Thứ sáu,  28/01/2022

Bất cập về giá đi đò chùa Hương

Đầu năm trẩy hội chùa Hương, phần lớn du khách đều lựa chọn du ngoạn trên dòng suối Yến bằng những con đò sắt mỏng mảnh. Không quen đi đò nên mãi tôi mới lấy được cân bằng, yên vị trên chiếc ghế nhỏ bằng sắt gắn liền với đò, nơm nớp lo sợ bị ngã nhào xuống nước.Chèo đò cho chúng tôi là một cậu thanh niên hiền lành, mảnh khảnh – sinh viên năm 3 trường Đại học Y. Tranh thủ vài ngày còn lại của dịp Tết, cậu giúp mẹ chèo đò. “Nhà em chỉ có hai chiếc đò, một chiếc to và một chiếc nhỏ. Thường chỉ có Tết em mới giúp mẹ nên không thạo bằng những người khác.”Nhìn những người chèo đò phải cố căng mình theo hướng của tay chèo ngược dòng suối Yến trong tiết trời giá lạnh, nhất là những chiếc đò đông người để đưa những du khách đang cười nói vui vẻ vào bến, mồ hôi lấm tấm trên mặt chẳng thế lau, rồi chầu chực chờ khách gọi đón, mới thấy khổ cực của nghề bám sông nước này. Trong khi mọi thứ dịch vụ, giá cả đều...

Đầu năm trẩy hội chùa Hương, phần lớn du khách đều lựa chọn du ngoạn trên dòng suối Yến bằng những con đò sắt mỏng mảnh. Không quen đi đò nên mãi tôi mới lấy được cân bằng, yên vị trên chiếc ghế nhỏ bằng sắt gắn liền với đò, nơm nớp lo sợ bị ngã nhào xuống nước.

Chèo đò cho chúng tôi là một cậu thanh niên hiền lành, mảnh khảnh – sinh viên năm 3 trường Đại học Y. Tranh thủ vài ngày còn lại của dịp Tết, cậu giúp mẹ chèo đò. “Nhà em chỉ có hai chiếc đò, một chiếc to và một chiếc nhỏ. Thường chỉ có Tết em mới giúp mẹ nên không thạo bằng những người khác.”

Nhìn những người chèo đò phải cố căng mình theo hướng của tay chèo ngược dòng suối Yến trong tiết trời giá lạnh, nhất là những chiếc đò đông người để đưa những du khách đang cười nói vui vẻ vào bến, mồ hôi lấm tấm trên mặt chẳng thế lau, rồi chầu chực chờ khách gọi đón, mới thấy khổ cực của nghề bám sông nước này. Trong khi mọi thứ dịch vụ, giá cả đều tăng nhưng cuộc sống lam lũ của dân chèo đò nơi đây chẳng mấy khấm khá.

Chèo đò vất vả, thu nhập không cao nên nhiều nhà đò chọn cách tự “xin” thêm tiền của du khách hoặc tự đi “PR” cho nhà đò của mình. Nhiều du khách khi đi trẩy hội chùa Hương thường thắc mắc không hiểu vì sao khi rõ ràng giá vé trẩy hội từ vé đò đến vé thắng cảnh đều được Ban tổ chức công bố rõ ràng trên các phương tiện thông tin đại chúng và các bảng tin dọc suối Yến với mức: vé xuồng đò 25.000đ/ người cả vào ra, giá vé thắng cảnh gồm cả bảo hiểm là 30.000đ.

Thế nhưng, để qua được suối Yến, du khách buộc phải trả cho nhà đò thêm phần “bồi dưỡng” bất thành văn. Với những thuyền chở đông trên dưới 10 người thường từ 10 đến 20.000đ. Với những thuyền chở hai đến năm người thường là 50.000đ. Thành ra, ra vé thường cao gấp đôi so với quy định của ban tổ chức. Nếu du khách có cố trình bày thắc mắc với chủ đò về giá vé thì sẽ nhận được câu trả lời: “Ở đây, giá chung là như thế. Mỗi ngày chúng tôi chỉ chở được cùng lắm là hai, ba lượt đò. Nhất là những hôm ngược gió như thế này, khách mà không bồi dưỡng thêm, chúng tôi biết lấy gì mà sống?!”.

