Chủ nhật,  05/12/2021

Dịch cúm gia cầm H5N1 ở xã Minh Sơn- Hữu Lũng vẫn diễn biến phức tạp

LSO- Sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 224/QĐ-UBND, ngày 12/2/2011 về việc công bố dịch Cúm gia cầm H5N1 trên địa bàn xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, đến nay tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm ở địa bàn xã vẫn diễn biến phức tạp. Đàn gia cầm nhà ông Thanh thôn Cã Ngoài với triệu chứng cúmĐịa phương đã làm mọi việc có thể như đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, khoanh vùng dập dịch, tiêu hủy gia cầm, tiêu độc khử trùng vùng dịch theo quy định và hướng dẫn của ngành Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Kết quả là trong những ngày cuối tháng 2 và đầu tháng 3, tình hình dịch có vẻ “ lắng dịu”. Song, trong hai ngày mồng 3 và 4 tháng 3/2011, dịch lại bùng phát với đàn gia cầm của gia đình ông Hoàng Văn Thanh, thôn Cã Ngoài. Gia đình ông Thanh có gần 100 con gà và 6 con vịt, trong những ngày 1 và 2/3 gà có hiện tượng bỏ ăn, ủ rũ, ngày mồng 3/3 chết 6 con và ngày mồng 4/3 đã chết hơn 20 con. Cùng đoàn cán...

LSO- Sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 224/QĐ-UBND, ngày 12/2/2011 về việc công bố dịch Cúm gia cầm H5N1 trên địa bàn xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, đến nay tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm ở địa bàn xã vẫn diễn biến phức tạp.
Đàn gia cầm nhà ông Thanh thôn Cã Ngoài với triệu chứng cúm


Địa phương đã làm mọi việc có thể như đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, khoanh vùng dập dịch, tiêu hủy gia cầm, tiêu độc khử trùng vùng dịch theo quy định và hướng dẫn của ngành Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Kết quả là trong những ngày cuối tháng 2 và đầu tháng 3, tình hình dịch có vẻ “ lắng dịu”. Song, trong hai ngày mồng 3 và 4 tháng 3/2011, dịch lại bùng phát với đàn gia cầm của gia đình ông Hoàng Văn Thanh, thôn Cã Ngoài. Gia đình ông Thanh có gần 100 con gà và 6 con vịt, trong những ngày 1 và 2/3 gà có hiện tượng bỏ ăn, ủ rũ, ngày mồng 3/3 chết 6 con và ngày mồng 4/3 đã chết hơn 20 con. Cùng đoàn cán bộ đến tận nơi quan sát đàn gà, vịt của nhà ông Thanh, chúng tôi thấy cả đàn gà trong tình trạng ủ rũ, nhiều con đã chết và được thu gọn vào bao tải.
Gà chết chuẩn bị tiêu hủy

Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1 xã Minh Sơn đã phối hợp với huyện triển khai tiêu hủy đàn gà nhà ông Thanh ngay buổi chiều 4/3. Gia đình ông Thanh đã hợp tác tốt với các ngành chức năng trong việc tiêu hủy đàn gia cầm.

Minh Hồng