Thứ tư,  26/01/2022

"Khắc tinh" của tội phạm

Tốt nghiệp Học viện Cảnh sát Nhân dân năm 2001, anh Lê Doãn Lăng được Bộ Công an điều về công tác tại Công an Cần Thơ. Vừa làm quen được với môi trường mới, thì năm 2004 Cần Thơ và Hậu Giang chia tách.Với nhiệt huyết một thanh niên, Doãn Lăng đăng ký tình nguyện về phục vụ tại Hậu Giang. Về đơn vị mới, anh được phân công làm Đội phó Đội đấu tranh phòng ngừa tội phạm theo tuyến và địa bàn, là đội mũi nhọn của toàn đơn vị. Doãn Lăng không thể quên cảm giác lần đầu tiên về nhận nhiệm vụ mới: 'Hồi đó, đời sống khó khăn nhiều lắm, điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, địa hình phần lớn là kênh rạch, trình độ dân trí thấp, công cụ, phương tiện phục vụ công tác đấu tranh, phòng ngừa rất khó khăn. Trong khi kinh nghiệm lại chưa nhiều, nắm các đối tượng địa bàn mới cần phải có nhiều thời gian...'. Đồng chí Lê Doãn Lăng (người đứng) triển khai kế hoạch phá án. Một trong những vụ án hóc búa đầu tiên của Doãn Lăng là vào năm 2007,...

Tốt nghiệp Học viện Cảnh sát Nhân dân năm 2001, anh Lê Doãn Lăng được Bộ Công an điều về công tác tại Công an Cần Thơ. Vừa làm quen được với môi trường mới, thì năm 2004 Cần Thơ và Hậu Giang chia tách.
Với nhiệt huyết một thanh niên, Doãn Lăng đăng ký tình nguyện về phục vụ tại Hậu Giang. Về đơn vị mới, anh được phân công làm Đội phó Đội đấu tranh phòng ngừa tội phạm theo tuyến và địa bàn, là đội mũi nhọn của toàn đơn vị. Doãn Lăng không thể quên cảm giác lần đầu tiên về nhận nhiệm vụ mới: &#39Hồi đó, đời sống khó khăn nhiều lắm, điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, địa hình phần lớn là kênh rạch, trình độ dân trí thấp, công cụ, phương tiện phục vụ công tác đấu tranh, phòng ngừa rất khó khăn. Trong khi kinh nghiệm lại chưa nhiều, nắm các đối tượng địa bàn mới cần phải có nhiều thời gian…&#39.

Đồng chí Lê Doãn Lăng (người đứng) triển khai kế hoạch phá án.
Một trong những vụ án hóc búa đầu tiên của Doãn Lăng là vào năm 2007, trên địa bàn thành phố Vị Thanh xảy ra vụ &#39Trộm tài sản trên sà-lan&#39. Sau khi nhận được tin báo, anh cùng đồng đội khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ, khoanh vùng đối tượng, đồng thời theo dõi ngày đêm các đối tượng có liên quan. Chỉ sau ba ngày Doãn Lăng cùng với anh em trong đội đã tóm gọn đối tượng, tịch thu toàn bộ tài sản là 60 cây vàng, 150 triệu đồng tiền mặt, và 300 triệu đồng trong thẻ tín dụng, tổng tài sản gần một tỷ đồng. Đây là vụ án khó đầu tiên đối với anh, đối tượng để lại rất ít dấu vết tại hiện trường. Trong chuyên án mang bí số 510C điều tra các vụ cướp tài sản trên tuyến quốc lộ 1A đoạn ở huyện Châu Thành A, Lê Doãn Lăng đã góp phần quan trọng trong việc nhanh chóng phá vụ án. Anh đã cùng với các đồng đội lần theo các đối tượng lên tận Tây Nguyên, và tóm gọn tám kẻ phạm tội khi đang lẩn trốn trong một trang trại hoang vắng ở tỉnh Đác Nông. Với những đóng góp đó, thời gian qua, anh em trong đội xem Lê Doãn Lăng là &#39khắc tinh&#39 của tội phạm, vụ án nào có anh tham gia là mau chóng được phá…
Đại úy Lê Doãn Lăng chia sẻ thêm: &#39Mỗi vụ án dù nhỏ hay lớn, sau khi được phá, trả lại tài sản, mang lại bình yên cho người dân, tôi cảm thấy mình đang làm được việc rất có ích. Để làm tốt công việc, trước hết phải có lòng yêu nghề, phải không ngừng tìm tòi học hỏi, kinh nghiệm của các đồng nghiệp, từ sách báo. Nhất là sau mỗi vụ án, chúng tôi đều tổ chức họp để rút kinh nghiệm, từ đó có biện pháp tốt hơn cho vụ án sau…&#39.
Đầu năm 2010 vừa qua, đồng chí được Giám đốc Công an tỉnh bổ nhiệm làm Đội trưởng Đội Trinh sát phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm theo tuyến – địa bàn. Cùng với công tác chỉ đạo, Doãn Lăng luôn có mặt tại các vụ án, cùng đồng đội truy bắt đối tượng.
Thượng tá Thiều Quang Hạnh, Trưởng Phòng PC45, cho biết: &#39Là Đội trưởng, đồng chí Doãn Lăng luôn phát huy tính tiên phong gương mẫu, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tận tình hướng dẫn, giúp đỡ các đồng chí mới. Bản thân Doãn Lăng không ngừng học hỏi kinh nghiệm và có khả năng phá án…&#39.
Nhiều năm qua, năm nào Doãn Lăng cũng được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh. Năm 2010, anh được Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Theo Nhandan