Thứ hai,  20/03/2023

Bác sĩ trẻ tận tâm với bệnh nhi

Kỷ niệm 56 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam vừa qua, có 10 thầy thuốc trẻ tiêu biểu được Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội tuyên dương và trao Giải thưởng Đặng Thùy Trâm.Trong đó, có thạc sĩ Y tế Công cộng Đỗ Mạnh Hùng, đang công tác tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhi T.Ư, Hà Nội. Khi cầm trên tay tài liệu giới thiệu về người thầy thuốc trẻ tiêu biểu này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi 'bề dày' thành tích của anh với nhiều bằng khen, phần thưởng dành cho bác sĩ trẻ có nhiều công trình sáng tạo và cống hiến thiết thực cho Bệnh viện cũng như hoạt động của đoàn, hội.Câu chuyện giữa chúng tôi với Đỗ Mạnh Hùng trở nên sôi nổi khi cùng nói đến những dự án do anh chủ trì và tham gia thực hiện, nhằm giúp các bệnh nhi có điều kiện chữa bệnh tốt hơn. Một trong những công trình mà anh tâm huyết nhất là 'Chương trình âm nhạc chăm sóc tâm lý trẻ nằm viện'. Trung bình, mỗi năm Bệnh viện Nhi T.Ư tiếp nhận và điều trị nội trú cho...

Kỷ niệm 56 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam vừa qua, có 10 thầy thuốc trẻ tiêu biểu được Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội tuyên dương và trao Giải thưởng Đặng Thùy Trâm.

Trong đó, có thạc sĩ Y tế Công cộng Đỗ Mạnh Hùng, đang công tác tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhi T.Ư, Hà Nội. Khi cầm trên tay tài liệu giới thiệu về người thầy thuốc trẻ tiêu biểu này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi &#39bề dày&#39 thành tích của anh với nhiều bằng khen, phần thưởng dành cho bác sĩ trẻ có nhiều công trình sáng tạo và cống hiến thiết thực cho Bệnh viện cũng như hoạt động của đoàn, hội.

Câu chuyện giữa chúng tôi với Đỗ Mạnh Hùng trở nên sôi nổi khi cùng nói đến những dự án do anh chủ trì và tham gia thực hiện, nhằm giúp các bệnh nhi có điều kiện chữa bệnh tốt hơn. Một trong những công trình mà anh tâm huyết nhất là &#39Chương trình âm nhạc chăm sóc tâm lý trẻ nằm viện&#39. Trung bình, mỗi năm Bệnh viện Nhi T.Ư tiếp nhận và điều trị nội trú cho 42.000 bệnh nhi, trong đó có rất nhiều trẻ mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, tim mạch… Những bệnh nhi này thường phải điều trị trong thời gian dài nhưng hầu hết mới chỉ được điều trị về bệnh tật, còn về tinh thần, chăm sóc về tâm lý trong quá trình nằm viện vẫn chưa được quan tâm, cho dù nhu cầu vui chơi, giải trí của các em như những trẻ bình thường khác. Sau những lần tham quan mô hình chữa bệnh của nước bạn, nhận thấy môi trường tâm lý cho trẻ nằm viện được thực hiện tốt có tác dụng trị liệu lớn, đồng thời giúp cho trẻ cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ và động viên của mọi người chung quanh, Ban Giám đốc bệnh viện có sáng kiến xây dựng chương trình Chia sẻ nỗi đau bệnh tật- Chương trình âm nhạc chăm sóc tâm lý trẻ nằm viện. Đoàn Thanh niên bệnh viện được tin tưởng giao thực hiện chương trình này. Đỗ Mạnh Hùng cho biết: Sau 12 ngày khẩn trương nghiên cứu, tìm hiểu, khảo sát, chương trình đầu tiên được thực hiện thành công, với sự tham gia của các cô giáo cùng 60 học sinh Trường tiểu học Thành Công A. Từ đó đến nay, trung bình hai lần/tuần, chương trình âm nhạc trên được tổ chức để phục vụ các bệnh nhi đang nằm điều trị tại viện. Mạnh Hùng tâm sự: Không ai ngờ chương trình lại thành công đến vậy. Lần đầu tổ chức, hội trường gần 400 chỗ ngồi của bệnh viện chật kín. Những em nhỏ bị ung thư các loại, suy thận dù phải trải qua đợt điều trị đau đớn đều đòi bố mẹ đưa xuống hội trường để tham dự. Nhiều tiết mục ca nhạc của các bạn học sinh đến từ các quận Tây Hồ, Đống Đa, Ba Đình… sôi động đến mức cả hội trường lắc lư theo. Nhiều em dù phải ngồi xe lăn, tay đang cắm kim chuyền dịch nhưng vẫn hào hứng tham gia các trò chơi. Khi thắng cuộc, cho dù phần thưởng chỉ là gói bim bim, chiếc kẹo mút nhưng em nào cũng cười rạng rỡ. Thậm chí, một bệnh nhân khác bị ung thư nhưng nhất quyết không chịu truyền hóa chất. Chỉ đến khi xuống hội trường xem ca nhạc, mọi thủ thuật trên được tiến hành nhanh chóng mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Sau một năm thực hiện, 18 chương trình đã được tổ chức với tổng số 7.200 lượt bệnh nhi đến xem và tham gia cùng 600 bạn học sinh đến từ 18 trường tiểu học và mầm non. Dự kiến trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên bệnh viện tiếp tục mở rộng chương trình thông qua hoạt động xây dựng sân khấu ngoài trời để tăng thời lượng tổ chức các chương trình ca nhạc, giao lưu nhân ngày lễ, tết cho bệnh nhi và người thân.

Bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng giới thiệu với chúng tôi dự án thứ hai do anh và các đồng nghiệp thực hiện, có tên &#39Đào tạo kỹ năng xử trí cấp cứu ban đầu về tai nạn thương tích trẻ em cho giáo viên&#39. Sau khi tiến hành thử nghiệm dự án này, số lượng giáo viên mong muốn được tham gia khóa đào tạo tại mỗi trường luôn có xu hướng tăng lên, cụ thể là 480 giáo viên so với mục tiêu ban đầu là 240 giáo viên. Hơn 40 trường tiểu học và mầm non mong muốn được thụ hưởng khóa đào tạo thiết thực và mang tính ứng dụng cao này. Một dự án khác với chủ đề: Xây dựng công cụ giám sát, ghi nhận ý kiến của cha, mẹ và người chăm sóc trẻ ốm tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi T.Ư. Đây là Dự án đoạt giải Ngày sáng tạo Việt Nam 2009 của Ngân hàng Thế giới – Nâng cao tính trách nhiệm và minh bạch, giảm tham nhũng, do Cơ quan Phát triển quốc tế Vương quốc Anh tài trợ.

Với trách nhiệm của Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Nhi T.Ư, Đỗ Mạnh Hùng đã phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Báo Sức khỏe và Đời sống phát 12.000 suất cháo nhân đạo tặng người bệnh nghèo. Đồng thời tổ chức và phối hợp chín chuyến đi khám, phát thuốc miễn phí cho hơn 1.800 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, con em gia đình chính sách tại Hà Tĩnh; Quảng Bình; Hà Giang; Hải Dương… Tổ chức cho các y, bác sĩ trẻ đi khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 500 trẻ em tại các tỉnh miền trung trong đợt lũ lịch sử vừa qua.

Hiện nay, bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng đang tập trung hoàn thành và nỗ lực để có thể bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ y tế công cộng, với chủ đề: Y đức (Nghiên cứu về Thực hành Giao tiếp của bác sĩ; điều dưỡng)

Theo Nhandan