Chủ nhật,  16/01/2022

3 ngày nữa quyết định phương án cứu cụ rùa

Liên quan đến việc chữa trị vết thương của cụ rùa, Hà Nội đang cân nhắc 2 phương án: xử lý nước hồ bằng chất khử trùng thế hệ mới hoặc đưa cụ lên cạn để chữa trị vết thương. Một trong 2 phương án này sẽ được ấn định trong 3 ngày tới.Tại cuộc họp giữa các sở, ban ngành liên quan tìm giải pháp cứu cụ rùa hồ Hoàn Kiếm chiều qua, đại diện Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản và ĐH Nông nghiệp I đưa ra 2 cách chữa bệnh cho cụ rùa.Giải pháp thứ nhất, không đưa cụ rùa lên cạn mà tiến hành xử lý nước hồ với việc cấp nước vào hồ và dùng chất khử trùng thế hệ mới để giảm thiểu các mầm bệnh trong nước hồ. Chất khử trùng này sẽ mất tác dụng sau 48h, sử dụng chế phẩm vi sinh định kỳ 20 - 30 ngày/lần để tái tạo nguồn sinh vật có lợi trong hồ đồng thời nạo vét bùn ô nhiễm. Tuy nhiên, cách này có nhược điểm là sẽ không xử lý triệt để vết thương cho rùa.Phương án 2, đưa cụ rùa lên cạn...

Liên quan đến việc chữa trị vết thương của cụ rùa, Hà Nội đang cân nhắc 2 phương án: xử lý nước hồ bằng chất khử trùng thế hệ mới hoặc đưa cụ lên cạn để chữa trị vết thương. Một trong 2 phương án này sẽ được ấn định trong 3 ngày tới.

Tại cuộc họp giữa các sở, ban ngành liên quan tìm giải pháp cứu cụ rùa hồ Hoàn Kiếm chiều qua, đại diện Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản và ĐH Nông nghiệp I đưa ra 2 cách chữa bệnh cho cụ rùa.

Giải pháp thứ nhất, không đưa cụ rùa lên cạn mà tiến hành xử lý nước hồ với việc cấp nước vào hồ và dùng chất khử trùng thế hệ mới để giảm thiểu các mầm bệnh trong nước hồ. Chất khử trùng này sẽ mất tác dụng sau 48h, sử dụng chế phẩm vi sinh định kỳ 20 – 30 ngày/lần để tái tạo nguồn sinh vật có lợi trong hồ đồng thời nạo vét bùn ô nhiễm. Tuy nhiên, cách này có nhược điểm là sẽ không xử lý triệt để vết thương cho rùa.

Phương án 2, đưa cụ rùa lên cạn để xử lý vết thương và kết hợp với xử lý môi trường hồ như cách 1. Trong phương án 2, nhiều nhà khoa học, chuyên gia đã nghiêng về giải pháp đưa “cụ” rùa hồ Gươm lên bờ để chữa trị triệt để.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng, tốt nhất nên đưa cụ rùa lên ngay khu vực tháp rùa để chữa trị. Diện tích khu vực tháp rùa rộng gần 260m2, hoàn toàn có thể là nơi chữa trị vết thương cho cụ rùa.

Hiện một trong 2 phương án này vẫn đang được thành phố tiếp tục cân nhắc. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi, Trưởng Ban khẩn cấp bảo vệ sức khỏe cụ rùa, trong ngày 25/2, thành phố sẽ thông qua phương án cụ thể để cứu cụ rùa hồ Gươm.

Ảnh minh họa
3 ngày nữa sẽ có phương án chữa bệnh cho cụ rùa

Trước đó, lo ngại trước vết thương ảnh hưởng đến tuổi thọ của cụ Rùa, Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Giải pháp tổng thể bảo vệ rùa hồ Hoàn Kiếm”. Tại hội thảo hàng loạt những nguyên nhân gây thương tích cho cụ rùa hồ Gươm đã được các nhà khoa học đưa ra “mổ xẻ”. Tuy chưa xác định rõ nguyên nhân nhưng hầu hết các nhà khoa học trong và ngoài nước đều có chung quan điểm, cần sớm đưa cụ rùa lên bờ để chữa trị vết thương.

Với hàng loạt góp ý của các nhà khoa học, ông Lê Xuân Rao, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội khẳng định, thời gian tới, sẽ thực hiện những giải pháp nhằm giảm chướng ngại vật có thể gây thương tích cho cụ rùa, cải thiện môi trường hồ Gươm, nạo vét lòng hồ, gỡ các đường ống từ bờ ra đền Ngọc Sơn, Tháp Rùa, dựng đài phun tăng cường oxy, bổ cập nước…


Giám đốc Sở cho biết sẽ kiến nghị cải tạo bờ kè ở Tháp Rùa để cụ rùa có thể trèo lên đảo phơi nắng… Tuy nhiên, việc bắt cụ rùa lên bờ là việc chưa thể tính đến tại thời điểm này.

Vài ngày sau đó, UBND Hà Nội đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo khẩn cấp bảo vệ cụ rùa hồ Gươm. Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND thành phố được chọn làm Trưởng ban; ông Lê Xuân Rao, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Phó ban cùng 7 thành viên thuộc các cơ quan đơn vị khác.

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách chữa trị, chăm sóc và bảo vệ cụ rùa hồ Gươm. Hiện Sở Khoa học Công nghệ vẫn đang lên kế hoạch chữa bệnh cho cụ rùa.

Theo Vnmedia.vn