Thứ ba,  31/01/2023

Miền bắc sắp có hai đợt không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 7-3, một đợt không khí lạnh mới tăng cường, tràn qua biên giới phía bắc gây rét đậm ở các tỉnh Đông Bắc Bộ, tiếp đó là toàn miền bắc. Đáng chú ý, đợt không khí lạnh này ngoài việc làm nền nhiệt giảm 2-5oC còn gây mưa phùn nhỏ ở các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Hôm nay (8-3), các tỉnh miền bắc trời rét và có mưa phùn. Dự báo vào ngày 9 và 15-3 miền bắc sẽ liên tiếp đón nhận hai đợt không khí lạnh mới. Đây là các đợt rét cuối mùa nên xuất hiện khá liên tiếp, nhưng không kéo dài và cường độ cũng không quá mạnh.Trên địa bàn các tỉnh Kon Tum, Gia lai đã có mưa lớn trên diện rộng, góp phần giải 'cơn khát' khô hạn đang hoành hành trên địa bàn các tỉnh khu vực Tây Nguyên. Theo Chi cục thủy lợi và PCLB tỉnh Kon Tum, hiện toàn tỉnh có hơn 1.300 ha cây trồng bị hạn, trong đó diện tích lúa nước hơn 700 ha và rau màu các loại hơn 600...

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, ngày 7-3, một đợt không khí lạnh mới tăng cường, tràn qua biên giới phía bắc gây rét đậm ở các tỉnh Đông Bắc Bộ, tiếp đó là toàn miền bắc. Đáng chú ý, đợt không khí lạnh này ngoài việc làm nền nhiệt giảm 2-5oC còn gây mưa phùn nhỏ ở các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Hôm nay (8-3), các tỉnh miền bắc trời rét và có mưa phùn. Dự báo vào ngày 9 và 15-3 miền bắc sẽ liên tiếp đón nhận hai đợt không khí lạnh mới. Đây là các đợt rét cuối mùa nên xuất hiện khá liên tiếp, nhưng không kéo dài và cường độ cũng không quá mạnh.

Trên địa bàn các tỉnh Kon Tum, Gia lai đã có mưa lớn trên diện rộng, góp phần giải &#39cơn khát&#39 khô hạn đang hoành hành trên địa bàn các tỉnh khu vực Tây Nguyên. Theo Chi cục thủy lợi và PCLB tỉnh Kon Tum, hiện toàn tỉnh có hơn 1.300 ha cây trồng bị hạn, trong đó diện tích lúa nước hơn 700 ha và rau màu các loại hơn 600 ha. Ngoài ra, hơn 2.400 ha cũng đang đứng trước nguy cơ bị hạn.

Ước thiệt hại do hạn hán đối với diện tích cây trồng vụ đông xuân của tỉnh lên tới gần 63 tỷ đồng. Cơn mưa lớn kéo dài một giờ đồng hồ ở nhiều khu vực các huyện, thành phố tỉnh Gia Lai, đã mang lại nguồn nước tưới tự nhiên cho người trồng cà-phê ở vùng trọng điểm Iagrai, đúng vào dịp nhiều diện tích đang bước vào vụ tưới lần hai. Trước trận mưa, Gia Lai có 5.000ha lúa, 1.629 ha hồ tiêu và 8.440 ha cà-phê bị hạn, với tổng thiệt hại ước hơn 220 tỷ đồng.

Vụ hè thu năm nay, Đồng Tháp chuyển bớt diện tích lúa sang trồng hoa màu để thích ứng với khô hạn. Tỉnh có kế hoạch xuống giống 190.000 ha lúa, giảm 7.033 ha so vụ trước, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 70%. Diện tích lúa giảm sẽ chuyển sang trồng hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày thích hợp từng vùng đất, nâng tổng diện tích lên 20.000 ha, tăng 2.819 ha so vụ hè thu trước.

