Thứ ba,  18/01/2022

Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do các tỉnh miền bắc vẫn chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lạnh suy yếu và di chuyển ra phía đông, riêng phía tây Bắc Bộ còn kết hợp rìa đông nam vùng áp thấp phía tây phát triển chậm, cho nên đêm và sáng sớm vẫn có mưa phùn và sương mù, trưa chiều hửng nắng.Các tỉnh trung và Nam Trung Bộ chủ yếu chịu ảnh hưởng của rìa phía nam lưỡi áp cao lạnh lục địa có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng, đêm và sáng sớm trời rét.Hôm nay (26-2), Kênh VTC16 của Đài Truyền hình Kỹ thuật số phối hợp với Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, Viện Nghiên cứu Hải sản cùng nhiều cơ quan chuyên môn khác thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phát sóng kênh thông tin chuyên biệt về thời tiết biển và ngư trường. Với thời lượng từ 3 đến 5 phút/bản tin, các thông tin về thời tiết biển và ngư trường sẽ được phát vào hồi 12 giờ hằng...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do các tỉnh miền bắc vẫn chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lạnh suy yếu và di chuyển ra phía đông, riêng phía tây Bắc Bộ còn kết hợp rìa đông nam vùng áp thấp phía tây phát triển chậm, cho nên đêm và sáng sớm vẫn có mưa phùn và sương mù, trưa chiều hửng nắng.

Các tỉnh trung và Nam Trung Bộ chủ yếu chịu ảnh hưởng của rìa phía nam lưỡi áp cao lạnh lục địa có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng, đêm và sáng sớm trời rét.

Hôm nay (26-2), Kênh VTC16 của Đài Truyền hình Kỹ thuật số phối hợp với Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia, Viện Nghiên cứu Hải sản cùng nhiều cơ quan chuyên môn khác thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phát sóng kênh thông tin chuyên biệt về thời tiết biển và ngư trường. Với thời lượng từ 3 đến 5 phút/bản tin, các thông tin về thời tiết biển và ngư trường sẽ được phát vào hồi 12 giờ hằng ngày và phát lại vào lúc 19 giờ 30 phút cùng ngày trên kênh truyền hình Nông nghiệp – Nông thôn (VTC16) – Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Đác Nông, từ khi Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah phát điện hai tổ máy thì lưu lượng nước tương ứng xả xuống hạ lưu lên đến hơn 200 m3/giây, gây ngập úng. Khi nhà máy đóng cửa đập thì mức nước hạ thấp đột ngột, làm thay đổi dòng chảy. Nước sông dâng lên hạ xuống bất thường làm cho đất hai bờ sông sạt lở. Hiện nay, hơn 20 km dọc bờ sông Krông Nô bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa đời sống của hàng nghìn người dân các huyện Krông Nô (Đác Nông), và Krông A Na (Đác Lắc); hàng trăm ha cây trồng ven sông đã bị xóa sổ.

Hiện nay, các dòng sông lớn ở Quảng Ngãi như Trà Khúc, Vệ đang bắt đầu cạn trơ đáy. Theo Trung tâm dự báo khí tượng – thủy văn, năm 2011, Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đối mặt với khô hạn gay gắt. Số liệu đo đạc tại Trạm thủy văn An Chỉ, xã Hành Phước (Nghĩa Hành), mực nước trong những ngày tháng 2 chỉ hơn 4 m, tương đương mức nước cạn kiệt nhất trong năm năm qua. Tại tỉnh Lâm Đồng mực nước các hồ chứa đã xuống khá thấp, nhất là các hồ chứa nước phục vụ sản xuất của ba huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên. Mực nước của các hồ trên địa bàn huyện Cát Tiên như hồ Phước Trung hiện chỉ còn 146,75 m, hồ Đắc Lô 143,3 m và hồ Mỹ Trung 125,55 m. So với cùng kỳ năm 2010, mực nước các hồ này đã thấp hơn 2-5 m. Mực nước ở các hồ Đạ Hàm, Đạ Tẻh (huyện Đạ Tẻh) hiện cũng thấp hơn mực nước dâng bình thường 1,8 m… Tỉnh Kon Tum hiện có 340 ha lúa bị hạn, trong đó TP Kon Tum có gần 130 ha. UBND thành phố chỉ đạo các xã, phường, các hợp tác xã tập trung nguồn lực để chống hạn, cứu lúa cho dân. Trước mắt, thành phố hỗ trợ 110 triệu đồng để mua nhiên liệu và mua máy bơm nước để chống hạn, cứu lúa. Từ nay đến tháng 4 nếu không có mưa lớn, thành phố sẽ có thêm 160 ha hoa màu các loại có khả năng bị hạn nặng.

