Thứ ba,  31/01/2023

Cần ngăn chặn ngay nạn khai thác vàng trái phép khu vực Vườn Quốc gia Pù Mát

Theo phản ánh của người dân xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, trước và sau Tết Tân Mão 2011, hàng chục đối tượng người ngoài tỉnh và một số người dân địa phường đã mang dụng cụ máy móc vào khu vực Huồi Phềnh, đầu nguồn Khe Khặng (đầu nguồn sông Giăng) thuộc vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát khai thác vàng trái phép.Những đối tượng khai thác vàng trái phép đã lợi dụng việc đang thi công dự án mở đoạn đường đường từ trung tâm xã vào vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, nơi còn hơn 100 hộ thuộc hai bản Pủng và Cò Phạt đang thực hiện Dự án bảo tồn, phát triển người Đan Lai.Được biết, tới địa điểm khai thác vàng phải đi qua Trạm kiểm soát Đồn biên phòng 555 và Trạm quản lý bảo vệ rừng thuộc Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Pù Mát. Từ hai trạm này và trụ sở làm việc của UBND xã Môn Sơn đến nơi khai thác vàng, thuộc vùng bảo vệ nghiêm ngặt Vườn quốc gia Pù Mát chỉ khoảng hơn 5km.Trước Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, huyện Con Cuông đã tổ chức...

Theo phản ánh của người dân xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, trước và sau Tết Tân Mão 2011, hàng chục đối tượng người ngoài tỉnh và một số người dân địa phường đã mang dụng cụ máy móc vào khu vực Huồi Phềnh, đầu nguồn Khe Khặng (đầu nguồn sông Giăng) thuộc vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát khai thác vàng trái phép.

Những đối tượng khai thác vàng trái phép đã lợi dụng việc đang thi công dự án mở đoạn đường đường từ trung tâm xã vào vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, nơi còn hơn 100 hộ thuộc hai bản Pủng và Cò Phạt đang thực hiện Dự án bảo tồn, phát triển người Đan Lai.

Được biết, tới địa điểm khai thác vàng phải đi qua Trạm kiểm soát Đồn biên phòng 555 và Trạm quản lý bảo vệ rừng thuộc Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Pù Mát. Từ hai trạm này và trụ sở làm việc của UBND xã Môn Sơn đến nơi khai thác vàng, thuộc vùng bảo vệ nghiêm ngặt Vườn quốc gia Pù Mát chỉ khoảng hơn 5km.

Trước Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, huyện Con Cuông đã tổ chức lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương xã Môn Sơn, truy quét, đẩy đuổi, nhưng hiện nay, số đối tượng trên vẫn đang tiếp tục trở lại “ém quân và phương tiện” chuẩn bị khai thác. Cũng theo phản ánh của người dân, cùng với nạn khai thác vàng trái phép trong khu vực này, nạn khai thác lâm sản và săn bắt động vật hoang dã quý hiếm cũng chưa được các lực lượng chức năng ngăn chặn triệt để làm cho một số loài có nguy cơ tiệt chủng, gây bức xúc trong dư luận.

Theo Nhandan