Thứ hai,  06/02/2023

Hết lòng vì người bệnh

Sáng 22-12-2010, Bệnh viện 7 (Quân khu 3) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Châm, 68 tuổi, người xã Tân Trường (Cẩm Giàng, Hải Dương) trong thể trạng mắt bị đau nhức dữ dội.Trung tá, bác sĩ Bùi Xuân Thanh, Chủ nhiệm Khoa Mắt của bệnh viện cùng các thầy thuốc xác định bà bị chứng thiên đầu thống và đã kịp thời mổ mắt cho bà. Mắt của bà Châm dần hết đau nhức và ngủ được. Cùng thời gian này, bà Trần Thị Đăng, ở xã Đại Hợp (huyện Tứ Kỳ) cũng được các bác sĩ ở Bệnh viện 7 mổ tách mộng mắt phải, bà rất sung sướng khi nhìn thấy lại con cháu sau nhiều năm mắt bị mờ hẳn. Trước đó, ông Phạm Xuân Hồng, gần 80 tuổi, cựu chiến binh ở huyện Chí Linh cũng được điều trị có kết quả trong tình trạng mắt bị mờ đã hơn hai năm.Năm 2010 vừa qua, Khoa Mắt Bệnh viện 7 đã xử lý hơn 980 ca bệnh, có 680 ca phẫu thuật, trong đó gần 350 ca phẫu thuật loại 1. Với tinh thần tất cả vì người bệnh, bất kể ngày, đêm, cứ có...

Sáng 22-12-2010, Bệnh viện 7 (Quân khu 3) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Châm, 68 tuổi, người xã Tân Trường (Cẩm Giàng, Hải Dương) trong thể trạng mắt bị đau nhức dữ dội.

Trung tá, bác sĩ Bùi Xuân Thanh, Chủ nhiệm Khoa Mắt của bệnh viện cùng các thầy thuốc xác định bà bị chứng thiên đầu thống và đã kịp thời mổ mắt cho bà. Mắt của bà Châm dần hết đau nhức và ngủ được. Cùng thời gian này, bà Trần Thị Đăng, ở xã Đại Hợp (huyện Tứ Kỳ) cũng được các bác sĩ ở Bệnh viện 7 mổ tách mộng mắt phải, bà rất sung sướng khi nhìn thấy lại con cháu sau nhiều năm mắt bị mờ hẳn. Trước đó, ông Phạm Xuân Hồng, gần 80 tuổi, cựu chiến binh ở huyện Chí Linh cũng được điều trị có kết quả trong tình trạng mắt bị mờ đã hơn hai năm.

Năm 2010 vừa qua, Khoa Mắt Bệnh viện 7 đã xử lý hơn 980 ca bệnh, có 680 ca phẫu thuật, trong đó gần 350 ca phẫu thuật loại 1. Với tinh thần tất cả vì người bệnh, bất kể ngày, đêm, cứ có ca cấp cứu về mắt, là bác sĩ Bùi Xuân Thanh lại cùng các thầy thuốc của bệnh viện kịp thời cứu chữa. Bác sĩ tâm sự: Những ca bệnh nặng là dịp thử thách cao hơn về năng lực chuyên môn, trình độ làm chủ trang, thiết bị hiện đại, tính kiên trì, sáng tạo, hết lòng cứu chữa người bệnh của người thầy thuốc. Chủ nhiệm khoa Bùi Xuân Thanh là tấm gương về tinh thần làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm cao. Đồng chí dành nhiều công sức chỉ đạo, đổi mới cách tổ chức, cách làm việc, trực tiếp khám và điều trị bệnh, theo dõi sát diễn biến của từng bệnh nhân sau khi mổ, ân cần hướng dẫn và sẵn lòng giúp đỡ người bệnh. Đồng thời, cùng các bác sĩ, nhân viên y tế của khoa còn đảm nhận ba đề tài nghiên cứu khoa học. Từ năm 2009 đến nay, Khoa Mắt ứng dụng thành công việc mổ mắt bằng kỹ thuật pha-cô (kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay), dùng sóng siêu âm trong mổ thay thủy tinh thể bị đục. Sau mỗi ca mổ, bác sĩ Bùi Xuân Thanh đều tổ chức rút kinh nghiệm kịp thời. Vì thế, kỹ thuật mổ pha-cô ở đây luôn được thực hiện tốt.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh tại bệnh viện, bác sĩ Bùi Xuân Thanh cùng các thầy thuốc còn đi khám, chữa bệnh cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Có lần đi công tác tại quần đảo Trường Sa, khi ấy nhiều ca cấp cứu cần được giải phẫu, nhưng lại thiếu chỉ khâu tiêu chuẩn. Vận dụng kiến thức đã học được, bác sĩ Bùi Xuân Thanh cùng đồng nghiệp chế tạo thành công loại chỉ này lấy từ gân đuôi chuột, cứu sống đồng đội.

