Thứ ba,  18/01/2022

Phú Thọ thu hút và đào tạo đội ngũ cán bộ y tế

Những năm qua, tỉnh Phú Thọ hết sức quan tâm công tác thu hút, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế. Qua đó, người dân từng bước tiếp cận các dịch vụ y tế tiên tiến. Tuy nhiên, để tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, ngành y tế Phú Thọ đang tập trung giải quyết nhiều chương trình cụ thể.Là tỉnh trung du miền núi, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua, tỉnh Phú Thọ dành nhiều sự quan tâm tới sự nghiệp y tế. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 14 đơn vị y tế tuyến tỉnh, 23 đơn vị y tế tuyến huyện, 277 trạm y tế xã, phường, thị trấn và nhiều đơn vị y tế trực thuộc các ngành. Cùng với việc hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, tỉnh còn chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhiều cơ sở y tế đã có đội ngũ cán bộ có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ; bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa I, II đủ sức làm chủ các trang, thiết bị y...

Những năm qua, tỉnh Phú Thọ hết sức quan tâm công tác thu hút, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế. Qua đó, người dân từng bước tiếp cận các dịch vụ y tế tiên tiến. Tuy nhiên, để tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, ngành y tế Phú Thọ đang tập trung giải quyết nhiều chương trình cụ thể.

Là tỉnh trung du miền núi, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua, tỉnh Phú Thọ dành nhiều sự quan tâm tới sự nghiệp y tế. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 14 đơn vị y tế tuyến tỉnh, 23 đơn vị y tế tuyến huyện, 277 trạm y tế xã, phường, thị trấn và nhiều đơn vị y tế trực thuộc các ngành. Cùng với việc hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, tỉnh còn chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhiều cơ sở y tế đã có đội ngũ cán bộ có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ; bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa I, II đủ sức làm chủ các trang, thiết bị y tế tiên tiến.

Chúng tôi về tìm hiểu công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại bệnh viện đa khoa ở hai huyện miền núi Hạ Hòa và Thanh Sơn. Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Sơn và Hạ Hòa đã được sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang, thiết bị y tế cũng như nguồn nhân lực, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Bác sĩ Hoàng Xuân Đoài, Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Hạ Hòa cho biết, được sự quan tâm của Sở Y tế, trong thời gian qua, huyện Hạ Hòa, ngoài việc được đầu tư cơ sở vật chất, bệnh viện còn quan tâm đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ thầy thuốc. Từ năm 2009 đến nay, đã có gần 20 lượt cán bộ được cử đi học liên thông lên bác sĩ và đào tạo qua thực tế tại bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương. Đến nay, bệnh viện đã có đội ngũ y, bác sĩ thạo việc, đủ sức làm chủ một số trang thiết bị hiện đại như: siêu âm X-quang tăng sáng, siêu âm mầu, nội soi tai – mũi – họng, nội soi tiêu hóa tự động… qua đó triển khai được nhiều kỹ thuật mới mà trước đây phải chuyển lên tuyến trên như mổ kết hợp xương (xương đòn, hai xương cẳng chân, tay, cánh tay), phục hồi chức năng (kéo lắc cột sống, siêu âm đa tần trong điều trị…).

Còn Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Sơn là một trong những bệnh viện đi đầu trong công tác khám, chữa bệnh. Đây là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên của Phú Thọ thành lập và đưa vào hoạt động khoa hồi sức tích cực để chăm sóc những người bệnh nặng. Bác sĩ Trần Thị Huyền, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thanh Sơn cho biết, mặc dù là tuyến huyện miền núi, nhưng bệnh viện đã thành lập đơn nguyên sơ sinh và đã nuôi được một cháu sơ sinh nặng 800 gam và trở thành bệnh viện tuyến huyện đầu tiên ở các tỉnh trung du miền núi phía bắc làm được việc này. Năm 2010, bệnh viện đã thu hút và cử đi đào tạo một số bác sĩ, cùng với đó, triển khai ba kỹ thuật lâm sàng mới: kỹ thuật chuyển vạt vá da; kết hợp xương và tháo phương tiện kết hợp xương; kéo giãn cột sống; và triển khai bốn kỹ thuật cận lâm sàng mới.

