Thứ hai,  27/03/2023

Dịch sốt phát ban vẫn lây lan ở Hà Nội

Ngày 28-2, Bệnh viện bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết dịch sốt phát ban tại Hà Nội vẫn đang lây lan và chưa hề có dấu hiệu giảm so với thời kỳ đầu của dịch cách đây chừng một tháng.Trung bình mỗi ngày, có khoảng 30 đến 50 ca vào khám do sốt phát ban, chủ yếu là thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi từ 20 - 35. Theo thống kê, từ đầu tháng 2 đến nay, đã có 913 ca vào khám sốt phát ban, 102 ca nhập viện, phần lớn đều ở Hà Nội (95 ca).Đáng chú ý, trong đó có bốn ca bị biến chứng viêm não nặng, hiện một ca vẫn đang phải tiếp tục theo dõi, điều trị hồi sức tích cực. Ngoài ra có đến 35 phụ nữ có thai bị sốt phát ban do rubbela.Bác sĩ Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Vi-rút - Ký sinh trùng cho biết: Dịp này những năm trước người mắc sốt phát ban vào điều trị chủ yếu do sởi người lớn và sốt xuất huyết thì năm nay, sốt phát ban chủ yếu do vi-rút rubbela gây ra. Thông thường bệnh sốt phát ban do rubbela...

Ngày 28-2, Bệnh viện bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết dịch sốt phát ban tại Hà Nội vẫn đang lây lan và chưa hề có dấu hiệu giảm so với thời kỳ đầu của dịch cách đây chừng một tháng.
Trung bình mỗi ngày, có khoảng 30 đến 50 ca vào khám do sốt phát ban, chủ yếu là thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi từ 20 – 35. Theo thống kê, từ đầu tháng 2 đến nay, đã có 913 ca vào khám sốt phát ban, 102 ca nhập viện, phần lớn đều ở Hà Nội (95 ca).
Đáng chú ý, trong đó có bốn ca bị biến chứng viêm não nặng, hiện một ca vẫn đang phải tiếp tục theo dõi, điều trị hồi sức tích cực. Ngoài ra có đến 35 phụ nữ có thai bị sốt phát ban do rubbela.
Bác sĩ Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Vi-rút – Ký sinh trùng cho biết: Dịp này những năm trước người mắc sốt phát ban vào điều trị chủ yếu do sởi người lớn và sốt xuất huyết thì năm nay, sốt phát ban chủ yếu do vi-rút rubbela gây ra. Thông thường bệnh sốt phát ban do rubbela không nguy hiểm có thể tự khỏi sau khoảng một tuần. Tuy nhiên, rubbela lại đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai. Nếu phụ nữ mắc rubbela trong ba tháng đầu mang thai thì tỷ lệ ảnh hưởng đến thai nhi lên đến 35-60%, nguy hiểm và thường gặp nhất là dẫn đến dị dạng tim bẩm sinh, tổn thương não của thai nhi, đứa trẻ khi sinh ra bị chậm phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, thậm chí có thể bị dị dạng. Đã có trường hợp, các bác sĩ phải tư vấn từ bỏ hoặc đình chỉ thai nhi. Mặt khác, phụ nữ mang thai mắc rubbela cũng rất dễ truyền bệnh lại cho con. Chính vì vậy, trong quá trình mang thai, nếu có triệu chứng của sốt phát ban, dù ở thể nặng hay nhẹ cũng cần đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.
Hiện nay thời tiết nóng lạnh thất thường cộng thêm không khí ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để vi-rút gây bệnh phát triển. Đây cũng là thời điểm có thể làm bùng phát và lây lan nhiều dịch bệnh khác như sởi, tiêu chảy cấp, cúm, thủy đậu… vì thế bác sĩ khuyến cáo khi có các biểu hiện của bệnh, người dân nên đến các cơ sở để khám và điều trị kịp thời.
* Theo đánh giá tình hình dịch cúm A (H1N1) ở Bến Tre đã có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, theo bác sĩ Đỗ Tấn Hồng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Bến Tre: Việc cúm A (H1N1) lan ra các xã khác vẫn còn nguy cơ, vì không công bố dịch nên người trong vùng có bệnh vẫn được quyền đi các nơi khác và người lành vẫn có thể mang vi-rút. Trước tình hình trên, đồng chí Trương Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch đã chỉ đạo: Thông báo đến các nơi đông người như trường học, doanh nghiệp có đông công nhân, chợ, những khu đông dân… biết về trong tỉnh có dịch cúm A(H1N1), đồng thời tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, đến tổ nhân dân tự quản, bảo đảm từng người dân biết để chủ động phòng ngừa. Các bệnh viện huyện, khu vực chuẩn bị thuốc, trang thiết bị và các điều kiện cần thiết, sẵn sàng phục vụ khi có người bệnh, không để xảy ra tử vong.
Theo Nhandan