Thứ sáu,  01/03/2024

Hầu hết các tỉnh đồng bằng sông Hồng đủ nước làm đất gieo cấy vụ đông xuân

Các hồ thủy điện kết thúc đợt xả nước đợt hai * Chủ động phòng, chống mặn, sâu, bệnh gây hại * Hàng trăm ha mía ở Gia Lai bị cháy, thiệt hại gần 13 tỷ đồngTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, một đợt không khí lạnh đang tràn xuống nước ta. Tuy nhiên, đợt không khí lạnh này có cường độ yếu, cho nên phạm vi ảnh hưởng không rộng, trong đó các tỉnh Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gần như không chịu tác động. Dự báo những ngày tới, các tỉnh Đông Bắc Bộ sẽ có mưa nhỏ về đêm và sáng, trời âm u, nền nhiệt độ giảm 2-3oC, trời lạnh. Dự báo, từ nay đến hết tháng 2, các tỉnh miền bắc ít có khả năng xảy ra rét đậm, nhưng hình thái thời tiết nồm ẩm sẽ còn kéo dài.Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hôm nay, các hồ thủy điện kết thúc xả nước đợt hai, hiện 540/550 nghìn ha đất các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng đã lấy đủ nước đổ ải, đạt 97% mức kế hoạch gieo cấy. Diện tích còn...

Các hồ thủy điện kết thúc đợt xả nước đợt hai * Chủ động phòng, chống mặn, sâu, bệnh gây hại * Hàng trăm ha mía ở Gia Lai bị cháy, thiệt hại gần 13 tỷ đồng

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, một đợt không khí lạnh đang tràn xuống nước ta. Tuy nhiên, đợt không khí lạnh này có cường độ yếu, cho nên phạm vi ảnh hưởng không rộng, trong đó các tỉnh Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gần như không chịu tác động. Dự báo những ngày tới, các tỉnh Đông Bắc Bộ sẽ có mưa nhỏ về đêm và sáng, trời âm u, nền nhiệt độ giảm 2-3oC, trời lạnh. Dự báo, từ nay đến hết tháng 2, các tỉnh miền bắc ít có khả năng xảy ra rét đậm, nhưng hình thái thời tiết nồm ẩm sẽ còn kéo dài.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hôm nay, các hồ thủy điện kết thúc xả nước đợt hai, hiện 540/550 nghìn ha đất các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng đã lấy đủ nước đổ ải, đạt 97% mức kế hoạch gieo cấy. Diện tích còn lại là những ruộng nhỏ lẻ nằm ở các vùng cao cục bộ, hoặc đã có nguồn trữ ở ao, hồ, hệ thống kênh chìm, nhưng do mạ chưa đủ tuổi cấy cho nên chưa lấy nước. Ngoài việc đưa nước đổ ải, nhiều hệ thống thủy lợi lớn như Bắc Hưng Hải, Sông Nhuệ, Bắc Đuống cũng đã lấy được lượng nước dự trữ khá lớn ở các sông nội đồng, đáp ứng yêu cầu tưới dưỡng lúa đầu vụ.

Đáng lưu ý, do tập quán đưa nước muộn và lấy nước bằng hồ chứa… đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, diện tích có nước gieo cấy vụ đông xuân mới đạt gần 50%. Để khắc phục tình trạng này, tỉnh đã huy động 73 máy bơm dã chiến, công suất lớn vào hoạt động để lấy nước phục vụ gieo cấy cho bà con nông dân. Trong khi đó, tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành lấy nước đổ ải cho hơn 40 nghìn ha lúa đông xuân, đạt 100% diện tích. Mặc dù đã có đủ nước đổ ải để gieo cấy, nhưng tỉnh vẫn đang khẩn trương chỉ đạo các địa phương tiếp tục trữ nước trong các ao hồ, sông, trục nội đồng để dưỡng lúa sau gieo cấy; không tháo nước ra sông ngòi gây lãng phí; địa phương nào có nước mà để trạm bơm dã chiến không hoạt động thì phải chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm.

Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Lâm Đồng, huyện Cát Tiên đã có hơn 1.500/4.000 ha lúa đông xuân đang bị ảnh hưởng do thiếu nước. Ngoài ra, các hồ chứa trên địa bàn huyện mực nước cũng đang xuống rất thấp. Tỉnh chỉ đạo các huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, dòng chảy để khuyến cáo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp; nạo vét kênh mương, huy động các máy bơm và chuẩn bị máy bơm dự phòng để tham gia chống hạn…

Hiện nay, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long có hơn một triệu ha đất bị nhiễm mặn, cho nên sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, các kênh, sông lượng nước ngọt thường xuyên cạn kiệt, rất khó để bơm nước canh tác. Đặc biệt, tại huyện An Biên (Kiên Giang), mặn xâm nhập, đã có hơn 50% trong tổng số 4.500 ha lúa gieo sạ bị chết. Ngoài ra, hầu hết các trà lúa đông xuân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cũng đang bị chuột cắn phá, nhất là ở khu vực gần với vườn cây ăn trái, đất cao. Tại tỉnh Hậu Giang đã có 1.500 ha bị thiệt hại nặng do chuột cắn phá. Còn ở tỉnh Đồng Tháp, cũng đã có hơn 679 ha bị chuột gây hại; Vĩnh Long, diện tích chuột gây hại là 5.692 ha. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Văn bản số 392/BNN-BVTV gửi Bộ Tài chính đề nghị ngân sách T.Ư hỗ trợ kinh phí hơn 200 triệu đồng cho tỉnh Đồng Tháp mua thuốc BVTV phun trừ rầy nâu trên diện tích 1.029 ha.

Tỉnh Quảng Nam hiện có hơn 600 ha lúa đông xuân trà cuối ở các huyện Tiên Phước, Duy Xuyên, Phú Ninh bị bọ trĩ gây hại nghiêm trọng; 220 ha lúa bị sâu cuốn lá nhỏ, bọ xít đen, sâu năn, sâu phao, bệnh khô vằn. Ngoài ra, 200 ha lúa tại các huyện Điện Bàn, Đại Lộc, Nông Sơn, Quế Sơn, Hiệp Đức và Thăng Bình bị chuột cắn phá. Chi cục BVTV tỉnh đã huy động lực lượng xuống các huyện hướng dẫn nông dân chăm sóc, phòng sâu, bệnh cho lúa và cây trồng… Tỉnh Sóc Trăng cũng có gần 15.000 ha lúa bị sâu, bệnh gây hại. Nguy hiểm nhất là rầy nâu đang xuất hiện chủ yếu trên trà lúa đông xuân muộn với diện tích lây nhiễm hơn 3.000 ha, mật độ phổ biến 1.000 con/m2, nơi cao 2.000 con/m2. Ngoài ra, còn có gần 5.000 ha lúa đông xuân ở giai đoạn làm đòng và 1.000 ha lúa hè thu sớm ở giai đoạn đẻ nhánh bị nhiễm đạo ôn. Chi cục BVTV tỉnh khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng, kiểm tra để sớm phát hiện rầy nâu, đạo ôn và áp dụng biện pháp phòng trị kịp thời…

Từ đầu năm đến nay, ở vùng phía đông nam Trường Sơn của tỉnh Gia Lai đã xảy ra 44 vụ mía cháy, với diện tích hơn 200 ha, thiệt hại gần 13 tỷ đồng. Đây là năm có số vụ và diện tích mía bị cháy nhiều nhất từ trước tới nay. Mặc dù các hộ trồng mía đã xây dựng các phương án phòng, chống cháy cho cây mía, như làm đường ranh cản lửa, chia lô để hạn chế cháy lây lan… Hiện nay, người trồng mía đang lo lắng bởi mùa khô ở Tây Nguyên vẫn còn kéo dài và khó lòng giữ lấy ruộng mía của mình trong khi chưa thu hoạch.

Quảng Nam khởi công xây dựng công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai

Tỉnh Quảng Nam vừa cùng quỹ Hỗ trợ thiên tai miền trung tổ chức khởi công xây dựng công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai tại xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, với tổng kinh phí đầu tư là ba tỷ đồng.

Đây là công trình nhà kiên cố, với hai tầng có diện tích sử dụng hơn 800 m2, gồm tám phòng học tiêu chuẩn dành cho trẻ mẫu giáo. Công trình còn có vai trò vừa là nơi tránh lũ, vừa là nhà tập kết hàng hóa, ứng cứu nhân dân.

Theo Nhandan