Để chống hạn, ngăn mặn, ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long đầu tư hơn 32 tỷ đồng nâng cấp hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất mùa khô năm 2011, triển khai thi công 235 công trình thi công bằng cơ giới và thủ công với chiều dài hơn 53.000m, khối lượng hơn 1,8 triệu m3. Các huyện đã thực hiện rà soát, lập bản đồ các khu vực có khả năng bị hạn, mặn, bố trí máy bơm chống hạn. Dự báo năm nay, tỉnh có 30.000 ha lúa đông xuân bị khô hạn vào cuối vụ, dự kiến nguồn kinh phí gần bảy tỷ đồng bơm tưới chống hạn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang, năm 2011, toàn tỉnh có 49.069 ha lúa có khả năng bị ảnh hưởng hạn, mặn; trong đó, có 14.755 ha ở giai đoạn thu hoạch vào cuối tháng 4 và 34.431 ha thu hoạch vào giữa tháng 4. Hiện mực nước trên các sông rạch xuống rất thấp, do đó nước mặn đang lấn sâu vào nhiều tuyến kênh với nồng độ tăng lên mỗi ngày. Nồng độ mặn đo được tại các xã Lương Tâm, Lương Nghĩa (Long Mỹ) là 2,5-3%o, tại cống kênh lầu, xã Hỏa Tiến (TP Vị Thanh) 2,2%o.

Do thời tiết diễn biến phức tạp, nhiều loại cây trồng ở các địa phương cũng bị sâu bệnh tiến công. Theo Chi cục BVTV Quảng Bình, sau những ngày rét đậm, lúa đông xuân trong tỉnh vừa mới sinh trưởng, phát triển trở lại thì bị sâu bệnh gây hại. Hiện toàn tỉnh có 1.151 ha lúa bị nhiễm rệp muội, gần 195 ha bị bọ trĩ hại, 15 ha bị nhiễm rầy nâu, rầy lưng trắng. Ngoài ra, ở nhiều nơi cũng đã xuất hiện nạn chuột phá hại lúa với diện tích hơn 116 ha. Chi cục cảnh báo, trong điều kiện trời âm u, mưa phùn vào buổi sáng sẽ khiến cho dịch bệnh càng có nguy cơ lan rộng hơn, các địa phương cần chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời và diệt trừ sâu bệnh và chuột gây hại lúa.

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, đã xuất hiện trở lại bệnh lùn sọc đen trên diện rộng, làm hại lúa đông xuân 2010-2011. Tính đến ngày 23-2, toàn tỉnh đã có hơn 42 ha lúa bị bệnh lùn sọc đen. Ngoài ra, các loại bệnh như đạo ôn, sâu cuốn lá, rầy lưng trắng cũng đang gây hại trên nhiều diện tích lúa đông xuân. Chi cục BVTV tỉnh phối hợp các huyện khẩn trương thực hiện các biện pháp dập dịch, tránh lây lan trên diện rộng.

Theo Chi cục BVTV tỉnh Vĩnh Long, toàn tỉnh hiện có 7.441 ha lúa nhiễm sâu bệnh. Chi cục đã hướng dẫn nông dân phun xịt kịp thời trên những ruộng lúa nhiễm rầy nâu mật số cao, khống chế được tình trạng lây lan, diện tích nhiễm bệnh. Nguyên nhân do ảnh hưởng của triều cường kết hợp mưa lớn kéo dài, gây ngập úng cục bộ, chết giống lúa, cho nên nông dân phải sạ lại 12.000 ha. Hầu hết diện tích sạ lại phải sử dụng giống lúa không đạt tiêu chuẩn, do đó các bệnh đạo ôn, vàng lá chín sớm, lem lép hạt,… xuất hiện trên diện rộng.

