Thứ tư,  08/02/2023

Vĩnh Phúc hoàn thành việc đưa nước đổ ải vụ đông xuân

Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều đồi núi, địa hình phức tạp, nên việc đưa nước đổ ải cho các vụ lúa thường gặp nhiều khó khăn, nhất là những năm khô hạn. Diện tích phải bơm hai, ba bậc lên đến gần mười nghìn ha, cho nên thời gian đưa nước thường kéo dài, chi phí lớn.Vụ đông xuân này, lường trước khó khăn về nguồn nước tưới, ngay từ cuối năm 2010, các công ty, xí nghiệp thủy nông trong tỉnh đã kiểm tra, đánh giá thực trạng nguồn nước tại các hồ, đập để xây dựng phương án sản xuất cây trồng vụ đông, chủ động phòng, chống hạn cho vụ đông xuân, nhất là các giải pháp đưa nước đổ ải, gieo cấy và dự phòng nguồn nước tưới dưỡng lúa. Vụ này, tỉnh Vĩnh Phúc có kế hoạch gieo cấy 34.618 ha lúa và khoảng 7.000 ha rau màu. Thực hiện kế hoạch lấy nước đổ ải của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau lần xả nước đợt một, tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy đủ nước cho 15 nghìn ha. Nhưng do trời rét đậm, rét hại kéo dài, nhiều diện tích...

Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều đồi núi, địa hình phức tạp, nên việc đưa nước đổ ải cho các vụ lúa thường gặp nhiều khó khăn, nhất là những năm khô hạn. Diện tích phải bơm hai, ba bậc lên đến gần mười nghìn ha, cho nên thời gian đưa nước thường kéo dài, chi phí lớn.

Vụ đông xuân này, lường trước khó khăn về nguồn nước tưới, ngay từ cuối năm 2010, các công ty, xí nghiệp thủy nông trong tỉnh đã kiểm tra, đánh giá thực trạng nguồn nước tại các hồ, đập để xây dựng phương án sản xuất cây trồng vụ đông, chủ động phòng, chống hạn cho vụ đông xuân, nhất là các giải pháp đưa nước đổ ải, gieo cấy và dự phòng nguồn nước tưới dưỡng lúa. Vụ này, tỉnh Vĩnh Phúc có kế hoạch gieo cấy 34.618 ha lúa và khoảng 7.000 ha rau màu. Thực hiện kế hoạch lấy nước đổ ải của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau lần xả nước đợt một, tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy đủ nước cho 15 nghìn ha. Nhưng do trời rét đậm, rét hại kéo dài, nhiều diện tích mạ bị chết và chậm phát triển, việc làm đất và gieo cấy bị chững lại. Vì vậy, phần lớn diện tích cần lấy nước đổ ải và gieo cấy lúa tập trung vào đợt xả nước thứ hai của các nhà máy thủy điện (từ ngày 11 đến 19-2).

Để bảo đảm hoàn thành việc lấy nước trong đợt này, lãnh đạo UBND tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các huyện, các công ty, xí nghiệp thủy nông tập trung mọi lực lượng, phương tiện lấy nước nhanh, bảo vệ diện tích mạ chưa đến tuổi cấy để đủ mạ gieo cấy hết diện tích trong tháng 2 này, cấy dặm hoặc gieo thẳng những diện tích lúa bị chết rét. Chi cục trưởng Thủy lợi Vĩnh Phúc Nguyễn Gia Thành cho biết: Nhờ sử dụng tiết kiệm nguồn nước để tưới cây vụ đông, đến nay, lượng nước ở các hồ chứa trong tỉnh còn khá, phần lớn ở mức 60 đến 80% dung tích thiết kế. Đây là nguồn nước quan trọng để tưới dưỡng lúa vào những tháng đầu vụ. Trong đợt xả nước này, các công ty, xí nghiệp thủy nông đã tận dụng tối đa các phương tiện để lấy nguồn nước sông, vừa đưa nước đổ ải, vừa chứa vào các ao, hồ, phục vụ chống hạn khi cần thiết. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có phương án sẽ cải tạo những trạm bơm ven sông để chủ động chống hạn khi mức nước các sông xuống thấp.