Tại tỉnh Long An, do ảnh hưởng triều cường kết hợp nắng nóng và gió chướng mạnh, hiện nay độ mặn ở các sông đang tăng nhanh 1,5-4,5 g/l so cuối tháng 2. Nước mặn xâm nhập sâu sẽ tràn vào một số kênh đầu mối làm ảnh hưởng việc bơm nước vào ruộng để cày ải, gieo sạ lúa hè thu. Ngành nông nghiệp đang chỉ đạo các trạm thủy nông thường xuyên kiểm tra và đóng kín các cống đập khi nước lớn, gia cố các tuyến đê bao lửng theo các tuyến kênh rạch, các tuyến đê bao dọc theo sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây, ngăn nước mặn tràn vào ruộng để khi mưa xuống làm đất gieo sạ kịp mùa vụ.

Viện Khoa học Khí tượng – Thủy văn và Môi trường đang khẩn trương hoàn thiện dự án xây dựng bản đồ phân vùng nguy cơ lũ quét và hệ thống giám sát ra quyết định cảnh báo lũ quét cho những vùng có nguy cơ cao ở miền núi Việt Nam. Bộ bản đồ diễn biến lũ quét theo các kịch bản mưa lớn trên các lưu vực sông, bản đồ hiện trạng lũ quét các tỷ lệ, bản đồ nguy cơ ngập lụt do lũ quét ở các tỷ lệ 1/50.000, 1/25.000, 1/10.000 cho các lưu vực sông của 19 tỉnh miền trung và Tây Nguyên. Dự án sẽ thiết lập hệ thống cảnh báo, dự báo mưa lớn cho các lưu vực sông và có chương trình giám sát, cảnh báo lũ lụt, lũ quét… Bộ bản đồ này sẽ được trình Bộ Tài nguyên và Môi trường duyệt trong tháng 3.

Theo Cục Thú y, chỉ hơn một tuần sau khi ba tỉnh Lạng Sơn, Nam Định, Kon Tum phát dịch cúm gia cầm, đến nay đã có thêm bốn tỉnh nữa là Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hà Nam xuất hiện dịch. Đáng báo động là hiện nay các hộ nuôi gia cầm, nhất là các hộ nuôi nhỏ lẻ không quan tâm tới việc tiêm vắc-xin phòng dịch, dẫn đến nguy cơ cúm gia cầm lây lan rộng. Trong khi đó tỉnh Hà Tĩnh vừa công bố dịch lợn tai xanh xảy ra tại Trại chăn nuôi liên hiệp, thuộc xã Đức Long (Đức Thọ) và dịch LMLM xuất hiện tại các xã của huyện Thạch Hà. UBND tỉnh chỉ đạo ngành nông nghiệp cùng các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm các nội dung của Pháp lệnh thú y, quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, văn bản của tỉnh, ngành chuyên môn về phòng, chống dịch tai xanh ở lợn.

Tại các huyện Hóc Môn, Củ Chi (TP Hồ Chí Minh), dịch rầy nâu đang lây lan trên diện rộng và ảnh hưởng lớn đến sản xuất vụ lúa đông xuân. Đến nay đã có 228 ha lúa tại các địa phương này bị dịch rầy nâu phá hoại. Phòng Nông nghiệp các huyện Hóc Môn và Củ Chi đã cử cán bộ xuống cơ sở hướng dẫn hỗ trợ người dân các biện pháp xử lý, chủ động phòng trừ dịch bệnh lây ra diện rộng.

Thuốc xử lý nguồn nước là hàng dự trữ quốc gia

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng vừa đồng ý cho phép đ.ưa thuốc xử lý nguồn nước vào mặt hàng dự trữ quốc gia và giao Bộ Y tế là cơ quan thực hiện dự trữ. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan đề xuất danh mục, chủng loại và số lượng thuốc phù hợp yêu cầu thực tế để đưa vào dự trữ quốc gia. Việc dự trữ, quản lý, xuất cấp mặt hàng này thực hiện theo quy định hiện hành.

Theo Nhandan