Cục Thú y cho biết, hiện nay, cả nước có 20 tỉnh là Sơn La, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Cao Bằng, Điện Biên, Thái Nguyên, Hà Giang, Kon Tum, Hòa Bình, Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Yên Bái, Phú Thọ, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, Lào Cai, Phú Yên và Gia Lai có dịch LMLM chưa qua 21 ngày. Hiện tại, Chi cục Thú y cùng với chính quyền địa phương đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có việc triển khai nhanh hàng triệu liều vắc-xin phòng dịch. Từ ngày 23-2 đến 30-3, tỉnh Bình Định đồng loạt tổ chức tiêm phòng vắc-xin đợt 1 cho đàn gia súc. Theo kế hoạch năm nay, tỉnh phấn đấu tiêm phòng bệnh LMLM cho hơn 85% tổng đàn gia súc, với khoảng 250 nghìn liều, với phương châm tiêm đồng loạt, dứt điểm từng địa bàn thôn, xóm và tránh tình trạng dàn trải kéo dài. Ngành thú y Tiền Giang từ giữa tháng 2 đến nay đã cấp phát miễn phí 23.000 liều vắc-xin LMLM cho các huyện tiêm phòng bao vây các ổ dịch trên đàn gia súc. Riêng các huyện chưa có dịch, Nhà nước chỉ hỗ trợ tiêm phòng miễn phí vắc-xin LMLM cho bò, dê, cừu, lợn giống. Người chăn nuôi tự tiêm phòng cho lợn thịt. Chi cục Thú y tỉnh đã gửi công văn đề nghị Cục Thú y cấp cho tỉnh 300.000 liều vắc-xin phục vụ cho công tác chống dịch cấp bách.

UBND các tỉnh Quảng Ninh, Nam Định đã chính thức công bố dịch LMLM và cúm gia cầm. Trong đó ổ dịch cúm gia cầm tại hai xã Yên Giang và Nam Hòa, huyện Yên Hưng, Quảng Ninh đã được dập tắt. Tỉnh chỉ đạo các huyện thực hiện nghiêm chế độ báo cáo dịch theo quy định; tập trung hỗ trợ người chăn nuôi tiêu hủy gia cầm theo quy định; thành lập các chốt kiểm dịch, tăng cường rà soát hàng hóa lưu thông trên thị trường, nhất là kiểm tra chặt chẽ việc vận chuyển, tiêu thụ gia cầm trên toàn tỉnh. Chi cục Thú y, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, các địa phương lên phương án chuẩn bị đầy đủ hóa chất, thiết bị để chủ động xử lý ổ dịch. Còn tại Nam Định dịch LMLM trên đàn gia súc tại các xã Nam Hùng, huyện Nam Trực cũng vừa bị xóa sổ. Ngành nông nghiệp hướng dẫn địa phương này có biện pháp khôi phục đàn lợn; sử dụng, tiêu thụ sản phẩm an toàn; tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát phát hiện dịch bệnh, tiêm phòng triệt để vắc-xin cho đàn lợn, vệ sinh tiêu độc không để dịch bệnh tái phát. Trong khi đó tỉnh Long An đã chủ động công bố vùng LMLM gia súc trên huyện Châu Thành và vùng bị dịch uy hiếp là huyện Tân Trụ, TP Tân An và Cần Đước. Theo đó, yêu cầu UBND huyện Châu Thành nhanh chóng thiết lập các chốt kiểm soát, kiểm dịch tại các trục giao thông chính ra vào vùng dịch, đặt biển báo thông báo vùng dịch, khử trùng các phương tiện ra vào vùng dịch.

Để công tác phòng, chống hạn, mặn và bệnh LMLM trên gia súc đạt hiệu quả cao, tỉnh Tiền Giang vừa yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung tuyên truyền, phổ biến về diễn biến hạn, mặn xâm nhập sâu và có thể kéo dài; lập kế hoạch phòng, chống cho từng khu vực dự án, từng địa phương; duy tu, sửa chữa các công trình ngăn mặn, dẫn và trữ nước ngọt. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch LMLM trong nhân dân; thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh; tăng cường công tác quản lý thị trường; kiên quyết xử lý các trường hợp vận chuyển, mua bán gia súc bệnh; có kế hoạch tổ chức và quản lý tốt các điểm giết mổ tập trung…

Cứu thuyền trưởng tàu đánh cá Quảng Ngãi bị nạn trên biển

Theo Ban chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Ngãi, một thuyền trưởng tàu đánh cá QNg 94565TS bị thương nặng khi đang hành nghề trên biển đã chạy về quần đảo Hoàng Sa để cấp cứu. Trước đó, ngày 23-2, Nguyễn Văn Hiếu là thuyền trưởng tàu đánh cá QNg 94565 TS công suất 300 CV đã bị thương nặng do tai nạn lao động. Trên tàu có 12 thuyền viên đang hành nghề lưới kéo ở khu vực quần đảo Trường Sa. Do tình hình sức khỏe của nạn nhân nguy cấp nên tàu đã chạy về quần đảo Hoàng Sa để cấp cứu. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã giữ liên lạc, hướng dẫn sơ cứu nạn nhân và nhờ cơ quan cấp trên can thiệp để đưa nạn nhân vào đảo Hoàng Sa cấp cứu. Hiện nạn nhân đã tạm thời qua cơn nguy kịch.

Theo Nhandan