Chủ nhật,  28/11/2021

Bờ sông Ngàn Sâu bị sạt lở nặng

Bí thư Đảng ủy xã Đức Hương, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) Nguyễn Mậu Thân cho biết: Trận lũ kép lịch sử tháng 10 vừa qua đã làm cho hơn ba km bờ sông Ngàn Sâu qua địa bàn xã bị sạt lở nghiêm trọng, có nơi vào sâu đến 20 - 30 m. Còn Bí thư chi bộ thôn Hương Thọ Đặng Đình Chiểu lo lắng: Với tốc độ lở bờ sông như trận lũ vừa qua thì 69/140 hộ dân trong thôn ở dọc bờ sông bị đe dọa cuốn trôi bất cứ lúc nào. Theo ông Chiểu, bờ sông trước lũ cách khu vực dân cư khoảng 30 - 50 m, nhưng giờ đây, nhiều nhà dân chỉ còn cách bờ sông chưa đầy 10 m.Tại khu vực trung tâm xã, bờ sông sạt lở vào sâu gần 30 m đã cuốn trôi ngôi Đền Cả (Ngũ Lầu) uy nghi và hoành tráng mới được xây cất lại cùng cây đa hàng trăm tuổi và cột ăng-ten của Vinaphone. Sông Ngàn Sâu còn đe dọa chợ Phùng, khi bờ sông còn cách đình chợ chưa đầy 25 m và một số cây cổ thụ khác. Nguy hại...

Bí thư Đảng ủy xã Đức Hương, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) Nguyễn Mậu Thân cho biết: Trận lũ kép lịch sử tháng 10 vừa qua đã làm cho hơn ba km bờ sông Ngàn Sâu qua địa bàn xã bị sạt lở nghiêm trọng, có nơi vào sâu đến 20 – 30 m. Còn Bí thư chi bộ thôn Hương Thọ Đặng Đình Chiểu lo lắng: Với tốc độ lở bờ sông như trận lũ vừa qua thì 69/140 hộ dân trong thôn ở dọc bờ sông bị đe dọa cuốn trôi bất cứ lúc nào. Theo ông Chiểu, bờ sông trước lũ cách khu vực dân cư khoảng 30 – 50 m, nhưng giờ đây, nhiều nhà dân chỉ còn cách bờ sông chưa đầy 10 m.

Tại khu vực trung tâm xã, bờ sông sạt lở vào sâu gần 30 m đã cuốn trôi ngôi Đền Cả (Ngũ Lầu) uy nghi và hoành tráng mới được xây cất lại cùng cây đa hàng trăm tuổi và cột ăng-ten của Vinaphone. Sông Ngàn Sâu còn đe dọa chợ Phùng, khi bờ sông còn cách đình chợ chưa đầy 25 m và một số cây cổ thụ khác. Nguy hại hơn, nước lũ đã xoáy tạo thành những con lạch mới cắt sâu vào hai thôn Hương Phùng và Hương Phố làm hư hỏng nhiều nhà dân cùng nhiều cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Đặc biệt, tại thôn Hương Phố, con lạch mới đã làm xói lở hàng nghìn m3 đất đá tuyến đường liên xã Cửa Rào – Ân Phú và xói vào mố cầu Hói Phố.

Theo quan sát của chúng tôi, giờ đây bờ sông cao dựng đứng 6-7 m rất dễ sạt lở, thật sự nguy hiểm đối với người và gia súc khi đến gần. Theo phản ánh của người dân, do bờ sông bằng cát, dốc đứng nên hiện nay, tình trạng sạt lở vẫn tiếp tục diễn biến, nhất là những hôm nước lên cao và có gió lớn. Lũ sông Ngàn Sâu vừa cuốn gần 30 ha đất canh tác dọc sông vừa đưa cát lên bồi lấp 18 ha đất bờ xôi ruộng mật màu mỡ của xã, làm cho đất nông nghiệp của xã miền núi này vốn đã ít lại càng thêm thiếu. Đức Hương là xã miền núi có đến 50% số hộ thuộc diện nghèo (theo tiêu chí mới). Trận lũ lịch sử tháng 10 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho Đức Hương 352 nhà cửa, công trình phụ bị nước cuốn trôi hay hư hỏng nặng, ước thiệt hại hơn 77 tỷ đồng… Người dân ở đây lo lắng: Nếu không có giải pháp kè bờ sông hay tổ chức di dời dân vào sâu thì không biết sẽ có bao nhiêu ngôi nhà sẽ bị biến mất nếu lũ tiếp tục xảy ra.

Theo Nhandan