Chủ nhật,  05/02/2023

Cải thiện cuộc sống đồng bào dân tộc thiểu số miền tây Nghệ An

Tham gia một buổi sinh hoạt nhóm cùng sở thích trồng rau ở chi hội Đồng Huống, xã Châu Quang (Quỳ Hợp, Nghệ An) chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi thấy những hội viên nông dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trước đây chỉ quen với phương thức sản xuất "chọc lỗ, tra hạt" nay năng động tiếp cận với cách thức sản xuất mới...Dự án phát triển cộng đồng các dân tộc ít người ở miền bắc Việt Nam (ADDA) tại Nghệ An do tổ chức phát triển nông nghiệp Đan Mạch châu Á và T.Ư Hội Nông dân phối hợp thực hiện. Mục tiêu nhằm cải thiện đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện nông thôn miền núi thông qua các chương trình huấn luyện KHKT, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất chăn nuôi, từ đó hình thành phương thức sản xuất mới có hiệu quả cho bà con. Sau gần bốn năm thực hiện, dự án thực sự mang lại lợi ích thiết thực cho đồng bào, góp phần cải thiện đáng kể về đời sống vật chất, tinh thần cho người dân các xã được hưởng...

Tham gia một buổi sinh hoạt nhóm cùng sở thích trồng rau ở chi hội Đồng Huống, xã Châu Quang (Quỳ Hợp, Nghệ An) chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi thấy những hội viên nông dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trước đây chỉ quen với phương thức sản xuất “chọc lỗ, tra hạt” nay năng động tiếp cận với cách thức sản xuất mới…

Dự án phát triển cộng đồng các dân tộc ít người ở miền bắc Việt Nam (ADDA) tại Nghệ An do tổ chức phát triển nông nghiệp Đan Mạch châu Á và T.Ư Hội Nông dân phối hợp thực hiện. Mục tiêu nhằm cải thiện đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện nông thôn miền núi thông qua các chương trình huấn luyện KHKT, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất chăn nuôi, từ đó hình thành phương thức sản xuất mới có hiệu quả cho bà con. Sau gần bốn năm thực hiện, dự án thực sự mang lại lợi ích thiết thực cho đồng bào, góp phần cải thiện đáng kể về đời sống vật chất, tinh thần cho người dân các xã được hưởng thụ dự án.

Giai đoạn 1 (2007 – 2010) của dự án được triển khai ở 11 xã của các huyện Quỳ Hợp, Tân Kỳ. Đây là những xã qua khảo sát có đủ tiêu chuẩn để triển khai dự án có hiệu quả. Qua gần bốn năm thực hiện dự án đã mở được 89 lớp tập huấn với gần 3.000 nông dân tham gia. Tham gia lớp tập huấn các học viên được tiếp thu các kiến thức về trồng rau, trồng ngô theo chương trình &#394 đúng&#39 của IPM, được hướng dẫn quy trình sản xuất từ khâu làm đất, đến khâu chọn giống, cách gieo trỉa và chăm sóc. Không chỉ tiếp thu các kiến thức qua lý thuyết mà nông dân còn được thực nghiệm trên ngay những cánh đồng của mình, được cán bộ dự án &#39cầm tay chỉ việc&#39, dạy trực tiếp cung cấp những điều nông dân cần chứ không theo kiểu dạy những điều giảng viên biết. Do đó, hiệu quả mang lại rất cao. Trợ lý dự án ADDA tại Nghệ An Tô Văn Khanh cho biết: &#39Hiệu quả mà dự án mang lại vượt ra ngoài mong đợi của chúng tôi. Nông dân các huyện miền núi Nghệ An rất tích cực, chăm chỉ, tham gia đầy đủ các buổi học, nắm bắt nhanh các kiến thức được chuyển giao và áp dụng vào sản xuất.

Sau quá trình tập huấn, Ban quản lý dự án tiến hành thực nghiệm trên đồng ruộng của các hộ sản xuất tham gia lớp tập huấn với 174 thửa ruộng, diện tích hơn 90 nghìn m2, mỗi thửa được chia làm ba nương. Một nương làm theo tập quán của nông dân (FP), một nương làm theo phương pháp IPM, một nương làm các thí nghiệm. Kết quả cho thấy, các thửa ruộng làm theo phương pháp IPM đem lại năng suất cây trồng cao gấp 1,5 đến hai lần so với các thửa ruộng làm theo tập quán sản xuất truyền thống của nông dân. Từ thực tế đó, đồng bào dân tộc thiểu số thấy được lợi ích, hiệu quả mang lại nên tích cực hưởng ứng, có sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức sang làm theo.

Sau khi hoàn thành các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, Ban quản lý dự án tiến hành rà soát các đối tượng để thành lập các nhóm phát triển cộng đồng dựa trên sở thích: nhóm trồng ngô, nhóm trồng rau, nhóm chăn nuôi lợn… Tính từ thời điểm triển khai dự án đến nay, các xã tham gia dự án đã thành lập được 56 nhóm phát triển cộng đồng theo sở thích với 703 người tham gia. Trong đó, có 26 nhóm trồng ngô, 17 nhóm chăn nuôi lợn, 10 nhóm chăn nuôi trâu bò, hai nhóm chăn nuôi gà, một nhóm trồng mía. Các nhóm đều thực hiện đúng theo quy trình, KHKT mà Ban quản lý dự án hướng dẫn, xây dựng được các kế hoạch sản xuất kinh doanh, cách xây dựng quỹ nhóm… Do đó, hiệu quả sản xuất không ngừng được nâng cao, đời sống kinh tế của đồng bào được cải thiện rõ nét. Chị Hồ Thị Hoa, Trưởng nhóm phát triển cộng đồng chi hội xóm Đồng Huống, xã Châu Quang (Quỳ Hợp) phấn khởi: &#39Nhóm chúng tôi thành lập đã hai năm, với sự tham gia của 20 hội viên. Hiện nay đã xây dựng được nguồn quỹ nhóm 15 triệu đồng hỗ trợ các hội viên trong nhóm vốn vay phát triển kinh tế, các thành viên trong nhóm bảo ban nhau làm ăn, truyền đạt kinh nghiệm sản xuất kinh doanh cho nhau. Không những thế, cùng sinh hoạt trong nhóm, chị em còn là chỗ dựa tinh thần cho nhau. Nhờ đó, kinh tế của các thành viên trong nhóm ngày càng phát triển, tình làng nghĩa xóm ngày càng bền chặt…&#39.

Theo Nhandan