Chủ nhật,  23/01/2022

Giá vé xe Ðà Nẵng đi TP Hồ Chí Minh tăng đột biến

Sáng 8-2 (mồng 6 Tết), chúng tôi đến Bến xe Đà Nẵng mua vé đi TP Hồ Chí Minh, nhưng tất cả các quầy bán đều không còn vé. Tại quầy bán vé xe của các hãng xe chất lượng cao như: Mai Linh, Phương Trang và Thuận Thảo các nhân viên bán vé ở đây cho biết, hãng đã bán vé trước cho hành khách đến ngày 15-2, từ nay đến ngày đó không còn vé. Riêng quầy bán vé ủy thác của bến xe thì trả lời hôm nay chưa có xe, nên không bán vé, khi nào có xe vào mới bán. Nhiều người phải ra về vì không mua được vé.Theo quan sát của chúng tôi, đến mồng 6 Tết, lượng khách trở lại các tỉnh phía nam làm việc sau những ngày về quê đón Xuân vẫn chưa tấp nập, chen chúc, gây bức xúc tàu xe như những năm trước. Tuy nhiên, đi dọc quốc lộ 1A, từ Đà Nẵng vào Quảng Nam, qua các thị trấn Vĩnh Điện (Điện Bàn), Nam Phước (Duy Xuyên) và ngã ba Cây Cốc (Thăng Bình) từng tốp thanh niên và cả người lớn tuổi đứng, ngồi vạ...

Sáng 8-2 (mồng 6 Tết), chúng tôi đến Bến xe Đà Nẵng mua vé đi TP Hồ Chí Minh, nhưng tất cả các quầy bán đều không còn vé. Tại quầy bán vé xe của các hãng xe chất lượng cao như: Mai Linh, Phương Trang và Thuận Thảo các nhân viên bán vé ở đây cho biết, hãng đã bán vé trước cho hành khách đến ngày 15-2, từ nay đến ngày đó không còn vé. Riêng quầy bán vé ủy thác của bến xe thì trả lời hôm nay chưa có xe, nên không bán vé, khi nào có xe vào mới bán. Nhiều người phải ra về vì không mua được vé.

Theo quan sát của chúng tôi, đến mồng 6 Tết, lượng khách trở lại các tỉnh phía nam làm việc sau những ngày về quê đón Xuân vẫn chưa tấp nập, chen chúc, gây bức xúc tàu xe như những năm trước. Tuy nhiên, đi dọc quốc lộ 1A, từ Đà Nẵng vào Quảng Nam, qua các thị trấn Vĩnh Điện (Điện Bàn), Nam Phước (Duy Xuyên) và ngã ba Cây Cốc (Thăng Bình) từng tốp thanh niên và cả người lớn tuổi đứng, ngồi vạ vật chờ đón xe đi vào các tỉnh phía nam khá đông. Nhiều bến xe &#39cóc&#39 xuất hiện ở thị trấn Vĩnh Điện, ngã ba Cây Cốc… gây mất trật tự trên quốc lộ 1A. Điều quan tâm là, các chuyến xe đi TP Hồ Chí Minh chỗ ngồi vẫn còn trống, không có tình trạng &#39nhồi nhét&#39 hành khách, nhưng khi dừng đón khách, phụ xe đều &#39hét&#39 giá từ 500 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng/người. Chị Trần Thị Hòa, ở xã Điện An, huyện Điện Bàn, bức xúc: &#39Do công việc của công ty, tôi phải vào đúng ngày để làm việc, nhưng đón xe từ sáng đến giờ vẫn chưa đi được, vì các chủ xe lấy tiền xe cao quá. Ngày thường đi TP Hồ Chí Minh, giá vé chỉ 250 nghìn, bây giờ họ đòi 500 nghìn đồng, tăng gấp hai lần. Nếu giường nằm giá vé xe lên đến gần 700 nghìn đồng/người&#39. Không chỉ tuyến đi TP Hồ Chí Minh giá vé tăng, các tuyến Đồng Nai, Đà Lạt, Gia Lai, Buôn Ma Thuột đều tăng cao, &#39bắt chẹt&#39 người dân có nhu cầu trở về nơi làm việc, sau những ngày nghỉ Tết. Ở ga đường sắt Đà Nẵng tình trạng vé tàu cũng gây bức xúc cho người dân. Nhân viên bán vé tàu, cho biết: Vé tàu các chuyến đi vào phía nam đã bán trước Tết đến ngày 15-2 (13 tháng Giêng Tân Mão), hiện nay không còn vé. Chỉ còn vé phụ (ngồi dọc hành lang) của chuyến tàu SE5 giá vé 346 nghìn đồng, nhưng chỉ đi trong ngày 9-2 (mồng 7 Tết). Được biết, sau Tết Tân Mão ga đường sắt Đà Nẵng đã tăng cường ba chuyến tàu D3 và D5 đi TP Hồ Chí Minh, chạy các ngày mồng 3, 4, 5 Tết giải quyết gần 2.000 hành khách sau Tết, nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, không để các lái, phụ xe lợi dụng sau Tết, nhu cầu trở lại nơi làm việc, lượng hành khách tăng đột biến nâng giá vé xe trái phép, &#39chặt, chém&#39 người dân lao động.

Theo Nhandan