Thứ năm,  02/12/2021

Dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ ổn định, sau suy yếu và biến tính chậm. Do đó trời nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác. Các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ chịu ảnh hưởng của đới gió đông bắc hoạt động mạnh dần vào những ngày có không khí lạnh tăng cường nên trời nhiều mây, có mưa vài nơi, riêng phía nam có mưa, mưa nhỏ rải rác. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của rìa phía tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới nên mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.Theo Cục Thú y, từ đầu năm đến nay, dịch LMLM đã xảy ra ở 1.040 xã thuộc 157 huyện của 26 tỉnh, gồm: Quảng Ninh, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đồng Nai, Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum, Sóc Trăng, Tiền Giang,...

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ ổn định, sau suy yếu và biến tính chậm. Do đó trời nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác. Các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ chịu ảnh hưởng của đới gió đông bắc hoạt động mạnh dần vào những ngày có không khí lạnh tăng cường nên trời nhiều mây, có mưa vài nơi, riêng phía nam có mưa, mưa nhỏ rải rác. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của rìa phía tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới nên mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Theo Cục Thú y, từ đầu năm đến nay, dịch LMLM đã xảy ra ở 1.040 xã thuộc 157 huyện của 26 tỉnh, gồm: Quảng Ninh, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đồng Nai, Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum, Sóc Trăng, Tiền Giang, Long An. Tổng số gia súc mắc bệnh là 66.625 con, gồm: 38.286 trâu, 7.507 bò, 20.832 lợn và 268 dê; số gia súc chết, tiêu hủy là 2.507 trâu, bò và 15.704 lợn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đặc điểm dịch tễ học của bệnh LMLM trong đợt dịch này khác so với những đợt dịch trước đây do đã có sự biến đổi của vi-rút gây bệnh làm cho bệnh lây lan nhanh hơn và tỷ lệ chết cao hơn, đặc biệt ở gia súc non. Để nhanh chóng dập tắt dịch, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, Bộ NN và PTNT yêu cầu các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Qua kiểm tra, tại Quảng Nam, đến ngày 9-3, đã có hơn 480 con gia súc mắc bệnh LMLM. Dịch bệnh lở mồm long móng tái phát ở các huyện Núi Thành, Duy Xuyên, Thăng Bình, Quế Sơn, Hiệp Đức, Bắc Trà My, Đông Giang, Phước Sơn. Ngoài bệnh LMLM, tại huyện Thăng Bình còn xuất hiện hai điểm dịch cúm gia cầm. Chi cục Thú y tỉnh đang chỉ đạo các huyện triển khai các biện pháp phòng và chống dịch, thành lập các chốt, thành lập các trạm, đội lưu động, đội liên ngành để giám sát những gia súc dễ mắc bệnh LMLM, vận chuyển, lưu thông trên địa bàn tỉnh. Bình Dương, đến nay, có sáu hộ thuộc ba xã, phường ở thị xã Dĩ An và Thuận An có dịch LMLM. Tổng số gia súc mắc bệnh là 137 con trong tổng đàn 346 con; số chết và tiêu hủy là 111 con. Chi cục Thú y cùng với chính quyền địa phương đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định sát trùng, tiêu độc kịp thời. Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Chi cục Thú y Hà Nội tăng cường kiểm tra giám sát tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm ở từng thôn, xóm, tại các cơ sở chế biến, giết mổ; quản lý chặt việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm tại các chợ buôn bán động vật và sản phẩm động vật để phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời. Tại 10 chốt kiểm dịch đầu mối giao thông ra vào thành phố gồm: Ba La, Hà Vĩ, Phú Xuyên, Ngọc Hồi, Dốc Lã, Trung Giã, Trung Hà, Long Biên, Gia Lâm và Bắc Thăng Long, các lực lượng chức năng ứng trực thường xuyên để kiểm tra, giám sát việc vận chuyển gia cầm ra vào khu vực, tổ chức phun thuốc sát trùng, tiêu độc kịp thời. Từ ngày 10-3 đến 15-4, tỉnh Nam Định tiến hành tiêm thí điểm và tiêm đại trà cho đàn gia súc; tiêm bổ sung vắc-xin cho gia súc, gia cầm mới phát sinh. Chi cục Thú y tỉnh phối hợp các địa phương tiêm bắt buộc vắc-xin phòng bệnh dịch tả, tụ huyết trùng, LMLM cho lợn thịt, lợn nái và lợn đực giống. Trước đó, lực lượng chức năng đã hoàn thành việc tiêm phòng bổ sung cho hơn 5.800 con trâu, bò, hơn 8.100 con lợn, dê và gần 40.000 con gia cầm.
Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) 1.000 chiếc phao áo cứu sinh; 1.000 chiếc phao tròn cứu sinh thuộc hàng dự trữ quốc gia cho tỉnh Quảng Bình để phục vụ công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Thủ tướng nêu rõ, trong trường hợp cần thiết phải có ngay các loại xuồng cao tốc để phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm xuất gấp xuồng cao tốc phục vụ công tác phòng, chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn, sau khi hoàn thành nhiệm vụ phải thu hồi nhập lại kho dự trữ quốc gia để bảo quản theo quy định hiện hành.

Theo Nhandan