Thứ sáu,  28/01/2022

Chủ động phòng chống cúm A/H1N1 trong lúc giao mùa

LSO-Cúm A/H1N1, sau một thời gian lắng dịu, nay cùng với cúm mùa, nó đã “bùng phát” trở lại. Đến hết ngày 8/1/2011, hệ thống giám sát cúm trọng điểm quốc gia của nước ta đã ghi nhận 96 trường hợp mắc tại 8 tỉnh thành phố, trong đó có Lạng Sơn…Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho người dânNăm 2009, ngành y tế nước ta phải dồn lực chống chọi với “cơn địa chấn” cúm A/H1N1; và người dân đã tỏ ra lo lắng một cách quá mức. Song đầu năm 2010, khi tổ chức Y tế thế giới WHO tuyên bố rằng cúm A/H1N1 không phải là đại dịch, thì người dân lại tỏ ra chủ quan.Sự thực, năm 2010, cùng với các dịch bệnh khác, số mắc cúm trên địa bàn tỉnh ta là 26.157 ca, tăng 15% so với năm 2009; tuy nhiên không có tử vong. Số người mắc cúm tăng cao, và trong điều kiện thực tế về sự phân bố dân cư và đặc điểm của bệnh, người dân cũng không thể phân biệt được cúm mùa hay cúm A, cúm B…Vì vậy, họ tự điều trị, hoặc có đến các...

LSO-Cúm A/H1N1, sau một thời gian lắng dịu, nay cùng với cúm mùa, nó đã “bùng phát” trở lại. Đến hết ngày 8/1/2011, hệ thống giám sát cúm trọng điểm quốc gia của nước ta đã ghi nhận 96 trường hợp mắc tại 8 tỉnh thành phố, trong đó có Lạng Sơn…

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho người dân
Năm 2009, ngành y tế nước ta phải dồn lực chống chọi với “cơn địa chấn” cúm A/H1N1; và người dân đã tỏ ra lo lắng một cách quá mức. Song đầu năm 2010, khi tổ chức Y tế thế giới WHO tuyên bố rằng cúm A/H1N1 không phải là đại dịch, thì người dân lại tỏ ra chủ quan.
Sự thực, năm 2010, cùng với các dịch bệnh khác, số mắc cúm trên địa bàn tỉnh ta là 26.157 ca, tăng 15% so với năm 2009; tuy nhiên không có tử vong. Số người mắc cúm tăng cao, và trong điều kiện thực tế về sự phân bố dân cư và đặc điểm của bệnh, người dân cũng không thể phân biệt được cúm mùa hay cúm A, cúm B…Vì vậy, họ tự điều trị, hoặc có đến các cơ sở y tế cũng được chỉ định điều trị theo tính chất của cúm mùa.
Phun hóa chất diệt khuẩn tại khuôn viên Phòng khám ĐKKV thị trấn Đồng Đăng
Giờ đây, trước diễn biến của bệnh cúm nói chung và cúm A/H1N1 nói riêng trong thời tiết đông- xuân, việc chủ động phòng ngừa của mỗi người dân là hết sức cần thiết theo khuyến cáo của ngành y tế như, cần tránh tiếp xúc gần với người bệnh mắc cúm, hạn chế thời gian ở nơi đông người. Trong trường hợp mắc cúm hay có biểu hiện hội chứng cúm nên ở nhà, nghỉ làm việc, tránh tiếp xúc đông người và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn. Virus cúm dễ lây lan qua hắt hơi, ho khạc, do đó người bệnh nên đeo khẩu trang, hoặc che miệng khi ho; không khạc nhổ bừa bãi để hạn chế lây lan sang người thân hoặc cộng đồng. Rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, súc miệng hàng ngày bằng nước sát khuẩn, ăn uống đủ chất…Nếu xuất hiện chứng ho, sốt cao, đau đầu, mệt mỏi thì cần đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, cách ly điều trị kịp thời.
Lạng Sơn đang bước vào thời kỳ giao mùa và cũng là tháng lễ hội. Đây là môi trường rất tốt cho cúm nói chung và cúm A/H1N1 lây lan và phát triển nhanh. Bên cạnh đó, nguy cơ thường trực của dịch bệnh tiêu chảy cấp vẫn còn nguyên đó. Vì vậy, việc phòng chống sẽ hết sức khó khăn. Vấn đề là từng người dân có ý thức cao trong công tác phòng cúm và tự mình biết làm thế nào để chống lây lan ra cộng đồng.
Không để “ nước đến chân mới nhảy”
Ngay từ năm 2009, được sự hỗ trợ của Bộ Y tế, ngành y tế Lạng Sơn đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho công tác phòng chống dịch cúm A/H1N1 và dịch bệnh tiêu chảy cấp. Các vật tư máy móc, thuốc men được trang bị khá đầy đủ như ô tô cứu thương, máy thở, khẩu trang, bộ lấy mẫu xét nghiệm, thuốc đặc trị và các loại hóa chất, bình phun…và đặc biệt là trang bị máy đo thân nhiệt tại một số cửa khẩu quốc gia, quốc tế. Các khu cách ly tại cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma, Bệnh viện Đa khoa…vẫn sẵn sàng. Bên cạnh đó, sau 3 năm thực hiện cải tạo, nâng cấp bệnh viện huyện và phòng khám ĐKKV, nguồn lực của ngành y tế được tăng cường thêm rất nhiều để có thể đủ sức đối phó với cúm A/H1N1 nói riêng và dịch bệnh nguy hiểm nói chung.
Vấn đề là nguồn nhân lực. Không thể phủ nhận rằng, sau khi cúm A/H1N1 có phần “lắng dịu” vào cuối năm 2009, một bộ phận cán bộ y tế Lạng Sơn đã xuất hiện tâm lý chủ quan. Vì vậy, trước diễn biến mới của bệnh cúm, cần có sự “khởi động lại” về tư tưởng ngay trong đội ngũ cán bộ ngành y tế. Nâng cao cảnh giác với cúm A/H1N1, sự sẵn sàng phải được thể hiện ngay trong sự kiểm tra chặt chẽ khách du lịch qua cửa khẩu vào tham gia các hoạt động lễ hội khu vực Đồng Đăng, thành phố Lạng Sơn và các lễ hội địa phương. Xem xét lại công năng của các máy móc thiết bị, kiểm tra hạn sử dụng của thuốc đặc trị; tăng cường hoàn thiện khu cách ly…Duy trì nghiêm công tác giám sát, thường trực và thông báo dịch khẩn theo quy định. Giữ nguyên các số điện thoại “nóng” cho các đơn vị để tiếp nhận thông tin, gửi bệnh phẩm xét nghiệm.
Tăng sự hiểu biết về cúm mùa, trong đó có cúm A/H1N1 cho người dân để họ có ý thức đề phòng; nâng cao năng lực và ý thức trách nhiệm của ngành y tế. Tất cả sẽ hội tụ thành sức mạnh tổng hợp để phòng dịch bệnh, đồng thời có thể nhanh chóng khoanh vùng, cách ly và điều trị kịp thời khi có trường hợp mắc xảy ra.
Minh Hồng