Những năm qua, tỉnh Phú Thọ luôn xác định công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế là khâu đột phá để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Ngành y tế thực hiện gửi bác sĩ đi đào tạo chuyên sâu ở trong nước và nước ngoài; đào tạo bác sĩ, dược sĩ đại học theo địa chỉ; đào tạo nâng cao tại chỗ, đào tạo cán bộ quản lý và có chính sách đãi ngộ khi bác sĩ về các cơ sở y tế trong tỉnh công tác. Từ năm 2008 đến nay, tỉnh đã cử hàng trăm lượt cán bộ y tế đi đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, II, bác sĩ đa khoa tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước. Riêng năm 2010, ngành đã thu hút được 74 bác sĩ về làm việc tại các cơ sở y tế trong tỉnh, cử đi đào tạo bác sĩ được 146 lượt cán bộ theo học dưới nhiều hình thức tại các bệnh viện tuyến trên. Ngoài ra, các bệnh viện còn cử nhiều cán bộ đến một số bệnh viện đa khoa, chuyên khoa lớn ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số nước như Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a, Nhật Bản để được nâng cao trình độ tiếp nhận, triển khai các kỹ thuật mới hiện đại phục vụ chẩn đoán, điều trị.

Bác sĩ Hồ Đức Hải, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cho biết, công tác thu hút, đào tạo nguồn nhân lực bước đầu đã đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Những nơi làm tốt công tác thu hút và đào tạo nguồn nhân lực là Bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện đa khoa các huyện Hạ Hòa, Thanh Sơn, Cẩm Khê, Đoan Hùng. Thời gian qua đã có gần 40% kỹ thuật mới ở tuyến Trung ương được áp dụng ở Bệnh viện đa khoa tỉnh và các huyện. Đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên sau khi được đào tạo đã tiếp cận và sử dụng thành thạo các thiết bị y tế hiện đại như kỹ thuật siêu âm Doopler tim/mạch, chụp cộng hưởng từ hạt nhân MRI, chụp cắt lớp vi tính CT-SCANE, chụp X-quang thường quy bằng phương pháp kỹ thuật số, v.v. Thầy thuốc trong tỉnh đã và đang làm chủ các kỹ thuật cao như: can thiệp mạch, thay đĩa đệm cột sống, phẫu thuật sọ não do chấn thương và bệnh lý, kỹ thuật thay khớp háng, nội soi tiêu hóa, gan, mật, chẩn đoán sớm ung thư, phẫu thuật nội soi qua vi-đê-ô, chạy thận nhân tạo; hằng năm tỷ lệ người bệnh từ các tỉnh lân cận đến khám và điều trị chiếm hơn 30%. Hiện nay, bệnh viện tỉnh đã trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt – Đức với quy mô 1.200 giường bệnh và hơn 200 bác sĩ, trong đó, gần 70 bác sĩ đạt trình độ sau đại học và đang phấn đấu xây dựng thành bệnh viện khu vực. Ngoài ra, hằng năm ngành y tế thực hiện hàng trăm đề tài nghiên cứu, ứng dụng khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh phục vụ, công tác phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân.

Căn cứ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân thì đội ngũ cán bộ y tế của Phú Thọ hiện nay cơ bản đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên các cơ sở y tế vẫn đang thiếu các bác sĩ giỏi, chuyên gia đầu ngành. Trong khi đó, năng lực chuyên môn ở một số đơn vị y tế còn hạn chế, chưa thích ứng với sự thay đổi cơ cấu bệnh tật cũng như nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân. Việc &#39chảy máu&#39 chất xám từ bệnh viện công sang bệnh viện tư đang gây khó khăn cho các bệnh viện đã tạo nên sức ép lớn đối với cả thầy thuốc và người bệnh.

Bác sĩ Hồ Đức Hải cho biết thêm, nhằm thực hiện nâng cao sức khỏe của nhân dân, Sở Y tế đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND, HĐND xây dựng đề án phát triển đội ngũ cán bộ y tế. Giải pháp trước mắt là giao cho các bệnh viện tăng cường tuyên truyền và có những chính sách hỗ trợ các gia đình có con em đi học đại học y, dược để động viên con em họ sau khi tốt nghiệp về địa phương công tác. Quan tâm đào tạo, thu hút và sử dụng hợp lý nhân lực có trình độ cao; tiếp tục thực hiện đào tạo theo nhu cầu của xã hội để bố trí cán bộ cho tuyến y tế cơ sở; tăng cường cử cán bộ đi đào tạo ở trong nước và nước ngoài, đào tạo cụ thể, coi trọng thực hành nhất là đối với đội ngũ cán bộ y tế cơ sở; duy trì cán bộ luân phiên theo đề án 1816; phấn đấu bình quân mỗi năm cử đi đào tạo bác sĩ chuyên khoa I, II, thạc sĩ, tiến sĩ khoảng 45 đến 50 chỉ tiêu, thu hút từ 30 đến 40 bác sĩ về tỉnh; đến năm 2015 có chín bác sĩ và 1,5 dược sĩ đại học/mười nghìn dân và xây dựng được bệnh viện đa khoa thực hành vùng quy mô 1.000 giường bệnh, bệnh viện nhi 300 giường, bệnh viện mắt 100 giường, bệnh viện ngoại khoa – ung bướu 500 giường bệnh.

Theo Nhandan