Chủ nhật,  24/10/2021

Đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững

LSO-Xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ, thiết thực các biện pháp giảm nghèo bền vững, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Các đại biểu ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tại Lễ phát động tháng cao điểm vì người nghèo năm 2020

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016 – 2020, UBND tỉnh đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chương trình. Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho biết: Với vai trò là cơ quan thường trực, thời gian qua, toàn ngành đã làm tốt công tác tham mưu với BCĐ các cấp trong việc ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai chương trình, kế hoạch giảm nghèo. Các đơn vị trực thuộc quan tâm làm tốt công tác đào tạo nghề, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động. Theo số liệu thống kê, từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức đào tạo nghề cho trên 55.000 lao động, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 52,5% năm 2019 (tăng 10,3% so với năm 2015).

Mặt khác, các hộ nghèo được hỗ trợ, tạo điều kiện để tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế. Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh có hơn 101.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi, với số tiền trên 2.888 tỷ đồng; 5.040 hộ nghèo được hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng sinh kế, với số tiền hơn 32 tỷ đồng.

Chị Hoàng Thị Hiển, xã Bình Trung, huyện Cao Lộc cho biết: Năm 2017, được tham gia lớp tập huấn chăn nuôi lợn an toàn sinh học, tôi đã áp dụng kỹ thuật và vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 30 triệu đồng để mở rộng chăn nuôi. Nhờ đó, đến năm 2018, gia đình tôi đã có thu nhập gần 100 triệu đồng từ chăn nuôi, không chỉ thoát nghèo, mà gia đình còn có vốn tích lũy để mở rộng sản xuất.

Song song với chính sách hỗ trợ, các chương trình an sinh xã hội vì người nghèo ngày càng được lan tỏa, nhận được sự hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Đến thăm ngôi nhà được hỗ trợ xây mới của bà Vi Thị Tâm, thôn Khe Bó, xã Cường Lợi, huyện Đình Lập, chúng tôi cảm nhận được niềm vui gia chủ. Chị Tâm bị tật từ bé, hiện tại sống một mình, trước đây ở trong ngôi nhà tạm, lụp xụp, chưa có điều kiện sửa sang. Trước hoàn cảnh đó, thông qua kênh của Ủy ban MTTQ tỉnh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã hỗ trợ 65 triệu đồng để chị xây nhà. Quá trình thi công, bà con Nhân dân trong thôn  giúp đỡ ngày công xây dựng, vận chuyển vật liệu.

Được biết, chị Tâm là 1 trong số hơn 9.300 gia đình được Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp hỗ trợ sửa chữa và xây dựng nhà mới từ năm 2000 đến nay, tổng trị giá trên 71,6 tỷ đồng. Ngoài hỗ trợ nhà ở, 20 năm qua, từ nguồn quỹ đã hỗ trợ xây dựng 4 nhà bán trú cho các điểm trường khu vực khó khăn.

Ông Nông Lương Chấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Những năm qua, việc tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ các cấp. Đặc biệt, Tháng cao điểm “Vì người nghèo” hằng năm (tháng 10) do Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh phát động là hoạt động có ý nghĩa, nhận được  sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân. Từ khi phát động (ngày 12/10/2020) đến ngày 23/10/2020, quỹ đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tập thể, cá nhân, với số tiền hơn 316 triệu đồng.

Cùng với đó, các tổ chức thành viên của MTTQ đã triển khai các hoạt động hướng về đoàn viên, hội viên nghèo như: Hội Nông dân với phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; Hội Liên hiệp Phụ nữ với phong trào giúp nhau giảm nghèo có địa chỉ… Với nỗ lực của các cấp, ngành và sự chung tay góp sức của cộng đồng, đời sống Nhân dân nói chung, của người nghèo, cận nghèo nói riêng đã được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 giảm còn 10,89%, dự kiến năm 2020 còn hơn 7%, giảm 18,06% so với năm 2015.

Thời gian tới, các cấp, ngành liên quan tiếp tục rà soát, thẩm định, thống kê số lượng người nghèo, hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, huy động mọi nguồn lực chăm lo giúp đỡ; tuyên truyền Nhân dân không trông chờ, ý lại, thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

HOÀNG HUẤN – MINH NGỌC