Thứ ba,  18/01/2022

Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn: Điểm sáng trong phong trào thi đua

LSO-Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn (tiền thân là trường Trung học Y tế Lạng Sơn) đã trải qua gần 50 năm xây dựng và trưởng thành. Vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đội ngũ các thầy, cô giáo, cán bộ, viên chức và các thế hệ học sinh của trường đã phấn đấu không ngừng, đưa trường trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua của ngành Y tế.Với chức năng, nhiệm vụ chính là đào tạo và đào tạo lại cán bộ y tế có trình độ cao đẳng và dưới cao đẳng, nhà trường đã tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ nhà giáo mạnh có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trường có 10 bộ môn chuyên ngành, 7 phòng, ban, 75 giảng viên cơ hữu và trên 40 giảng viên thỉnh giảng. Quan tâm nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường không chỉ đầu tư trang, thiết bị , phương tiện dạy học hiện đại mà còn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên học tập, nâng cao trình độ. Đến nay, trường có 9 thạc sỹ, 5...

LSO-Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn (tiền thân là trường Trung học Y tế Lạng Sơn) đã trải qua gần 50 năm xây dựng và trưởng thành. Vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đội ngũ các thầy, cô giáo, cán bộ, viên chức và các thế hệ học sinh của trường đã phấn đấu không ngừng, đưa trường trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua của ngành Y tế.
Với chức năng, nhiệm vụ chính là đào tạo và đào tạo lại cán bộ y tế có trình độ cao đẳng và dưới cao đẳng, nhà trường đã tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ nhà giáo mạnh có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trường có 10 bộ môn chuyên ngành, 7 phòng, ban, 75 giảng viên cơ hữu và trên 40 giảng viên thỉnh giảng. Quan tâm nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường không chỉ đầu tư trang, thiết bị , phương tiện dạy học hiện đại mà còn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên học tập, nâng cao trình độ. Đến nay, trường có 9 thạc sỹ, 5 bác sỹ chuyên khoa cấp I, 1 dược sỹ chuyên khoa cấp I, 32 giáo viên đã hoàn thành lớp bồi dưỡng sau đại học, một số giáo viên khác đang học cao học.
Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn trong một tiết thực hành trên hình nộm – Ảnh: Trần Kim
Để phát huy hết tiềm năng, nhà trường tập trung vào khâu đào tạo, duy trì kỷ cương, nề nếp, giảng viên chấp hành nghiêm túc quy chế chuyên môn, áp dụng phương pháp dạy học tích cực và phương tiện hiện đại, sử dụng giáo án điện tử…Việc tổ chức dự giờ, bình giảng cũng được duy trì đều đặn qua đó chất lượng giảng dạy được nâng lên. Nhà trường thường xuyên tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở từ đó lựa chọn giáo viên dự thi cấp tỉnh và cấp quốc gia. Từ năm 2006 đến năm 2010 đã có 37 lượt giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, 12 lượt giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 2 giáo viên đạt giải ba hội thi giáo viên giỏi toàn quốc.
Với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao và bề dày kinh nghiệm nên chất lượng đào tạo được đảm bảo. Nhà trường đã ký hợp đồng đào tạo với 5 bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế để học sinh, sinh viên thực hành. Phong trào học tập, rèn luyện trong học sinh, sinh viên cũng diễn ra rất sôi nổi nên tỷ lệ tốt nghiệp đạt cao, năm 2010 có 544 em tốt nghiệp, đạt 100%, tỷ lệ học tập loại khá, giỏi là 42,4%, hầu hết học sinh ra trường đáp ứng được nhu cầu công việc tại các đơn vị y tế trong tỉnh.
Thạc sỹ Trịnh Thị Xuân Quỳnh, Trưởng phòng Đào tạo cho biết: hiện nay trường có 1.519 HSSV đang theo học các chuyên ngành: Cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng trung cấp, hộ sinh trung cấp, y sĩ chuyên khoa y học dự phòng và dược sĩ trung cấp. Trong tháng 2/2011, nhà trường tiếp tục phối hợp với Trường Trung học Y tế Cao Bằng tuyển sinh dược sĩ chính quy và xây dựng chương trình chi tiết ngành điều dưỡng cao đẳng hệ chính quy. Ngoài ra, nhà trường còn phối hợp với một số trung tâm y tế tuyến huyện tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế huyện và xã theo những chuyên đề chăm sóc sức khỏe. Công tác nghiên cứu khoa học và biên soạn giáo trình được quan tâm đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo và ứng dụng khoa học trong trường. Năm 2010, trường có 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, 5 đề tài cấp cơ sở và nghiệm thu 4 giáo trình.
Bác sỹ Nguyễn Sơn Anh, Trưởng phòng Tổ chức tâm sự: Năm 2010, nhà trường được bầu là trưởng cụm thi đua 8 khối II các trường chuyên nghiệp, qua chấm điểm thi đua năm 2010, trường đạt 996 điểm và là đơn vị nhất cụm. Các phong trào thi đua của trường được triển khai sâu rộng trên mọi mặt hoạt động, gắn với việc thực hiện tốt 12 điều Y đức, 10 điều dược đức, thực hiện cuộc vận động : Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thi đua dạy tốt, học tốt, mỗi thầy giáo cô giáo là một tấm gương tự học, sáng tạo, nói không với đào tạo không đạt chuẩn và không đáp ứng nhu cầu xã hội, thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc… Các phong trào được triển khai theo những tiêu chí thi đua cụ thể và hướng dẫn chi tiết, cuối mỗi đợt thi đua đều có sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm, tôn vinh những điển hình tiên tiến để khen thưởng, động viên kịp thời. Trong năm đã có 13 tập thể tiên tiến, 55 lao động tiên tiến, 13 chiến sỹ thi đua cơ sở. Từ năm 2006 đến 2010 nhà trường được nhận những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành như: Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước và cờ thi đua của Bộ Y tế (năm 2006), bằng khen của Bộ Công an và của UBND tỉnh (năm 2007), cờ thi đua của Bộ Công an (năm 2008, 2009), Bằng khen của UBND tỉnh (năm 2009), nhiều giấy khen của Sở Y tế cho các tập thể và cá nhân (năm 2010).

Với những thành tích đã đạt được, Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn xứng đáng là điểm sáng trong phong trào thi đua của ngành Y tế nói riêng và của tỉnh nói chung. Hy vọng với bề dày truyền thống, Trường sẽ tiếp tục phát huy và đón nhận thêm những phần thưởng cao quý hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Minh Thúy