Với số tiền trên giá vé mua của Ban tổ chức là 25.000 đồng/người cả vào và ra, trừ thuế đi nhà đò được hưởng 23.000 đồng/người. Thực tế, không có nhiều nhà đò chở được nhiều chuyến trong ngày vì khách đi vào tham quan lâu và chẳng biết lúc nào ra, họ phải đợi. Có khi cả ngày, một đò chỉ chở có một lượt khách, nếu như chỉ chở một, hai người, tính ra chỉ được có 46.000 đồng/ngày. Đó là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng thu thêm phí “bất thành văn” của du khách.

Bà Đồng Thị Sinh – xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội bức xúc, “số tiền này quá ít ỏi so với sức lao động mà chúng tôi bỏ ra. Nên nhiều khi có muốn trang bị áo phao bảo hiểm cho khách cũng đành chịu. Đã thế, Ban tổ chức yêu cầu nhà đò phải trang bị thùng đựng rác cho khách, nếu kiểm tra không thấy thì phạt 50.000 đồng, hoặc thu mái chèo. Chúng tôi cũng bảo khách nhưng không thể bắt buộc họ không xả rác. Cái gì cũng đổ đầu chúng tôi thì chúng tôi sống kiểu nào. Bắt chúng tôi gánh cả ý thức bảo vệ môi trường của khách thì quả thật mệt mỏi”. Tất nhiên, với đò chở ít người thì thu nhập quá ít nhưng với đò đông khách mà vẫn cứ “vô tư” lấy thêm phí thì đúng là “bắt chẹt” khách. Đó là chưa kể có một số nhà đò “quen” việc tính thêm phí cho khách, mặc khách ngơ ngác không hiểu giá thỏa thuận ban đầu là thêm 10.000 đồng là tính theo đầu người chứ không phải cho… cả chuyến.

Thực tế, năm nay Ban tổ chức đưa vào sử dụng các đò chất lượng cao phục vụ du khách, tất nhiên với mức phí cao hơn so với đò thường 10.000 đồng/người. Song không có nhiều nhà đò chịu đầu tư mà vẫn “xài” đò cũ vì họ tính ra chở 10 người bằng đò cũ thu được nhiều tiền hơn, tiền thuế nộp ít hơn, lại khỏi phải đầu tư.

Và không chỉ xảy ra cảnh chèo kéo khách đi đò tại các tuyền đường chạy vào bến, sát chân bến Đục mà các chủ đò còn chấp nhận “tự” tiếp thị cho các hãng, các cơ quan tổ chức tour mong có được nhiều du khách. Và tất nhiên, họ sẽ phải trả khoản tiền “lại quả” cho bên kia với chi phí không hề nhỏ. Xe ô tô của khách đến không mất phí đỗ xe, có quà, được bố trí ăn ở cho lái xe… Thậm chí họ còn phải “chăm sóc” các cơ quan, đơn vị tổ chức tour các ngày lễ lớn trong năm để cứ có khách là được đón. Giá vé tất nhiên chẳng thể cao hơn giá của Ban tổ chức nên các nhà đò chấp nhận lấy công làm lãi, ít tiền công tính trên một du khách nhưng đổi lại có nhiều khách, không phải chèo kéo năn nỉ.

Ông Nguyễn Chí Thanh – Trưởng Ban quản lý chùa Hương, Phó ban tổ chức lễ hội chùa Hương 2011 công nhận, với mức giá thấp như hiện nay mà bắt nhà đò chở một, hai khách thì họ biết lấy gì mà sống. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phải tính giá đi đò theo chuyến chứ không theo người như trước để đảm bảo cuộc sống của người dân chèo đò. Không thể so sánh với giá dịch vụ của tuyến xe bus công cộng, nhưng anh leo lên xe taxi đi thì người ta đâu có tính bao nhiêu khách mà tính số km mình đi mà trả tiền, một người cũng thế mà bốn người cũng thế.”

Chẳng biết đến bao giờ, du khách đi trẩy hội chùa Hương đầu năm khỏi bị rơi vào cảnh buộc phải móc thêm hầu bao trả tiền vé đò, các nhà đò không bức xúc thì khoản thù lao còn thấp, nhưng giữa buổi chiều vắng, gần đầu bờ suối Yến, chúng tôi vẫn bắt gặp cảnh người mẹ tập cho cậu con trai của mình chèo con đò sắt, cậu bé loay hoay chưa biết đẩy mái chèo thế nào…

Theo Nhandan