Thứ năm,  20/01/2022

Đình Lập: Tươi vui lễ hội Đình Đông Quất

LSO-Ngày 9/2/2011 (tức ngày 7 tháng Giêng năm Tân Mão), tại thôn Khe Bó, xã Cường Lợi, huyện Đình Lập, lễ hội Đình Đông Quất và Ngày hội VHTT lần thứ 8 xã Cường Lợi năm 2011 đã được tổ chức. Lễ hội đã diễn ra thật tươi vui, thu hút được đông đảo nhân dân địa phương và du khách về vui xuân… Với chúng tôi, đây là năm thứ 3 liên tiếp được về dự lễ hội lịch sử ý nghĩa này.Tấp nập nhân dân và du khách vui hội Đình Đông QuấtNăm nay thời tiết nắng ấm rất thuận lợi cho việc tổ chức cũng như việc vui hội của nhân dân và du khách. Mặc dù đoạn đường nối từ Quốc lộ 4B vào đến thôn Khe Bó - nơi có ngôi đình Đông Quất còn khó đi nhưng không vì thế mà lượt người về dự hội giảm đi. Theo quan sát thông thường thấy, lượt người đến với lễ hội năm nay có phần đông hơn năm ngoái. Có lẽ cũng do thời tiết khá đẹp, song đáng nói là, cuối năm 2010, Đình Đông Quất đã được tôn tạo lại khang trang, đẹp...

LSO-Ngày 9/2/2011 (tức ngày 7 tháng Giêng năm Tân Mão), tại thôn Khe Bó, xã Cường Lợi, huyện Đình Lập, lễ hội Đình Đông Quất và Ngày hội VHTT lần thứ 8 xã Cường Lợi năm 2011 đã được tổ chức. Lễ hội đã diễn ra thật tươi vui, thu hút được đông đảo nhân dân địa phương và du khách về vui xuân… Với chúng tôi, đây là năm thứ 3 liên tiếp được về dự lễ hội lịch sử ý nghĩa này.
Tấp nập nhân dân và du khách vui hội Đình Đông Quất
Năm nay thời tiết nắng ấm rất thuận lợi cho việc tổ chức cũng như việc vui hội của nhân dân và du khách. Mặc dù đoạn đường nối từ Quốc lộ 4B vào đến thôn Khe Bó – nơi có ngôi đình Đông Quất còn khó đi nhưng không vì thế mà lượt người về dự hội giảm đi. Theo quan sát thông thường thấy, lượt người đến với lễ hội năm nay có phần đông hơn năm ngoái. Có lẽ cũng do thời tiết khá đẹp, song đáng nói là, cuối năm 2010, Đình Đông Quất đã được tôn tạo lại khang trang, đẹp đẽ và vững chãi hơn năm ngoái cho nên càng làm cho người đi hội thêm náo nức, muốn nhanh đến hội hơn.
Nhìn dòng người đi xe máy tấp nập hướng về khu vực tổ chức lễ hội mới thấy, quả thật lễ hội Đình Đông Quất diễn ra vào ngày 7 tháng Giêng hằng năm, nhất là mấy năm trở lại đây thực sự đã có sức hút đối với nhân dân, du khách và nó cũng thể hiện sức sống trường tồn của lễ hội cùng với thời cuộc. Lễ hội mở ra cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về luôn được bà con nhân dân địa phương vui mừng, hồ hởi chào đón. Đặc biệt, đối với những người con của quê hương dù đi làm ăn, công tác xa thì đến ngày mở hội cũng cố gắng bố trí thời gian để về dự hoặc nếu không về được thì cũng gửi chút lòng thành công đức những mong được góp sức vào xây dựng ngôi đình ngày càng khang trang hơn nữa, cũng như góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Đây quả thật là những tình cảm rất chân thành, đáng quý, đáng trân trọng biết bao. Và mỗi năm hội mở sẽ thực sự là dịp để tri ân các thế hệ tiền nhân đã không tiếng máu xương của mình để bảo vệ quê hương trong những ngày gian khó, quyết tâm giữ đất, giữ làng, bảo vệ cuộc sống của nhân dân được bình yên… Và rồi các thế hệ nối tiếp sau này càng thêm nỗ lực để luôn luôn phát huy tốt truyền thống của cha ông, vững tin một lòng theo Đảng, làm bừng sáng lên chủ nghĩa anh hùng cách mạng.
Thi bắn nỏ – nét mới trong phần vui hội
Đến vãn cảnh đình, vui hội xuân, mỗi người sẽ có dịp bày tỏ tấm lòng thành kính và sự ước vọng của mình về một năm mới nhiều sức khỏe, may mắn, làm ăn phát đạt, cuộc sống no ấm, hạnh phúc. Do đó, ai đến hội thì việc trước tiên bao giờ cũng là vào đình thắp nén hương bái thần. Rồi sau đó mới vui hội… Trong mùi hương trầm phảng phất lan tỏa từ ngôi đình càng khiến cho không khí ngày hội thêm thiêng liêng. Tiếng trống khai hội rộn rã, tiếng hò reo cổ vũ, tán thưởng của người dự hội trước những môn thi thể thao vui tươi, khỏe khoắn, thể hiện tinh thần đoàn kết, sự khéo léo, tài tình của người chơi trong phần vui hội như: kéo co, đẩy gậy, đánh cừ, đặc biệt năm nay có thêm phần thi bắn nỏ như càng làm cho không gian và thời gian lễ hội được nới rộng ra hơn.
Đẩy gậy thật hào hứng
Một điểm đáng ghi nhận ở lễ hội Đình Đông Quất mà không thể không nhắc tới là, bên cạnh công tác tổ chức ngày càng chu đáo, nội dung vui hội năm sau phong phú hơn năm trước thì công tác tiếp nhận tiền công đức của người dự hội cũng hết sức văn hóa. Đó là, số tiền mà người dự hội công đức trong lễ hội năm ngoái thì năm nay được niêm yết danh sách công khai họ tên, địa chỉ để mọi người nắm được. Dù ít hay nhiều thì cũng đều được ghi chép rất rõ ràng. Có thể nói, đây là một nét văn hóa lễ hội rất cần được nhân rộng ở nhiều lễ hội khác trên địa bàn tỉnh.
Đánh cừ – trò chơi đậm chất dân gian
Có thể thấy, cùng với các lễ hội, ngày hội của các địa phương khác trong tỉnh được mở ra nhân dịp xuân mới thì sự vui tươi, nhộn nhịp của lễ hội Đình Đông Quất đã và đang thực sự góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa lễ hội đậm đà bản sắc trên quê hương Xứ Lạng.

Hoàng Thịnh