Thứ hai,  24/01/2022

Chủ động phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

* Lạng Sơn trợ giúp gần 4 tỷ đồng mua thức ăn cho gia súc * Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời trở rét * Nước mặn xâm nhập sâu nội đồng đồng bằng sông Cửu Long Cục Chăn nuôi vừa có công văn chỉ đạo ngành nông nghiệp các tỉnh, thành phố về việc khôi phục chăn nuôi sau Tết và chủ động phòng, chống dịch bệnh.Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, một số lượng lớn gia súc, gia cầm đã được giết mổ, chế biến thực phẩm phục vụ tiêu dùng của nhân dân, làm thiếu hụt đàn và khí hậu diễn biến thuận lợi cho dịch bệnh gia súc, gia cầm bùng phát. Vì vậy, để nhanh chóng ổn định, phát triển sản xuất và chủ động phòng, chống dịch bệnh, Cục đề nghị các tỉnh, thành phố bố trí kinh phí mua thuốc sát trùng, phát động tháng hành động vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường, trang trại, cơ sở chăn nuôi...; đồng thời chỉ đạo các trung tâm giống, cơ sở sản xuất giống tăng cường chọn lọc, nhân đàn bảo đảm đủ con giống cho sản xuất, tránh...

* Lạng Sơn trợ giúp gần 4 tỷ đồng mua thức ăn cho gia súc * Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời trở rét * Nước mặn xâm nhập sâu nội đồng đồng bằng sông Cửu Long Cục Chăn nuôi vừa có công văn chỉ đạo ngành nông nghiệp các tỉnh, thành phố về việc khôi phục chăn nuôi sau Tết và chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, một số lượng lớn gia súc, gia cầm đã được giết mổ, chế biến thực phẩm phục vụ tiêu dùng của nhân dân, làm thiếu hụt đàn và khí hậu diễn biến thuận lợi cho dịch bệnh gia súc, gia cầm bùng phát. Vì vậy, để nhanh chóng ổn định, phát triển sản xuất và chủ động phòng, chống dịch bệnh, Cục đề nghị các tỉnh, thành phố bố trí kinh phí mua thuốc sát trùng, phát động tháng hành động vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường, trang trại, cơ sở chăn nuôi…; đồng thời chỉ đạo các trung tâm giống, cơ sở sản xuất giống tăng cường chọn lọc, nhân đàn bảo đảm đủ con giống cho sản xuất, tránh tình trạng thiếu giống, sốt giá…

Sau hơn một tháng bị ảnh hưởng rét đậm, rét hại kéo dài, tỉnh Lạng Sơn có 8.280 con trâu, bò chết rét. Tỉnh đã trích từ nguồn ngân sách dự phòng cấp 5 kg tinh bột ngô, cám gạo cho mỗi con trâu, bò. Đến nay, toàn tỉnh đã có 204 xã trợ giúp các hộ gia đình chăn nuôi gần 600 tấn bột ngô, cám, trị giá hơn 3,8 tỷ đồng. Các hộ gia đình có trâu, bò bị chết rét, sẽ được tỉnh hỗ trợ hai triệu đồng một con để mua con giống.

Theo Chi cục Thú y Bắc Cạn, dịch lở mồm long móng gia súc (LMLM) trên địa bàn tỉnh đang lây lan ra diện rộng. Ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp chính quyền các xã triển khai các biện pháp khoanh vùng ổ dịch, phun thuốc tiêu trùng khử độc tại những nơi có dịch, tăng cường theo dõi đàn gia súc, phát hiện kịp thời gia súc bị ốm để có biện pháp xử lý sớm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Hôm nay (11-2), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Tây Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời trở rét.

Đến nay, tỉnh Thừa Thiên – Huế cơ bản cấy xong gần 26.800 ha lúa đông xuân đúng lịch thời vụ. UBND tỉnh đã quyết định trợ giúp 300 triệu đồng giúp nông dân có diện tích lúa đông xuân đã gieo cấy bị ngập úng và thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra với mức trợ giúp 50% giá mua giống lúa, tương đương là 6.000 đồng/kg với số lượng giống lúa trợ giúp 50 tấn.

Trong những ngày đầu tháng 2, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng và nắng nóng làm hơn 1.700 ha lúa đông xuân ở hai huyện Cầu Ngang và Trà Cú (Trà Vinh) bị thiệt hại 30-70% năng suất. Ngành nông nghiệp tỉnh đang tập trung chỉ đạo các địa phương và xí nghiệp thủy nông theo dõi độ mặn và quản lý, vận hành các cống đầu mối để trữ ngọt, phục vụ vụ đông xuân 2011.

UBND tỉnh Tiền Giang vừa có văn bản yêu cầu ngành nông nghiệp và các huyện, ngay sau Tết Nguyên đán khẩn trương triển khai các giải pháp phòng, chống hạn, mặn, bảo vệ sản xuất và ổn định đời sống nhân dân. Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh, năm 2011 có khả năng diễn ra hạn, mặn gay gắt. Mặn có thể lấn sâu hơn vào nội đồng so với năm trước với diễn biến phức tạp. Mùa mưa có thể đến đầu tháng 6 mới chính thức bắt đầu, muộn hơn trung bình nhiều năm 20 ngày gây bất lợi cho sản xuất vụ hè thu. Hiện nay, tỉnh đã đóng các cống trong hệ thống Phú Thạnh – Phú Đông để ngăn mặn. Tại dự án ngọt hóa Gò Công, tuy cống Xuân Hòa vẫn còn vận hành lấy ngọt được nhưng cống Vàm Giồng đã đóng để ngăn mặn cho toàn hệ thống.

Theo Nhandan