Chủ nhật,  23/01/2022

Chiến sĩ áo trắng trong công tác phòng chống HIV/AIDS

LSO-Đó là bác sĩ Phương Quốc Thao người Trạm trưởng trạm y tế thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, sinh ra và lớn lên tại một vùng quê miền núi thuộc huyện Văn Quan. Năm 1986 anh tốt nghiệp trường trung cấp y Lạng Sơn và được phân công công tác tại đội y tế dự phòng, đến năm 1993 anh được điều động tới nhận công tác tại Trạm y tế thị trấn Hữu Lũng. Cán bộ y tế Trạm Y tế phường Vĩnh Trại TPLS tuyên truyền cho nhân dân về phòng chống các bệnh truyền nhiễm - Ảnh: Thúy HườngĐối mặt với nhiều khó khăn thách thức do gặp nhiều thiếu thốn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nhưng là một người có ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống, bác sĩ Phương Quốc Thao một lần nữa lại làm đơn dự thi và đỗ vào trường Đại học y khoa Thái Nguyên, nguyện vọng của anh một phần đã thành hiện thực. Trong suốt thời gian ba năm học tập anh luôn cố gắng tiếp thu những kiến thức, kỹ năng mà các thầy cô truyền đạt trong...

LSO-Đó là bác sĩ Phương Quốc Thao người Trạm trưởng trạm y tế thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, sinh ra và lớn lên tại một vùng quê miền núi thuộc huyện Văn Quan. Năm 1986 anh tốt nghiệp trường trung cấp y Lạng Sơn và được phân công công tác tại đội y tế dự phòng, đến năm 1993 anh được điều động tới nhận công tác tại Trạm y tế thị trấn Hữu Lũng.
Cán bộ y tế Trạm Y tế phường Vĩnh Trại TPLS tuyên truyền cho nhân dân về phòng chống các bệnh truyền nhiễm – Ảnh: Thúy Hường
Đối mặt với nhiều khó khăn thách thức do gặp nhiều thiếu thốn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nhưng là một người có ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống, bác sĩ Phương Quốc Thao một lần nữa lại làm đơn dự thi và đỗ vào trường Đại học y khoa Thái Nguyên, nguyện vọng của anh một phần đã thành hiện thực. Trong suốt thời gian ba năm học tập anh luôn cố gắng tiếp thu những kiến thức, kỹ năng mà các thầy cô truyền đạt trong những giờ học lý thuyết cũng như trong các buổi học lâm sàng tại bệnh viện để mong sau khi tốt nghiệp mang kiến thức và sự tâm huyết của mình chữa bệnh cho bệnh nhân, đưa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của tỉnh nhà ngày càng đi lên. Sau khi tốt nghiệp, anh trở lại công tác tại Trạm y tế của thị trấn, với những kiến thức đã được trang bị dù được phân công phụ trách lĩnh vực nào liên quan đến chăm sóc sức khỏe nhân dân anh cũng hoàn thành xuất sắc. Với sự nhiệt tình, năng nổ của anh đến năm 2003 anh được lãnh đạo trung tâm y tế huyện bổ nhiệm Trưởng trạm y tế thị trấn Hữu Lũng. Trên cương vị mới anh luôn đi sâu tìm hiểu và tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân đưa các tiêu chí về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân vào các nghị quyết của Đảng ủy, qua đó vận động được đông đảo các ban ngành đoàn thể của thị trấn vào cuộc. Với địa bàn trải rộng, dân số đông, là nơi thuận lợi cho giao lưu thông thương, tập trung nhiều đối tượng nghiện chích ma túy, số người nhiễm HIV ngày càng gia tăng, trước tình hình đó anh được lãnh đạo Trung tâm y tế huyện giao nhiệm vụ chuyên trách chương trình phòng chống HIV/AIDS của thị trấn. Khi đó, nhiều gia đình có người bị nhiễm HIV còn sợ xã hội kỳ thị, phân biệt,…do vậy công tác phòng chống HIV/AIDS còn gặp nhiều khó khăn.
Để công tác phòng chống HIV/AIDS của thị trấn có hiệu quả, anh đã tham mưu cho chính quyền thành lập Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS thị trấn, với nhiệm vụ là phó ban chỉ đạo anh đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động thường xuyên, giao ban định kỳ hàng tháng, hàng quí nhằm nắm bắt tình hình nhiễm HIV trên địa bàn để từ đó đưa ra các giải pháp thực hiện nhằm làm giảm nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn. Một trong những giải pháp đó là tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, anh đã trực tiếp truyền thông cho 40.320 lượt người hiểu biết về HIV và pháp lệnh phòng chống HIV, mở được 5 lớp tập huấn về HIV/AIDS cho các cộng tác viên phòng chống HIV của thị trấn và khu phố. Với công tác quản lý, chăm sóc, tư vấn (QCT) trong 5 năm (2005-2009) anh luôn duy trì và thực hiện hàng tháng đến từng gia đình bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS để động viên, giúp đỡ, tư vấn cho gia đình biết cách tự chăm sóc người nhiễm và phòng chống lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng cho 360 lượt người nhiễm HIV, trực tiếp chăm sóc và điều trị cho 120 lượt bệnh nhân HIV/AIDS bị nhiễm trùng cơ hội. Ngoài ra anh còn nắm chắc danh sách các đối tượng có hành vi nguy cơ cao, trực tiếp gặp gỡ để trao đổi tìm hiểu thông tin về HIV, tham gia trực tiếp vận động cai nghiên cho 52 đối tượng sử dụng ma túy. Cùng nhân viên tiếp cận cộng đồng phát trên 20.000 bao cao su, trên 63.000 bơm kim tiêm sạch, thu gom hơn 50.000 bơm kim tiêm bẩn về tiêu hủy…Tư vấn, lấy máu xét nghiệm HIV tự nguyện cho 98 phụ nữ có thai tại trạm y tế. Đặc biệt hơn nhóm tiếp cận cộng đồng ở Hữu Lũng luôn được duy trì sinh hoạt hàng tuần và có báo cáo đầy đủ công việc đi tiếp cận thân chủ, tổ chức tiếp cận trên 10.000 lượt thân chủ. Với những nỗ lực đó, năm 2009 anh được Bộ trưởng Bộ y tế tặng bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2005-2009.

Trước khi chia tay, anh tâm sự với chúng tôi “Dù ở bất cứ cương vị công tác nào, đơn vị nào thì người bác sĩ cũng đều cần có sự nhiệt tình và đạo đức nghề nghiệp, luôn luôn trau dồi trình độ chuyên môn để phục vụ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân được tốt hơn”.

Nam Dũng