Thứ ba,  25/01/2022

Tường chắn biển Mỹ Khê bị sóng đánh vỡ toác

Gần 50m tường chắn biển Mỹ Khê (thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã bị sóng đánh vỡ toác, nếu không khắc phục nhanh có thể ảnh hưởng đến cảnh quan và tuyến đường Hoàng Sa - Trường Sa.Theo phản ánh của người dân, hiện tượng tường chắn biển phía Đông đường Hoàng Sa - Trường Sa (đoạn phía trước khách sạn Tourane) đã bị sóng đánh hư hỏng từ trước Tết Nguyên đán. Ban đầu chỉ là xói lở dẫn đến hở hàm ếch, về sau đoạn tường chắn bị vỡ toác và toàn bộ bờ tường khoảng 50m đã sụp đổ hoàn toàn kéo theo hơn 1m gạch lát vỉa hè phía trên bị sạt lở theo.Đoạn tường chắc biển Mỹ Khê đã bị sạt lở nghiêm trọng kéo theo vỉa hè cũng sạt lở theoGhi nhận tại hiện trường, cơ quan chức năng đã gia cố hàng trăm bao cát trên và dưới đoạn sạt lở nhằm bảo vệ vỉa hè và đường Trường Sa để không bị sạt lở thêm. Tuy nhiên, khi có triều cường, sóng đã “liếm” đến sát chân đoạn tường này, có thể làm đoạn tường chắn này...

Gần 50m tường chắn biển Mỹ Khê (thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã bị sóng đánh vỡ toác, nếu không khắc phục nhanh có thể ảnh hưởng đến cảnh quan và tuyến đường Hoàng Sa – Trường Sa.
Theo phản ánh của người dân, hiện tượng tường chắn biển phía Đông đường Hoàng Sa – Trường Sa (đoạn phía trước khách sạn Tourane) đã bị sóng đánh hư hỏng từ trước Tết Nguyên đán.
Ban đầu chỉ là xói lở dẫn đến hở hàm ếch, về sau đoạn tường chắn bị vỡ toác và toàn bộ bờ tường khoảng 50m đã sụp đổ hoàn toàn kéo theo hơn 1m gạch lát vỉa hè phía trên bị sạt lở theo.
Đoạn tường chắc biển Mỹ Khê đã bị sạt lở nghiêm trọng kéo theo vỉa hè cũng sạt lở theo
Ghi nhận tại hiện trường, cơ quan chức năng đã gia cố hàng trăm bao cát trên và dưới đoạn sạt lở nhằm bảo vệ vỉa hè và đường Trường Sa để không bị sạt lở thêm. Tuy nhiên, khi có triều cường, sóng đã “liếm” đến sát chân đoạn tường này, có thể làm đoạn tường chắn này sạt lở thêm.
Ngày 11/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Minh Hải – Phó trưởng BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng – đơn vị quản lý tuyến đường cho biết: Trước Tết, ngày 20/1/2011, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc nên sóng lớn xâm thực mạnh vào đã gây nên sạt lở đoạn vỉa hè này. BQL bán đảo Sơn Trà và BQL hạ tầng giao thông đô thị Đà Nẵng (đơn vị xây dựng dự án) đã khảo sát và có báo cáo với lãnh đạo TP Đà Nẵng.
Cũng theo ông Hải, đây là đoạn kè đã được thi công từ lâu và chỉ được xây dựng bằng đá hộc chứ không có ximăng cốt thép. Mặc khác, trước đây khi xây dựng đoạn tường chắn ven biển Mỹ Khê này, đơn vị thi công đã chừa đoạn bị sạt lở này ra vì vẫn còn tốt. Tuy nhiên, vừa qua đã bị sóng đánh vỡ nên các đơn vị liên quan làm văn bản báo cáo với cấp trên để xin kinh phí khắc phục.
Cơ quan chức năng đã xếp bao cát tạm và bù cát vào chỗ sạt để chờ sửa chữa.
Sau khi có văn bản báo cáo của các đơn vị có liên quan, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đã có công văn chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý khắc phục tạm thời sự cố sạt lở đoạn tường chắn và vỉa hè này.
Theo đó, UBND TP Đà Nẵng đã trích kinh phí 110 triệu đồng để mua bao tải cát xếp thành kè tạm cao 2,5m, dài 45m và đắp bù cát vào phần đất sạt lở. Đồng thời, giao các đơn vị lập hồ sơ thiết kế dự toán đầu tư kiên cố đoạn kè có chiều dài 300m để thay thế đoạn kè đá hộc cũ được xây dựng trước đây.
“Chúng tôi đang chờ cấp trên phê duyệt hồ sơ thiết kế, dự kiến trong tháng 3 sẽ thi công để bảo vệ an toàn cho tuyến đường cũng như cảnh quan nhằm phục vụ mùa du lịch biển sắp đến”, ông Phan Minh Hải cho biết.

Theo Dantri