Thứ ba,  06/06/2023

Sôi nổi những ngày đầu "Năm Thanh niên"

LSO-Từ những ngày đầu tiên của năm 2011, nhiều hoạt động vì cộng đồng, vì biên cương Tổ quốc… đã được đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh tổ chức để hưởng ứng mạnh mẽ “Năm Thanh niên”. Những hoạt động này đã nhận được sự đồng tình của các cấp ủy đảng, chính quyền và người dân trên địa bàn.Đoàn viên thanh niên tham gia giữ gìn trật tự ATGTNhững ngày miền Bắc chìm trong các đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ có lúc xuống đến 40C, tại xã Bắc Xa không khí càng khắc nghiệt hơn, cái rét như cắt vào da thịt khiến những đôi chân, đôi tay của không ít người sưng mọng lên vì cước. Không quản ngại đường sá xa xôi và thời tiết rét buốt đoàn bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn và các cán bộ Tỉnh đoàn vẫn thức dậy từ mờ sáng để thăm, tặng quà cho học sinh nghèo, chiến sĩ Đồn Biên phòng 33 và khám bệnh cho bà con trong vùng. Đã lâu lắm rồi người dân xã Bắc Xa, huyện Đình Lập mới được đón đoàn thầy thuốc đến khám bệnh, còn có cả...

LSO-Từ những ngày đầu tiên của năm 2011, nhiều hoạt động vì cộng đồng, vì biên cương Tổ quốc… đã được đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh tổ chức để hưởng ứng mạnh mẽ “Năm Thanh niên”. Những hoạt động này đã nhận được sự đồng tình của các cấp ủy đảng, chính quyền và người dân trên địa bàn.
Đoàn viên thanh niên tham gia giữ gìn trật tự ATGT
Những ngày miền Bắc chìm trong các đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ có lúc xuống đến 40C, tại xã Bắc Xa không khí càng khắc nghiệt hơn, cái rét như cắt vào da thịt khiến những đôi chân, đôi tay của không ít người sưng mọng lên vì cước. Không quản ngại đường sá xa xôi và thời tiết rét buốt đoàn bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn và các cán bộ Tỉnh đoàn vẫn thức dậy từ mờ sáng để thăm, tặng quà cho học sinh nghèo, chiến sĩ Đồn Biên phòng 33 và khám bệnh cho bà con trong vùng. Đã lâu lắm rồi người dân xã Bắc Xa, huyện Đình Lập mới được đón đoàn thầy thuốc đến khám bệnh, còn có cả máy siêu âm nên bà con rất phấn khởi. Hơn 100 người dân tại xã đã được khám, cấp thuốc và tư vấn chăm sóc sức khỏe, chuyến công tác của đoàn đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân về hình ảnh những tình nguyện viên áo xanh. Đây chỉ là một trong rất nhiều nội dung của “ngày thanh niên vì biên cương tổ quốc, vì xã nghèo vượt khó” do Tỉnh đoàn tổ chức. Anh Nguyễn Minh Thơ, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Trong những tuần khởi động Năm thanh niên, Tỉnh đoàn đã thành lập được 4 đội thanh niên tình nguyện với trên 50 đoàn viên phát tờ rơi tuyên truyền về an toàn giao thông và chốt tại 5 ngã tư có đèn tín hiệu để hướng dẫn giao thông trong các giờ cao điểm, bắt đầu từ ngày 1/1/2011 đến hết ngày 28/2/2011. Đặc biệt là phối hợp tổ chức ngày hội thanh niên hiến máu tình nguyện với 812 người đăng ký, đã lấy được 679 đơn vị máu, là số lượng máu lấy được nhiều nhất từ trước tới nay, trong đó có 412 đơn vị máu thu được từ đoàn viên, thanh niên.
Chỉ trong 2 tháng đầu năm, tại hầu hết các đoàn cơ sở đều diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa tạo dấu ấn và không khí phấn khởi của tuổi trẻ các dân tộc bước vào Năm thanh niên. 100% cơ sở đoàn đều tổ chức đêm văn nghệ chào Năm thanh niên, thu hút 16.600 người đến xem, cổ vũ, đồng thời quyên góp được gần 30 triệu đồng ủng hộ quỹ thắp sáng ước mơ trẻ em nghèo và xây dựng nhà bán trú dân nuôi. Thành lập được các đội thanh niên xung kích khám bệnh và cấp thuốc tại các xã của 2 huyện Lộc Bình, Đình Lập. Thành lập các đoàn đi tặng quà, đã tặng 686 suất quà cho các gia đình chính sách, trẻ em nghèo, làng thanh niên biên giới Thụy Hùng, trị giá 130 triệu đồng; tặng 21.872 bộ quần áo và 210 chiếc chăn ấm cho đồng bào nghèo. Phối hợp với UBMTTQ tặng quà cho 100% cựu thanh niên xung phong trên toàn tỉnh. Phối hợp với Tỉnh đoàn Bắc Ninh quyên góp được 10 tấn quần áo, kịp thời chuyển đến cho trẻ em nghèo chống rét. Các hoạt động ra quân đầu xuân cũng được tổ chức đồng loạt, làm mới và tu sửa được 57km đường giao thông nông thôn, trồng gần 60.000 cây xanh, khơi thông mương máng nội đồng với trên 4.000 ngày công, thu gom được 10.000 m3 rác thải, thu hút 38.000 đoàn viên tham gia. Các hoạt động văn hóa, thể thao cũng được tổ chức với 428 hoạt động; công tác vay vốn hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế được đẩy mạnh, tính đến nay tổng dư nợ đạt gần 120 tỷ đồng với trên 8.000 hộ được vay vốn. Các phong trào tham gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm…tiếp tục được duy trì, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Chỉ trong một thời gian ngắn, đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã tổ chức được rất nhiều hoạt động thiết thực tạo khí thế thi đua sôi nổi và có sức lan tỏa rộng, được dư luận đánh giá cao. Trong thời gian tới, đoàn thanh niên từ tỉnh đến cơ sở sẽ còn có nhiều hoạt động vì cộng đồng, đồng hành cùng trẻ em nghèo, xã nghèo vượt khó…

Hoàng Vương