Thứ tư,  07/06/2023

Bắc Cạn : Dịch lở mồm long móng có chiều hướng lan ra diện rộng

Báo cáo nhanh của Chi Cục Thú y Bắc Cạn cho biết, những ngày gần đây dịch lở mồn long móng trên đàn gia súc ở Bắc Cạn đang có chiều hướng lây lan ra diện rộng: 27 xã có dịch, tổng số 1.056 con trâu, bò mắc bệnh, 34 con lợn chết.Từ các ổ dịch lở mồm long móng đã phát hiện từ trước Tết Nguyên đán Tân Mão, đến nay dịch bệnh đã lây lan ra các xã Yên Hân, Yên Cư thuộc huyện Chợ Mới ; xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn; Lạng San, Văn Học huyện Na Rì và bốn xã khác thuộc huyện Pác Nặm với tổng số 105 con trâu, bò và 19 con lợn mắc bệnh. Tính đến nay toàn tỉnh đã có 27 xã có dịch làm cho tổng số 1.056 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó có 94 con trâu, bò và 34 con lợn chết, tiêu huỷ.Trước tình hình đó, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Cạn đã phối hợp với chính quyền các xã triển khai các biện pháp khoang vùng ổ dịch, phun thuốc tiêu trùng khử độc tại những nơi có dịch, tăng...

Báo cáo nhanh của Chi Cục Thú y Bắc Cạn cho biết, những ngày gần đây dịch lở mồn long móng trên đàn gia súc ở Bắc Cạn đang có chiều hướng lây lan ra diện rộng: 27 xã có dịch, tổng số 1.056 con trâu, bò mắc bệnh, 34 con lợn chết.

Từ các ổ dịch lở mồm long móng đã phát hiện từ trước Tết Nguyên đán Tân Mão, đến nay dịch bệnh đã lây lan ra các xã Yên Hân, Yên Cư thuộc huyện Chợ Mới ; xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn; Lạng San, Văn Học huyện Na Rì và bốn xã khác thuộc huyện Pác Nặm với tổng số 105 con trâu, bò và 19 con lợn mắc bệnh. Tính đến nay toàn tỉnh đã có 27 xã có dịch làm cho tổng số 1.056 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó có 94 con trâu, bò và 34 con lợn chết, tiêu huỷ.

Trước tình hình đó, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Cạn đã phối hợp với chính quyền các xã triển khai các biện pháp khoang vùng ổ dịch, phun thuốc tiêu trùng khử độc tại những nơi có dịch, tăng cường theo dõi đàn gia súc, phát hiện kịp thời gia súc bị ốm để có biện pháp xử lý sớm.

Tuy nhiên, khi đã phát hiện có dịch bệnh lở mồn long móng, một số nơi không thành lập chốt kiểm dịch. Điều này làm cho việc vận chuyển gia súc ra vào vùng có dịch không được kiểm soát triệt để, như mới đây có hai con bò đang mắc bệnh lở mồm long móng được người dân dắt đến Bản Cháo, xã Yên Cư, huyện Chợ Mới.

Nhân dân ở một vài nơi chưa tự giác khai báo gia súc mắc bệnh cho cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, vì sợ bị tiêu huỷ do mức hỗ trợ thấp. Một số nơi nhân dân không thực hiện cách ly gia súc mắc bệnh mà chăn thả, nhốt chung với gia súc mắc bệnh, điều này đã làm cho dịch bệnh lây lan ra diện rộng như thời gian vừa qua.

Theo Nhandan