Chủ nhật,  29/01/2023

Phòng dịch kết hợp điều trị bệnh trong chăn nuôi ở Bắc Giang

Bắc Giang là một tỉnh có tiềm năng, điều kiện phát triển nông nghiệp toàn diện. Những năm qua, bằng nhiều giải pháp tích cực, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn tỉnh không ngừng phát triển mạnh mẽ. Chăn nuôi đã trở thành ngành chính, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho hàng vạn hộ nông dân.Trong chăn nuôi, ngoài yếu tố giống tốt, thức ăn hợp lý có chất lượng cao, công tác phòng trừ dịch bệnh có vị trí hết sức quan trọng quyết định hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi của mỗi đơn vị và gia đình nông dân. Trong những năm gần đây chăn nuôi gia súc, gia cầm ở tỉnh Bắc Giang phát triển mạnh, đàn lợn đạt 1,2 triệu con, đàn trâu, bò 240.000 con; đặc biệt đàn gia cầm đạt hơn 16 triệu con, đứng vào hàng đầu cả nước; tỷ trọng ngành chăn nuôi đã chiếm tới 47% trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh. Mỗi năm chăn nuôi đã đem lại thu nhập cho các đơn vị và hộ gia đình nông dân hàng nghìn tỷ đồng. Phong trào nuôi gà đồi...

Bắc Giang là một tỉnh có tiềm năng, điều kiện phát triển nông nghiệp toàn diện. Những năm qua, bằng nhiều giải pháp tích cực, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn tỉnh không ngừng phát triển mạnh mẽ. Chăn nuôi đã trở thành ngành chính, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho hàng vạn hộ nông dân.

Trong chăn nuôi, ngoài yếu tố giống tốt, thức ăn hợp lý có chất lượng cao, công tác phòng trừ dịch bệnh có vị trí hết sức quan trọng quyết định hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi của mỗi đơn vị và gia đình nông dân. Trong những năm gần đây chăn nuôi gia súc, gia cầm ở tỉnh Bắc Giang phát triển mạnh, đàn lợn đạt 1,2 triệu con, đàn trâu, bò 240.000 con; đặc biệt đàn gia cầm đạt hơn 16 triệu con, đứng vào hàng đầu cả nước; tỷ trọng ngành chăn nuôi đã chiếm tới 47% trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh. Mỗi năm chăn nuôi đã đem lại thu nhập cho các đơn vị và hộ gia đình nông dân hàng nghìn tỷ đồng. Phong trào nuôi gà đồi ở Yên Thế đã xuất hiện nhiều tỷ phú nhờ chăn nuôi gà. Trên địa bàn tỉnh có hàng trăm trang trại nuôi lợn theo quy trình công nghiệp và bán công nghiệp. Đặc biệt mô hình chăn nuôi bò Chương trình 135 ở huyện vùng cao Sơn Động đã đem lại hiệu quả thiết thực, xóa đói, giảm nghèo cho nông dân.

Sở dĩ những năm qua chăn nuôi ở Bắc Giang phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao là nhờ công tác thú y phòng dịch bệnh của tỉnh được quan tâm đầu tư tích cực cả về kinh phí và đội ngũ chuyên môn, kỹ thuật. Bắc Giang có chín huyện, một thành phố trực thuộc, 230 xã, phường, thị trấn. Các huyện, thành phố đều có trạm thú y, 100% số xã có cán bộ thú y có trình độ cao đẳng, đại học chuyên ngành thú y. Cán bộ thú y xã, phường, thị trấn được hưởng lương theo bằng cấp, các chế độ được hưởng như cán bộ đầu ngành của xã. Đây là sự quan tâm đặc biệt của tỉnh. Riêng thôn, bản hiện có 2.100/2.520 có nhân viên thú y, được hưởng phụ cấp như các chức danh cán bộ chuyên trách đầu ngành ở thôn, bản. Do được quan tâm tốt đội ngũ cán bộ, nhân viên thú y thôn, bản hoạt động có hiệu quả. Công tác quản lý, phát hiện dịch bệnh kịp thời nên đã ngăn chặn không để dịch xảy ra, hạn chế thấp nhất gia súc, gia cầm bị chết do bệnh phát sinh khi khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp.