Ở Công ty Thủy lợi Liễn Sơn, nơi đảm nhận diện tích tưới lớn nhất và nguồn nước tưới chủ yếu lấy từ sông Lô, sông Đà trong những ngày qua đã vận hành hết công suất các trạm bơm lớn ven sông như Bạch Hạc, Đại Định, Liễu Trì, Liễn Sơn để lấy nước nhanh trên toàn hệ thống. Lãnh đạo công ty luôn có mặt trên các vùng khó khăn về nước để trực tiếp chỉ đạo, điều hành việc lắp đặt máy bơm dã chiến cấp nước cho vùng cao cục bộ, vùng cuối kênh. Đến ngày 19-2 toàn bộ diện tích gieo cấy bằng nguồn nước tưới ở các dòng sông đã đủ nước cho đổ ải làm đất gieo cấy. Theo Giám đốc Công ty Thủy lợi Liễn Sơn Nguyễn Gia Quyền, trong những ngày tới, trời ấm như hiện nay thì toàn bộ 20.648 ha lúa trên địa bàn công ty đảm nhiệm sẽ gieo cấy xong trong khung thời vụ tốt nhất. Để đủ nước tưới dưỡng suốt vụ, công ty đã lắp đặt 20 tổ máy bơm dã chiến, công suất mỗi máy 1.100 m3/giờ ở trạm bơm Đại Định, 10 máy bơm dã chiến ở trạm bơm Bạch Hạc, bốn máy ở trạm bơm Liễu Trì và bốn máy ở trạm bơm Liễn Sơn. Tuy nhiên, nếu trời nắng nóng sớm, ít mưa và nguồn nước các triền sông quá cạn kiệt thì việc chống hạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn không nhỏ. Trong khi đó, hai huyện Tam Đảo, Bình Xuyên thuộc địa bàn phục vụ của Công ty Thủy lợi Tam Đảo, vì tưới chủ yếu bằng các hồ chứa cho nên hoàn toàn chủ động được nguồn nước đáp ứng yêu cầu gieo cấy. Vụ này, hai huyện có kế hoạch gieo cấy 5.600 ha lúa. Đến nay, 4.297 ha đã đủ nước, trong đó, nông dân hai huyện đã cấy được 4.000 ha. Theo Giám đốc Công ty Thủy lợi Tam Đảo Văn Đăng Khánh, diện tích còn lại sẽ bảo đảm gieo cấy xong trong tháng 2. Cho đến nay, lượng nước các hồ chứa khá hơn năm ngoái, nhưng nếu không có mưa xuân, mưa nhỏ thì các hồ cũng chỉ đủ nước tưới dưỡng cho lúa đến hết tháng 3. Cho nên, công ty đã xây dựng phương án chuẩn bị máy bơm, xăng, dầu và ống dẫn nước các loại để chủ động chống hạn khi cần thiết.

Cho đến thời điểm này, tỉnh Vĩnh Phúc đã đủ nước, đủ mạ để gieo cấy hết diện tích lúa trong khung thời vụ tốt nhất nếu thời tiết trong khoảng một tuần tới không xảy ra rét đậm, rét hại. Đây là kết quả của sự chỉ đạo tập trung, kiên quyết của Đảng bộ và chính quyền từ tỉnh xuống đến cơ sở, sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của cán bộ, công nhân các công ty, xí nghiệp thủy lợi trong tỉnh. Mặt khác, có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa hai ngành thủy lợi, nông nghiệp và nông dân trong sản xuất nông nghiệp; cộng đồng trách nhiệm của nông dân với các công ty, xí nghiệp thủy lợi được nâng lên rất nhiều trong việc quản lý và vận hành khai thác kể từ khi các công trình thủy lợi ở các HTX được bàn giao cho các công ty quản lý. Hiệu quả các công trình cũng tăng lên rõ rệt.

Theo Nhandan