Thứ tư,  19/01/2022

Mang ánh sáng văn hóa về vùng sâu, vùng xa

Đội chiếu phim lưu động, là hình ảnh quen thuộc đối với nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, nhất là với đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai. Các buổi chiếu phim lưu động ở những nơi này trong dịp Tết Nguyên đán và đón Xuân Tân Mão năm 2011 luôn thu hút đông đảo người xem.Khi màn đêm vừa buông xuống, trong tiết trời se se lạnh, rất đông đồng bào dân tộc thiểu số ở ấp 2, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã háo hức kéo đến nhà văn hóa của ấp chờ xem phim. Trưởng ấp 2, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu Đặng Văn Nhơn bộc bạch: 'Đội chiếu phim về bà con trong ấp rất vui, và mong sẽ có nhiều đợt chiếu vì ở đây thiếu thông tin. Nhận được thông báo có đợt chiếu phim phục vụ, tôi đã đi thông báo đến từng nhà, mọi người đều vui mừng và chờ đợi'.Cũng như nhiều gia đình khác trong ấp, cả gia đình già làng Đinh Văn Mậu, người dân tộc Mường ở xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu ăn bữa cơm tối sớm hơn mọi ngày,...

Đội chiếu phim lưu động, là hình ảnh quen thuộc đối với nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, nhất là với đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai. Các buổi chiếu phim lưu động ở những nơi này trong dịp Tết Nguyên đán và đón Xuân Tân Mão năm 2011 luôn thu hút đông đảo người xem.

Khi màn đêm vừa buông xuống, trong tiết trời se se lạnh, rất đông đồng bào dân tộc thiểu số ở ấp 2, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã háo hức kéo đến nhà văn hóa của ấp chờ xem phim. Trưởng ấp 2, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu Đặng Văn Nhơn bộc bạch: &#39Đội chiếu phim về bà con trong ấp rất vui, và mong sẽ có nhiều đợt chiếu vì ở đây thiếu thông tin. Nhận được thông báo có đợt chiếu phim phục vụ, tôi đã đi thông báo đến từng nhà, mọi người đều vui mừng và chờ đợi&#39.

Cũng như nhiều gia đình khác trong ấp, cả gia đình già làng Đinh Văn Mậu, người dân tộc Mường ở xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu ăn bữa cơm tối sớm hơn mọi ngày, để kịp đến xem bộ phim do Đội chiếu phim lưu động số 1 thuộc Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng Đồng Nai chiếu phục vụ. Và đây là lần đầu già làng Mậu được xem phim trên màn ảnh rộng với nhiều thông tin bổ ích. Già làng Mậu cho biết: &#39Nhân dân chúng tôi mong rằng hằng tháng được coi các phim về khuyến nông có lợi cho dân chúng tôi học hỏi thêm. Ngoài ra, những phim chiếu về lịch sử của đất nước bà con cũng rất thích&#39.

Đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân vùng sâu, vùng xa lâu nay còn hạn hẹp và nơi đây cũng không ngoại lệ. Toàn ấp 2 xã Phú Lý có 360 hộ dân thì có đến hơn 35% thuộc diện hộ nghèo, trong đó có 45 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Những buổi chiếu phim lưu động dường như đã vắng bóng ở các đô thị, nhưng với đồng bào vùng khó khăn lại rất có ý nghĩa. Anh K&#39Thổ nói với tôi: &#39Phim hay thật anh ạ, ở đây hiếm khi được xem phim như thế này lắm&#39.

Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu Cao Hiền Quang cho biết: &#39Riêng xã Phú Lý có chín ấp, địa bàn rộng, xa xôi hẻo lánh, sự chăm lo về mặt tinh thần của đội chiếu phim như thế này rất là tốt. Đề nghị đội chiếu nhiều hơn về các phim khuyến nông để bà con hiểu thêm để chăm sóc cây trồng&#39.

Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh Đồng Nai có tám đội chiếu phim lưu động, trong đó, bảy đội chuyên phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa, một đội chiếu cho công nhân các khu công nghiệp, hằng năm thu hút hàng trăm nghìn lượt người xem. Riêng đội chiếu phim lưu động số 1 phục vụ địa bàn hai huyện Trảng Bom và Vĩnh Cửu (Đồng Nai) trong năm vừa qua đã chiếu 294 buổi thu hút hơn 100 nghìn lượt người xem và bàn giao gần 900 đĩa CD, chủ yếu là nội dung chuyển giao khoa học – kỹ thuật nông nghiệp cho bà con nông dân. Đội trưởng Đội chiếu phim lưu động số 1 Trần Công Tư cho biết: &#39Nói chung trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về thông tin, ti-vi còn thiếu, một số địa điểm điện vẫn thiếu ổn định. Do đó, chúng tôi về nhân dân rất mừng, xem rất đông và cổ vũ động viên. Chúng tôi cảm thấy rất phấn khích, hết cả mệt mỏi&#39. Anh Tư nói: &#39Với ba người trong một đội chiếu phim lưu động, chúng tôi đã đem văn hóa lan tỏa đến cộng đồng là niềm hạnh phúc không gì sánh nổi. Và chúng tôi tin rằng, tiếng loa của đội chiếu phim sẽ không ngừng kêu mãi, những đêm chiếu phim sẽ tiếp tục đến với từng người, từng nhà trên mọi nẻo đường xa. Trong dịp đón Xuân mới, chúng tôi tiếp tục đến các vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh chiếu phim để phục vụ đồng bào&#39.

Tuy đời sống của bà con ở các vùng sâu, vùng xa, có nhiều thay đổi so với trước đây, nhiều gia đình đã có ti-vi, nhưng chiếu phim lưu động vẫn là sinh hoạt văn hóa cộng đồng cần duy trì và phát triển. Thông qua chương trình này, người dân ở nông thôn không những được xem phim, mà còn được hướng dẫn xây dựng lối sống, nếp sống văn hóa trong cộng đồng, củng cố kiến thức làm kinh tế để cải thiện cuộc sống. Trong điều kiện hiện nay, những &#39rạp chiếu phim lưu động&#39 không chỉ góp phần thu hẹp khoảng cách hưởng thụ văn hóa giữa vùng sâu, vùng xa với khu vực đô thị, mà còn là một kênh hữu hiệu tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Theo Nhandan