Ở Bắc Giang, hằng năm tỉnh đầu tư kinh phí để chi cục mua vắc-xin chủ động tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc. Ngoài đầu tư của tỉnh, các huyện, thành phố còn hỗ trợ công tác thú y phòng trừ dịch bệnh cho gia súc, gia cầm hàng trăm triệu đồng. Nhất là công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật phòng dịch bệnh gia súc, gia cầm được chính quyền, các đoàn thể nhân dân và hệ thống cán bộ, thú y viên ở cơ sở thực hiện thường xuyên; tạo cho các hộ chăn nuôi có ý thức chủ động tự phòng dịch bệnh. Chỉ tính riêng năm 2010, nông dân các huyện đã tự đầu tư vốn mua 700 tấn vôi bột, 4.000 lít hóa chất để tiêu độc, khử trùng vệ sinh chuồng trại. Trong khi nhà nước chưa cấp kinh phí mua vắc-xin, những hộ nuôi gà ở Yên Thế tự bỏ tiền mua 20.000 liều vắc-xin các loại để tiêm phòng bệnh cho gia súc, gia cầm. Chính nhờ nhân dân chủ động tham gia phòng, chống dịch bệnh nên những năm qua ở Bắc Giang không xảy ra dịch gia súc, gia cầm. Hiện nay Chi cục Thú y tỉnh Bắc Giang đã áp dụng công nghệ phần mềm tin học GIS vào quản lý địa lý hành chính theo dõi tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên toàn bộ xã, phường, thôn, bản hằng ngày. Nhờ quản lý dịch bệnh gia súc, gia cầm bằng phần mềm tin học đội ngũ cán bộ thú y cấp tỉnh, huyện thành phố nắm chắc thông tin sức khỏe, dấu hiệu bệnh gia súc, gia cầm hằng ngày để kịp thời xác định quy trình, loại vắc-xin cần sử dụng để chữa bệnh, kịp thời hướng dẫn cơ sở triển khai dập tắt mầm bệnh không để lây lan thành dịch.

Theo Tiến sĩ thú y Hoàng Đăng Huyến, Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Bắc Giang vấn đề phát hiện bệnh kịp thời, xác định hướng điều trị và khoanh vùng điều trị bệnh kịp thời là biện pháp quan trọng hạn chế bệnh lây lan thành dịch, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi, góp phần ổn định thị trường thực phẩm cho xã hội. TS Huyến cho biết: Gia súc, gia cầm là cơ thể sống luôn chịu tác động của biến đổi khí hậu, môi trường sống. Tỉnh Bắc Giang có gần 20 triệu gia súc, gia cầm và các con vật chăn nuôi khác. Việc gia súc, gia cầm ốm đau, bệnh tật là hiện tượng xảy ra hằng ngày, hằng giờ. Dù cuối năm 2010 đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang không có dịch, nhưng tháng nào cũng có vài trăm con gà, hàng chục con trâu, bò, lợn bị bệnh chết rét, chết bệnh. Điều quan trọng là hệ thống thú y phát hiện kịp thời, chẩn trị bệnh tốt không để bệnh lây lan rộng sẽ thành dịch. Trong tháng 1 vừa qua, trên địa bàn tỉnh có gần 6.000 con lợn bị bệnh tụ huyết trùng, 200 con nghé bị bệnh ký sinh đường máu… và hàng nghìn con gà bị bệnh hen. Số gia súc, gia cầm bị bệnh so với tổng đàn thật sự chưa đáng lo. Nhưng với trách nhiệm trước người chăn nuôi, thú y các cấp đã chủ động khoanh vùng, hướng dẫn người chăn nuôi tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại, áp dụng các phác đồ điều trị, đẩy lùi bệnh trên gia súc, gia cầm, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi, bệnh không lây lan, không có dịch.

Theo các chủ trang trại chăn nuôi lớn và những hộ chăn nuôi tập trung thì chủ động phòng kịp thời điều trị dập tắt bệnh không để lây lan thành dịch là giải pháp tốt nhất, hiệu quả nhất giúp người chăn nuôi thành công; không nên để có dịch rồi mới chống. Với đàn gia súc, gia cầm như hiện nay nếu để xảy ra dịch ở địa bàn tỉnh mỗi ngày sẽ làm cho người chăn nuôi thiệt hại khoảng hai đến ba tỷ đồng; thời gian khống chế dập dịch ít nhất là hai tháng, thiệt hại của người chăn nuôi không nhỏ, nhưng nguy hại hơn là tư thương kinh doanh thực phẩm tươi sống sẽ ép giá, gây tổn thất cho người chăn nuôi, chi phí hỗ trợ cho người chăn nuôi có gia súc, gia cầm bị chết tới hàng trăm tỷ đồng, vừa thiệt hại ngân sách Nhà nước, tạo tâm lý ỷ lại, trông chờ vào đền bù của người chăn nuôi, làm sao nhãng việc phòng trừ dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

Nhận thức đúng đắn vai trò, vị trí quan trọng của công tác thú y, bảo đảm an toàn hiệu quả cho ngành chăn nuôi trong chương trình: &#39Phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới&#39 do Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 đề ra, Bắc Giang phấn đấu trong năm 2011-2012 bổ sung đủ đội ngũ nhân viên thú y cho đủ 2.520 thôn, bản, hoàn thiện hệ thống thú y quản lý dịch bệnh gia súc, gia cầm từ tỉnh tới cơ sở. Tỉnh đã phối hợp với Đại học Thái Nguyên mở lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho 70 cán bộ thú y các cấp, từng bước phấn đấu 100% số cán bộ thú y cấp huyện, xã, phường có trình độ đại học chuyên ngành. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chỉ đạo hệ thống khuyến nông phối hợp với thú y và chính quyền, đoàn thể các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm cho người chăn nuôi và cộng đồng xã hội, tạo ra mặt trận rộng lớn ngăn chặn không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Theo Nhandan