hơn về sự sôi động của những người làm báo trên khắp mọi miền đất nước qua những bài báo chứa chan tình cảm, đầy tâm huyết, nỗ lực và cả sự nhọc nhằn trên các số báo tết. Chuyện đời, chuyện nghề đã được khắc họa đậm nét hơn qua mỗi số báo, tạp chí mừng xuân mới và càng làm sáng rõ vai trò của những người làm báo – chiến sỹ xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng.
Xứ Lạng đã vào xuân. Cùng với các hoạt động văn hóa sôi nổi và ý nghĩa mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới thắng lợi, không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà bản sắc các dân tộc đang rất náo nức, mời gọi du khách gần xa… thì Hội báo Xuân Xứ Lạng được tổ chức tại Thư viện tỉnh sẽ là một địa chỉ văn hóa ý nghĩa cho mọi người tìm đến trong những ngày xuân này. Và, trong hành trình vui tết, đón xuân, khám phá mùa lễ hội sẽ càng ý nghĩa hơn khi ta dừng chân thăm Hội báo Xuân, thư thả, ngẫm ngợi đọc những trang báo mừng năm mới…

Hoàng Hà