Chủ nhật,  29/01/2023

Không khí lạnh tăng cường,miền bắc tiếp tục rét

* Nghệ An, hơn 500 con hươu chết do bệnh lở mồm long móng Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 10-3, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gây ra mưa nhỏ rải rác, ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, biển động, sau đó tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ.Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa nhỏ rải rác; ở vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật trên cấp 6, biển động. Các tỉnh miền bắc trời rét.Theo Cục Thú y, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, ngày 9-3, Cục đã thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện Pháp lệnh Thú y tại các địa phương. Hiện cả nước có 25 tỉnh, thành phố có dịch lở mồm, long móng (LMLM) trên đàn gia súc chưa qua 21 ngày. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Cục Thú...

* Nghệ An, hơn 500 con hươu chết do bệnh lở mồm long móng
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, ngày 10-3, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gây ra mưa nhỏ rải rác, ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, biển động, sau đó tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa nhỏ rải rác; ở vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật trên cấp 6, biển động. Các tỉnh miền bắc trời rét.

Theo Cục Thú y, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, ngày 9-3, Cục đã thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện Pháp lệnh Thú y tại các địa phương. Hiện cả nước có 25 tỉnh, thành phố có dịch lở mồm, long móng (LMLM) trên đàn gia súc chưa qua 21 ngày. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Cục Thú y kết hợp Viện Thú y nhanh chóng phân tích độc lực học, điều tra sự lưu hành của vi-rút cúm gia cầm và LMLM ở gia súc ngay trong tháng 3; đồng thời đề nghị Bộ Tài chính xem xét lại thông tư quy định chế độ cho những người làm công tác thú y phù hợp với thực tế chống dịch. Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo, đôn đốc thực hiện các thông tư phòng, chống dịch; công bố rõ chính sách trợ giúp cho các hộ chăn nuôi.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Lạng Sơn vẫn còn tám huyện, thành phố có gia súc mắc bệnh LMLM. Tổng số gia súc bị mắc bệnh gần 6.800 con. Chi cục Thú y tỉnh đang chỉ đạo trạm thú y các huyện cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp theo dõi, giám sát dịch bệnh, kịp thời chữa trị những gia súc mắc bệnh; khoanh vùng dịch, tiêm phòng bao vây ổ dịch.

Huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã xác định đàn hươu hơn 500 con bị chết trong thời gian qua là do dịch LMLM. Ngành thú y tỉnh và chính quyền các xã đang tập trung điều trị theo phác đồ điều trị dịch LMLM cho đàn hươu còn lại, đồng thời huy động nhân dân tổ chức tiêu độc khử trùng chuồng trại để tránh lây lan ra diện rộng.

Tỉnh Quảng Nam quyết định công bố dịch LMLM ở gia súc trên địa bàn tỉnh. Theo đó, nghiêm cấm mọi hoạt động giết mổ, mua bán, tiêu thụ, vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp triển khai các biện pháp chống dịch khẩn cấp theo quy định, khống chế dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Quảng Bình phân bổ gần 1.400 tấn gạo cứu đói

UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định phân bổ 1.380 tấn gạo trợ giúp của Chính phủ cho các địa phương để cứu đói trong dịp giáp hạt. Theo đó, huyện Quảng Trạch được nhận 300 tấn; huyện Minh Hóa 200 tấn; huyện Bố Trạch 280 tấn; huyện Tuyên Hóa 200 tấn; huyện Lệ Thủy 300 tấn và huyện Quảng Ninh 100 tấn… UBND tỉnh giao cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bình Trị Thiên và UBND các huyện, thành phố tổ chức giao, nhận và cấp phát đúng đối tượng, phù hợp với tình hình khó khăn thực tế tại các địa phương.

Theo Nhandan