Thứ ba,  31/01/2023

Tự ý tăng giá, hai doanh nghiệp vận tải bị "tuýt còi"

Khi có sự điều chỉnh về giá xăng, cước hoạt động của các phương tiện vận tải đương nhiên cũng sẽ có sự điều chỉnh hợp lý. Tuy nhiên, mới đây đã có hai công ty vận tải, đó là Công ty Cổ phần ô tô khách Hà Tây và Xí nghiệp Xe khách Nam Hà Nội “tự ý tăng giá cước vận tải” trước khi có sự chỉ đạo của cơ quan quản lý.Sau khi nhận được phản ánh, Thanh tra Sở GTVT TP.Hà Nội đã tiến hành thanh tra giá cước đối với hai doanh nghiệp này. Theo biên bản làm việc ngày 28-2-2011, cả hai doanh nghiệp này đều thừa nhận, từ ngày 26-2-2011, họ đã thực hiện giá cước mới (tăng 3.000 đồng/vé/lượt) đối với xe buýt tuyến Kim Mã – Sơn Tây (từ 15.000 đồng lên 18.000 đồng/vé/lượt) và Kim Mã – Trung Hà (từ 22.000 đồng lên 25.000 đồng/vé/lượt).Theo Thanh tra Sở GTVT TP, việc tăng giá cước của hai doanh nghiệp vận tải này không đúng thủ tục quy định tại Thông tư 129/2010/TTLT – BTC – BGTVT (ngày 27-8-2010) hướng dẫn thực hiện giá cước vận tải đường bộ và giá dịch...

Khi có sự điều chỉnh về giá xăng, cước hoạt động của các phương tiện vận tải đương nhiên cũng sẽ có sự điều chỉnh hợp lý. Tuy nhiên, mới đây đã có hai công ty vận tải, đó là Công ty Cổ phần ô tô khách Hà Tây và Xí nghiệp Xe khách Nam Hà Nội “tự ý tăng giá cước vận tải” trước khi có sự chỉ đạo của cơ quan quản lý.

Sau khi nhận được phản ánh, Thanh tra Sở GTVT TP.Hà Nội đã tiến hành thanh tra giá cước đối với hai doanh nghiệp này. Theo biên bản làm việc ngày 28-2-2011, cả hai doanh nghiệp này đều thừa nhận, từ ngày 26-2-2011, họ đã thực hiện giá cước mới (tăng 3.000 đồng/vé/lượt) đối với xe buýt tuyến Kim Mã – Sơn Tây (từ 15.000 đồng lên 18.000 đồng/vé/lượt) và Kim Mã – Trung Hà (từ 22.000 đồng lên 25.000 đồng/vé/lượt).

Theo Thanh tra Sở GTVT TP, việc tăng giá cước của hai doanh nghiệp vận tải này không đúng thủ tục quy định tại Thông tư 129/2010/TTLT – BTC – BGTVT (ngày 27-8-2010) hướng dẫn thực hiện giá cước vận tải đường bộ và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ của liên Bộ Tài chính và GTVT. Cụ thể, Xí nghiệp xe khách Nam Hà Nội đã không đợi ý kiến của các cơ quan chức năng về thông báo tăng giá cước của Xí nghiệp đủ 3 ngày làm việc (kể từ ngày 24-2-2011) mà đã áp dụng. Còn Công ty Cổ phần ô tô khách Hà Tây lại chưa gửi hồ sơ về việc tăng giá cước cho các cơ quan chức năng theo đúng quy trình.

Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu Xí nghiệp xe khách Nam Hà Nội và Công ty Cổ phần ô tô khách Hà Tây “dừng việc thực hiện giá cước mới trên hai tuyến xe buýt trên”. Đồng thời, thống kê chênh lệch bằng tiền do việc thực hiện tăng giá vé hai tuyến xe buýt trên (từ ngày 26-2), báo cáo về Sở GTVT trước ngày 2-3. Số tiền chênh lệch này sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Hoàng Linh- Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc tăng giá cước vận tải là không thể trách khỏi trong điều kiện giá xăng đã tăng 18% vì giá xăng chiếm tới 40% giá cước vận tải. Tuy vậy, trước yêu cầu thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát, Sở đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp vận tải “chung sức kiềm chế lạm phát”, không tăng giá cước bất hợp lý. Trước khi tăng giá cước, phải tính toán, tiết giảm tối đa để đảm bảo chi phí hợp lý. Nếu trong quá trình thanh tra, kiểm tra của Sở Tài chính và Sở GTVT, phát hiện thấy có sai phạm sẽ xử lý nghiêm túc.

Theo Nhandan