Thứ bảy,  22/01/2022

Phụ nữ Lạng Sơn đẩy mạnh phòng, chống HIV/AIDS

LSO-Đại dịch HIV/AIDS đã và đang diễn ra hết sức nghiêm trọng. Đại dịch hiện không chỉ dừng lại khu đô thị mà nay đã len lỏi vào những bản, làng xa xôi để trở thành hiểm hoạ đe doạ đến sức khoẻ, tính mạng của nhân dân. Trước hiểm hoạ HIV và số người chết vì bệnh AIDS ngày càng gia tăng, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội cơ sở đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS. Hội PN tỉnh phối hợp ra quân tuyên truyền phòng, chống các tệ nạn xã hộiVới phương châm “phòng là chính, tuyên truyền giáo dục là then chốt”, giúp mọi người “sống chung với AIDS” mà không bị lây nhiễm HIV, đặc biệt là ngăn ngừa những hành vi có nguy cơ cao dẫn đến nhiễm HIV. Những năm qua, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội xây dựng kế hoạch hành động hằng năm, tổ chức lồng ghép công tác tuyên truyền phòng, chống AIDS với các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma tuý, với nhiều hình thức phong phú như: Tập huấn; nói chuyên chuyên đề; sinh hoạt tổ phụ nữ; câu lạc...

LSO-Đại dịch HIV/AIDS đã và đang diễn ra hết sức nghiêm trọng. Đại dịch hiện không chỉ dừng lại khu đô thị mà nay đã len lỏi vào những bản, làng xa xôi để trở thành hiểm hoạ đe doạ đến sức khoẻ, tính mạng của nhân dân. Trước hiểm hoạ HIV và số người chết vì bệnh AIDS ngày càng gia tăng, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội cơ sở đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS.
Hội PN tỉnh phối hợp ra quân tuyên truyền phòng, chống các tệ nạn xã hội
Với phương châm “phòng là chính, tuyên truyền giáo dục là then chốt”, giúp mọi người “sống chung với AIDS” mà không bị lây nhiễm HIV, đặc biệt là ngăn ngừa những hành vi có nguy cơ cao dẫn đến nhiễm HIV. Những năm qua, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội xây dựng kế hoạch hành động hằng năm, tổ chức lồng ghép công tác tuyên truyền phòng, chống AIDS với các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma tuý, với nhiều hình thức phong phú như: Tập huấn; nói chuyên chuyên đề; sinh hoạt tổ phụ nữ; câu lạc bộ (CLB) phụ nữ, nhóm nhỏ cặp vợ chồng. Các huyện, thành phố và cơ sở hội phối hợp với Trung tâm y tế, tổ chức chiến dịch tuyên truyền đến chị em về kiến thức phòng, chống AIDS. Trong công tác tuyên truyền, hội đặc biệt quan tâm tới các địa bàn vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số, khu du lịch mới mở để tổ chức tập huấn kiến thức về HIV/AIDS, dự phòng lây nhiễm và chăm sóc bệnh nhân AIDS tại nhà. Hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được đánh giá có hiệu quả, hội đã duy trì 9 tình nguyện viên là cán bộ hội và người có H ở 5 huyện, thành phố và một CLB trẻ OVC (CLB trẻ bị nhiễm và ảnh hưởng bởi H). Các tình nguyện viên và thành viên CLB đã tham gia các hoạt động tư vấn, chăm sóc hỗ trợ tại nhà về chăm sóc sức khỏe, cung cấp vật chất từ các chương trình dự án cho các đối tượng; tổ chức hướng dẫn tham gia chăm sóc, sinh hoạt vui chơi cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS . Đặc biệt, năm 2010, hội phụ nữ các cấp đã phối hợp với Trạm Y tế, Trung tâm Dân số – Gia đình tổ chức tuyên truyền, tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, làm mẹ an toàn, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS được 1.613 cuộc, thu hút 57.017 lượt người tham dự. Bên cạnh đó, năm 2010 Hội Phụ nữ tỉnh còn phối hợp với Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng cao điểm chiến dịch Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại huyện Văn Lãng, thu hút trên 200 người tham gia, chủ yếu là hội viên phụ nữ, người có H và phụ nữ có nguy cơ cao; nhân dịp tháng hành động vì trẻ em, hội đã tổ chức các hoạt động gặp mặt, động viên, tặng quà, văn hóa văn nghệ cho 100 trẻ nhiễm HIV và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh. Trong năm, Hội LHPN tỉnh cũng đã phát hành hàng nghìn cuốn thông tin có đăng tải nội dung phòng chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS và cuốn sổ tay phòng chống ma tuý, mại dâm của Trung ương Hội LHPN Việt Nam làm tài liệu cho các cơ sở hội tổ chức sinh hoạt và học tập. Thêm nữa, các cấp hội còn chủ động vận động cán bộ, hội viên tích cực giáo dục, tư vấn cho các đối tượng nhiễm HIV sống chung với cộng đồng tránh để lây nhiễm sang người khác, giáo dục, vận động hội viên không xa lánh, kỳ thị đối với các gia đình, đối tượng nhiễm HIV/AIDS. Lồng ghép nội dung phòng, chống HIV/AIDS với chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình vào các buổi sinh hoạt của chi hội.
Trên cơ sở kết quả đạt được, thời gian tới, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức phòng, chống HIV/AIDS cho cán bộ, hội viên và cộng đồng dân cư; đồng thời tổ chức tốt các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ những người nhiễm HIV/AIDS; phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành tổ chức tư vấn, truyền thông tại cộng đồng. Đặc biệt, huy động sự tham gia tích cực của những người sống chung với HIV/AIDS trong các hoạt động truyền thông trên địa bàn, góp phần giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS và giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người có HIV/AIDS trong cộng đồng.

Xuân Hương