Thứ tư,  28/09/2022

Cao Lộc: Sẵn sàng cho ngày khai hội

LSO-Đến hẹn lại lên, cứ đến mùng 10 tháng giêng (âm lịch), lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng lại diễn ra tưng bừng, khởi động cho mùa văn hóa lễ hội du lịch của tỉnh Lạng Sơn. Năm nay, với vai trò là đơn vị tổ chức, trước đó hàng tháng, UBND huyện Cao Lộc đã ra kế hoạch 04 chỉ đạo và phân công rõ nhiệm vụ cho từng đơn vị nhằm chuẩn bị một cách tốt nhất cho ngày khai hội. Mùng 10 tháng giêng, tại đền Mẫu thượng ngàn, thị trấn biên giới Đồng Đăng, huyện Cao Lộc diễn ra lễ hội đầu xuân của các dân tộc Xứ Lạng. Lễ hội Đồng Đăng trước đây được gọi là hội "Lồng tồng" - Hội xuống đồng. Nhưng nay đã có sự khác biệt, Đồng Đăng thời điểm này đã trở thành thị trấn thương mại, dịch vụ và du lịch hết sức sôi động, lễ hội không chỉ là điểm hẹn của du khách trong nước, mà ngày càng thu hút nhiều du khách quốc tế. Từ sáng sớm ngày 8 tháng giêng (âm lịch, tức ngày 10/2/2011), đền Mẫu Đồng Đăng đã nhộn nhịp các hoạt...

LSO-Đến hẹn lại lên, cứ đến mùng 10 tháng giêng (âm lịch), lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng lại diễn ra tưng bừng, khởi động cho mùa văn hóa lễ hội du lịch của tỉnh Lạng Sơn. Năm nay, với vai trò là đơn vị tổ chức, trước đó hàng tháng, UBND huyện Cao Lộc đã ra kế hoạch 04 chỉ đạo và phân công rõ nhiệm vụ cho từng đơn vị nhằm chuẩn bị một cách tốt nhất cho ngày khai hội.
Mùng 10 tháng giêng, tại đền Mẫu thượng ngàn, thị trấn biên giới Đồng Đăng, huyện Cao Lộc diễn ra lễ hội đầu xuân của các dân tộc Xứ Lạng. Lễ hội Đồng Đăng trước đây được gọi là hội “Lồng tồng” – Hội xuống đồng. Nhưng nay đã có sự khác biệt, Đồng Đăng thời điểm này đã trở thành thị trấn thương mại, dịch vụ và du lịch hết sức sôi động, lễ hội không chỉ là điểm hẹn của du khách trong nước, mà ngày càng thu hút nhiều du khách quốc tế.
Từ sáng sớm ngày 8 tháng giêng (âm lịch, tức ngày 10/2/2011), đền Mẫu Đồng Đăng đã nhộn nhịp các hoạt động văn hóa tín ngưỡng, cầu mong sự an bình, thịnh vượng. Ông Nguyễn Trọng Quyền, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Cao Lộc cho biết: lễ hội đền Mẫu thị trấn Đồng Đăng sẽ được tổ chức long trọng, mở đầu chuỗi lễ hội tháng giêng và tháng hai trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Theo như những năm trước, sẽ có hàng chục nghìn lượt du khách quốc tế và các tỉnh lân cận đến đền Mẫu Thượng ngàn này để cầu sức khoẻ, cầu tài, cầu một năm phát lộc. Ông Quyền cho biết thêm, năm 2011, UBND tỉnh đã giao cho huyện Cao Lộc chủ trì tổ chức lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng, chính vậy kinh phí để tổ chức có giảm đi, tuy nhiên, lễ hội năm nay vẫn sẽ diễn ra với quy mô không nhỏ. Trong lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động như múa sư tử, võ dân tộc, thi đấu thể dục thể thao. Lễ hội Đồng Đăng không chỉ thu hút du khách trong nước mà còn thu hút du khách nước bạn Trung Quốc đến thăm thân, xây đắp tình hữu nghị Việt – Trung, cùng đó là thu hút các chủ hàng, doanh nhân Trung Quốc, cùng nhiều tỉnh, thành nước ta đến gặp gỡ giao lưu, mở hướng liên kết làm ăn.
Với tầm quan trọng như vậy, nên UBND huyện Cao Lộc đã lên kế hoạch từ trước Tết Nguyên đán Tân Mão, giao cho Phòng VH&TT huyện chủ trì việc chuẩn bị khánh tiết, trang trí, đặc biệt là các màn văn nghệ, múa sư tử, các hoạt động thể thao… Cùng đó, UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo Lễ hội huyện, trong đó lãnh đạo Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện, ngành y tế huyện…là thành viên. Dưới sự chỉ đạo của Ban, từng nội dung công việc được giao một cách cụ thể như: đảm bảo trật tự ATGT trong mùa lễ hội, công tác này do lực lượng công an huyện đảm trách; vệ sinh an toàn thực phẩm do ngành y tế đảm nhiệm… Việc phân công cụ thể như vậy, nên đến nay, không chỉ lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng, mà theo như kế hoạch, 32 lễ hội chính sẽ diễn ra trên địa bàn huyện đã được chuẩn bị một cách chu đáo. “Chúng tôi đã sẵn sàng cho ngày khai hội…”, ông Nguyễn Trọng Quyền, Trưởng phòng VH&TT huyện Cao Lộc khẳng định vậy.
Cho đến thời điểm này, mặc dù với điều kiện của một huyện miền núi vùng cao còn nhiều khó khăn nhưng có thể nói rằng mọi khâu chuẩn bị về cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ của địa phương đã cơ bản hoàn tất. Cao Lộc đã sẵn sàng cho một lễ hội lớn của tỉnh diễn ra tại huyện một cách đảm bảo và thuận lợi nhất. Huyện đã hoàn thiện các công trình trọng điểm phục vụ lễ hội như sân vận động, sân khấu khai mạc, bế mạc, hệ thống nước sạch, nơi ăn ở cho Ban Tổ chức Lễ hội, các đại biểu tham gia lễ hội. Trước đó, địa phương đã có buổi làm việc với tất cả các hộ kinh doanh buôn bán trên địa bàn huyện để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giá cả thị trường. Cùng với đó, Ban chỉ đạo huyện đã thành lập các tiểu ban như tiểu ban an ninh trật tự, tiểu ban vật chất hậu cần, tiểu ban nội dung hình thức…
Lễ hội này không đơn thuần là một sinh hoạt văn hóa thể thao và du lịch mà còn là một hoạt động tinh thần đầy ý nghĩa, đậm đà bản sắc dân tộc, thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân. Đây là cơ hội để Cao Lộc quảng bá hình ảnh và mảnh đất con người địa phương tới du khách gần xa, trở thành một điểm đến lý tưởng, thu hút đầu tư du lịch, phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội cho huyện nhà.

Trí Dũng