Thứ ba,  31/01/2023

Hữu Lũng làm gì để phòng chống cúm A/H5N1 lây sang người

LSO-Cúm A/H1N1 ở tỉnh ta và các tỉnh giáp ranh đang có diễn biến phức tạp, lại bùng phát dịch cúm gia cầm thuộc nhóm vi rút cúm A/H5N1 tại xã Minh Sơn, trong điều kiện thời tiết thất thường như hiện nay, Hữu Lũng đã làm gì trong công tác phòng chống cúm A/H5N1 để bảo vệ sức khỏe nhân dân?Nhận thức của những người làm công tác y tế trên địa bàn đã lường được sự nguy hiểm của hai loại vi rút cúm đang song song lưu hành. Rằng, cúm A/H1N1 có tốc độ lây lan rất nhanh, cúm A/H5N1 có độc lực rất mạnh, nếu không có những biện pháp cụ thể, khi 2 loại này kết hợp với nhau sẽ gây hậu quả khôn lường. Bởi vậy, khi 2 thôn ở xã Minh Sơn xuất hiện cúm gia cầm H5N1, trước sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành nông nghiệp & phát triển nông thôn, thì ngành y tế cũng đã nhanh chóng triển khai các công việc theo chuyên môn của mình.Cán bộ y tế dự phòng với các trang bị chống dịchCùng góp sức chống dịch, công tác y tế dự phòng được...

LSO-Cúm A/H1N1 ở tỉnh ta và các tỉnh giáp ranh đang có diễn biến phức tạp, lại bùng phát dịch cúm gia cầm thuộc nhóm vi rút cúm A/H5N1 tại xã Minh Sơn, trong điều kiện thời tiết thất thường như hiện nay, Hữu Lũng đã làm gì trong công tác phòng chống cúm A/H5N1 để bảo vệ sức khỏe nhân dân?
Nhận thức của những người làm công tác y tế trên địa bàn đã lường được sự nguy hiểm của hai loại vi rút cúm đang song song lưu hành. Rằng, cúm A/H1N1 có tốc độ lây lan rất nhanh, cúm A/H5N1 có độc lực rất mạnh, nếu không có những biện pháp cụ thể, khi 2 loại này kết hợp với nhau sẽ gây hậu quả khôn lường. Bởi vậy, khi 2 thôn ở xã Minh Sơn xuất hiện cúm gia cầm H5N1, trước sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành nông nghiệp & phát triển nông thôn, thì ngành y tế cũng đã nhanh chóng triển khai các công việc theo chuyên môn của mình.
Cán bộ y tế dự phòng với các trang bị chống dịch
Cùng góp sức chống dịch, công tác y tế dự phòng được đẩy mạnh. Nếu nhân viên thú y của huyện tiến hành tiêu hủy gia cầm theo quy định, thì y tế dự phòng cấp trang bị bảo hộ, hóa chất và hướng dẫn người dân cách tự bảo vệ, đề phòng lây sang người. Theo tính chất “cầm tay chỉ việc”, các cán bộ của đội y tế dự phòng huyện đã chỉ rõ cho các hộ dân biết con đường lây lan, đặc biệt là không ăn thịt gà đã chết, thịt gà trong vùng dịch, xử lý phân gà, chuồng nuôi, vườn nuôi, cam kết thực hiện “5 không” theo khuyến cáo phòng chống dịch. Ngay sau khi UBND tỉnh có quyết định công bố dịch tại Minh Sơn, được sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm, Trung tâm Y tế huyện đã có công văn gửi tất cả các trạm y tế các xã, thị trấn khuyến cáo, tuyên truyền nhân dân cảnh giác với cúm A/H5N1. Đồng thời yêu cầu các trạm y tế giám sát và theo dõi chặt chẽ những ca cúm mùa, nếu có biểu hiện lâm sàng của cúm A/H5N1 như viêm phổi, ho khan, sốt, đau họng, mệt mỏi và có diễn tiến nhanh như thở nhanh, có biểu hiện hụt hơi, suy hô hấp…mà phần lớn người bệnh nằm trong “nhóm nguy cơ” như giết mổ gà bị bệnh, chơi chọi gà (ôm gà hoặc hút đờm cho gà chọi…) phải nhanh chóng chuyển lên tuyến huyện. Trung tâm Y tế huyện cũng đã chuẩn bị chu đáo các phòng cách ly, xe cứu thương, các vật tư y tế để chống dịch.
Vấn đề là nhận thức của người dân về vấn đề hệ trọng này. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo cấp huyện cũng như tại xã Minh Sơn và một số xã khác, sự ít hiểu biết thường dẫn đến chủ quan. Thậm chí đã có người dân vùng dịch phản ứng quyết định tiêu hủy gia cầm bằng cách bê ngay rổ trứng lên nhà trình bày và đập trứng sống nuốt ngay trước mặt các cơ quan đến tiêu hủy gia cầm để chứng tỏ rằng gia cầm của mình vẫn… an toàn. Rồi hàng chục hộ dân thôn Liên Phương (Đồng Tiến) và khu giáp ranh với Bắc Giang thản nhiên thải gà chết ra môi trường gần khu vực các hộ chăn nuôi gia cầm với quy mô lớn. Trong những ngày tết, người dân khu vực Minh Sơn và nhiều địa phương vẫn duy trì lệ rải lông gà ra đường làng ngõ xóm. Hành động theo kiểu “điếc không sợ súng” này đã gây khó cho công tác chỉ đạo. Mặc dù ngành y tế đã có các hình thức tuyên truyền như truyền thông trực tiếp đến hộ, trong các cuộc họp thôn, phát tờ rơi cảnh báo bệnh dịch, song người dân vẫn chủ quan vì trong những tháng giao mùa thường xảy ra bệnh cúm thường. Việc phân biệt giữa cúm A và cúm thường thường là rất khó do biểu hiện lâm sàng gần giống nhau; ngay việc lấy mẫu và gửi đi xét nghiệm cũng đã là một vấn đề nan giải vì thời gian chờ đợi quá lâu (trường hợp gà chết hàng loạt ở Minh Sơn phải hơn 10 ngày mới có kết quả dương tính với H5N1), do đó ngành y tế dự phòng chỉ có thể… tuyên truyền và khuyến cáo. Đối với người dân, những lời tuyên truyền ấy chưa trở thành “liều vacin” đủ mạnh, có tác dụng đề phòng dịch bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Trung tâm Truyền thông bảo vệ sức khỏe – Sở Y tế nói rằng, đã liên hệ với lãnh đạo Phòng Giáo dục Hữu Lũng để đưa chương trình phòng chống H5N1 và dịch bệnh nguy hiểm vào giảng dạy ngoại khóa trong các nhà trường. Rất cần như vậy, bởi vì, với số lượng học sinh đông đảo, nếu trang bị vốn hiểu biết cho họ, chính họ sẽ là một kênh tuyên truyền và thực hiện hiệu quả.

Minh Hồng