Với lòng yêu nghề, không ngừng học hỏi, đồng chí Bùi Xuân Thanh từ một bác sĩ tốt nghiệp Trường đại học Quân y cách đây gần 20 năm, đã nâng cao năng lực của mình lên bác sĩ chuyên khoa 1, bác sĩ chuyên khoa 2, rồi Chủ nhiệm khoa. Ba năm qua, Trung tá, bác sĩ Bùi Xuân Thanh liên tục được bình xét là Chiến sĩ Thi đua của bệnh viện.

Nữ đảng viên gương mẫu

Mấy năm nay, xóm 3 luôn là &#39điểm sáng&#39 của xã Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) trong lĩnh vực phát triển kinh tế và trồng rừng. Có hộ trước đây từng bỏ ruộng, bỏ vườn, ra thị trấn làm thuê thì nay đã trở thành chủ trang trại. Kinh tế phát triển, số hộ nghèo giảm mạnh, không ít gia đình còn xây được nhà và mua sắm nhiều tiện nghi sinh hoạt giá trị. Thành tích của xóm 3 có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Trần Thị Hải, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm 3.

Bác Nguyễn Văn Nguyên ở xã Phúc Trạch cho biết: Trách nhiệm cao, trung thực, biết lắng nghe, là những đức tính nổi bật của đồng chí Hải. Từ việc tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tham gia hòa giải các mâu thuẫn trong cộng đồng đến việc cùng các đoàn thể vận động nhân dân tích cực tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, phòng, chống tệ nạn xã hội. Đồng chí Hải là người luôn gương mẫu tham gia thực hiện rất hiệu quả các phong trào do chính quyền huyện và xã đề ra. Khi được hỏi bí quyết để thôn 3 trở thành &#39điểm sáng&#39 của xã Phúc Trạch, đồng chí Hải tâm sự: Cái chính là cán bộ cơ sở phải gần dân để hiểu dân, đồng thời phải là tấm gương trong cả lời nói và việc làm. Mà có gần dân, hiểu hoàn cảnh của dân thì mới có biện pháp để đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với dân; giúp họ xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Hằng tuần, hằng tháng, đồng chí cùng cán bộ thôn đến từng nhà, gặp từng người, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, rồi đề đạt những kiến nghị kịp thời với Đảng bộ và chính quyền xã để tháo gỡ những khó khăn cho nhân dân. Đồng thời, vun đắp nghĩa xóm, tình làng vốn là truyền thống ở nông thôn. Từ những việc làm cụ thể như vậy, cho nên bà con càng tin yêu và đón nhận những nội dung tuyên truyền rồi tự giác chuyển hóa thành hành động thực tiễn.

Không chỉ tận tụy, nhiệt huyết trong công tác, đồng chí Hải còn là người vợ đảm đang, người mẹ gương mẫu trong gia đình. Cả hai con của đồng chí đều chăm ngoan, học giỏi, gia đình luôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Theo Nhandan