Thứ ba,  25/01/2022

Điều trị u máu gan tránh phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn

LSO-Những năm gần đây cùng với việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB), Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Lạng Sơn đặc biệt chú trọng đến công tác nghiên cứu khoa học. Nhiều phương pháp điều trị mới đã được khẳng định trong thực tiễn; trong đó có kỹ thuật nút mạch trong điều trị u máu gan đã đạt được kết quả rất khả quan. Thực hiện đề tài cấp tỉnh thành công, từ năm 2003 đến nay Khoa Chẩn đoán Hình ảnh đã triển khai kỹ thuật chụp mạch máu và điều trị can thiệp nội mạch nhằm hỗ trợ điều trị nội khoa và thay thế phương pháp phẫu thuật cho 152 bệnh nhân.Bác sĩ Măng và bác sĩ Thái căn dặn bệnh nhân trước khi ra việnTheo y học thì u mạch máu là u lành tính thường gặp nhất ở gan và thường không có triệu chứng, phần lớn những bệnh nhân (BN) được phát hiện một cách tình cờ. Nguyên nhân vẫn chưa rõ, cho tới nay chưa có một loại thuốc nào có tác dụng làm mất hoặc giảm kích thước của khối u. Người ta chỉ điều trị khi...

LSO-Những năm gần đây cùng với việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB), Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Lạng Sơn đặc biệt chú trọng đến công tác nghiên cứu khoa học. Nhiều phương pháp điều trị mới đã được khẳng định trong thực tiễn; trong đó có kỹ thuật nút mạch trong điều trị u máu gan đã đạt được kết quả rất khả quan. Thực hiện đề tài cấp tỉnh thành công, từ năm 2003 đến nay Khoa Chẩn đoán Hình ảnh đã triển khai kỹ thuật chụp mạch máu và điều trị can thiệp nội mạch nhằm hỗ trợ điều trị nội khoa và thay thế phương pháp phẫu thuật cho 152 bệnh nhân.
Bác sĩ Măng và bác sĩ Thái căn dặn bệnh nhân trước khi ra viện
Theo y học thì u mạch máu là u lành tính thường gặp nhất ở gan và thường không có triệu chứng, phần lớn những bệnh nhân (BN) được phát hiện một cách tình cờ. Nguyên nhân vẫn chưa rõ, cho tới nay chưa có một loại thuốc nào có tác dụng làm mất hoặc giảm kích thước của khối u. Người ta chỉ điều trị khi khối u lớn và gây các triệu chứng như đau nhiều, vỡ khối u bằng nút mạch gan hoặc phẫu thuật cắt một phần của gan. Vỡ tự phát là hiếm xảy ra nhưng hậu quả sẽ nghiêm trọng nếu không được xử trí kịp thời. Cắt gan cấp cứu cũng là một khả năng nhưng có tỷ lệ tử vong phẫu thuật cao. Vì vậy, hiện nay phương pháp gây tắc động mạch gan (Transcatheter Arterial Embolization: TAE) chủ động trước phẫu thuật hoặc nhằm thay thế phẫu thuật có thể nâng cao đáng kể kết quả cho BN.
Bác sĩ Hoàng Văn Măng- Trưởng Khoa Chẩn đoán Hình ảnh là người trực tiếp tham gia thực hiện phương pháp điều trị này cho biết: TAE là một phương pháp hiệu quả đối với các u mạch máu có triệu chứng và chưa có triệu chứng, và nên chỉ định cho những BN nguy cơ cao trước khi phẫu thuật hoặc nhằm thay thế phẫu thuật. U mạch máu gan thường gây biến chứng tử vong là vỡ khối u dẫn đến tràn máu ổ bụng, có tỷ lệ tử vong cao từ 60 đến 75%. Chúng tôi đã xử trí thành công hai ca u mạch máu gan lớn nhập viện trong tình trạng đau vùng bụng vùng hạ sườn phải với kỹ thuật TAE mà không cần cắt bỏ khối u. Đó là, BN nam 39 tuổi, ở huyện Chi Lăng, có cảm giác đau ở hạ sườn phải, không có tiền sử bệnh nặng trong quá khứ. BN đã được siêu âm và chụp CT Scanner ổ bụng có tiêm thuốc cản quang. Dựa trên hình chụp, đã đưa ra chẩn đoán u máu gan lớn kích thước: 120x160x170mm, BN đã được chuyển qua chụp X-quang động mạch gan và điều trị bằng điện quang can thiệp. U máu gan đã được nút lại trong một lần duy nhất, để gây tắc khối u; kiểm tra chụp động mạch gan cho thấy bít tắc thành công mà không bị dò chất cản quang. Tình trạng chung của BN ổn định, quá trình sau nút mạch không xảy ra biến cố gì lớn, ngoại trừ sốt nhẹ và cảm giác tức nhẹ vùng hạ sườn phải. BN đã hồi phục hoàn toàn và xuất viện sau khi nút mạch 1 tuần. BN đã không còn triệu chứng bệnh, hiện nay lao động, sinh hoạt bình thường. Một ca khác là BN nữ Hoàng Sáy L, 71 tuổi ở thị trấn Đồng Đăng huyện Cao Lộc, tự nhiên đau bụng đột ngột vùng mũi ức, BN không có tiền sử bệnh. Chụp cộng hưởng từ ổ bụng, gan trái có khối kích thước 62 x 90mm, nghi khối u máu, được chuyển sang chụp động mạch gan và gây tắc mạch bằng phương pháp này. Sau 4 năm chụp CT Scanner gan mật, kiểm tra lại thấy khối u hoại tử và teo nhỏ lại tạo thành nang dịch, hiện tại khỏe mạnh cuộc sống sinh hoạt bình thường. Trong hai ca xử trí của chúng tôi, sử dụng phương pháp gây tắc mạch mà không gây ra bất kỳ biến chứng nào. Vì vậy, nút mạch trong điều trị u máu gan tương đối an toàn và hiệu quả có thể thay thế phẫu thuật cắt gan hoặc tiền phẫu thuật.

Với kết quả của phương pháp nút mạch điều trị u máu bằng kỹ thuật (TAE) trên các bệnh nhân nói trên, hiện nay phương pháp này đã và đang được đưa vào điều trị tại Bệnh viên Đa khoa trung tâm Lạng Sơn. Cùng với kỹ thuật này, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh cũng đã triển khai thành công kỹ thuật chụp mạch máu và điều trị can thiệp nội mạch nhằm hỗ trợ điều trị nội khoa và thay thế phương pháp phẫu thuật như: Nút mạch u xơ tử cung và các chảy máu sản khoa nhằm thay thế phẫu thuật cắt tử cung; nút động mạch lách trong điều trị lách to do thiếu máu huyết tán mãn; nút động mạch phế quản trong điều trị ho ra máu… Đến nay đã có nhiều BN ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh trong cả nước đến Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn để điều trị nút mạch u xơ tử cung. Tuy nhiên các kỹ thuật trên là những kỹ thuật đặc biệt, hiện một số tỉnh trong cả nước đều sử dụng bằng máy X-quang chuyên chụp mạch số hóa xóa nền DSA. Để duy trì và phát huy kỹ thuật chụp mạch máu và điều trị bằng điện quang can thiệp tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh, nhiều ý kiến và các nhà chuyên môn đều cho rằng rất cần sự quan tâm đầu tư thiết bị máy X- quang chuyên chụp mạch số hóa xóa nền DSA, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác KCB và trên hết là phục vụ sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thúy Đội