Thứ hai,  06/02/2023

30 tỉnh, thành phố có người mắc cúm A(H1N1)

Ngày 11-3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Từ đầu năm đến nay, theo kết quả giám sát cúm trọng điểm quốc gia, nước ta ghi nhận sự xuất hiện của ba phân týp vi-rút cúm A(H1N1), cúm A(H3N2) và cúm B. Vi-rút cúm A(H1N1) đã được ghi nhận tại 30 tỉnh, thành phố, với hơn 200 người mắc, phần lớn các trường hợp mắc đều ở thể nhẹ.Có bảy trường hợp chết tại sáu tỉnh, thành phố, các trường hợp này chủ yếu có bệnh mạn tính kèm theo. Đáng chú ý, đã ghi nhận một số ổ dịch cúm A (H1N1) ở trường học, khu dân cư: tại xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre; huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên; thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Các ổ dịch đã được xử lý kịp thời, không có trường hợp chết. Nhìn chung, đến nay cúm A (H1N1) đã lưu hành ở mức độ hạn chế trong cộng đồng, hiện đang trong tầm kiểm soát của y tế địa phương.Thống kê tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới T.Ư, từ ngày 17-1 đến nay đã tiếp nhận 114 trường hợp nhiễm cúm...

Ngày 11-3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Từ đầu năm đến nay, theo kết quả giám sát cúm trọng điểm quốc gia, nước ta ghi nhận sự xuất hiện của ba phân týp vi-rút cúm A(H1N1), cúm A(H3N2) và cúm B. Vi-rút cúm A(H1N1) đã được ghi nhận tại 30 tỉnh, thành phố, với hơn 200 người mắc, phần lớn các trường hợp mắc đều ở thể nhẹ.
Có bảy trường hợp chết tại sáu tỉnh, thành phố, các trường hợp này chủ yếu có bệnh mạn tính kèm theo. Đáng chú ý, đã ghi nhận một số ổ dịch cúm A (H1N1) ở trường học, khu dân cư: tại xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre; huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên; thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Các ổ dịch đã được xử lý kịp thời, không có trường hợp chết. Nhìn chung, đến nay cúm A (H1N1) đã lưu hành ở mức độ hạn chế trong cộng đồng, hiện đang trong tầm kiểm soát của y tế địa phương.
Thống kê tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới T.Ư, từ ngày 17-1 đến nay đã tiếp nhận 114 trường hợp nhiễm cúm A(H1N1) nhập viện điều trị, trong đó 23 trường hợp là phụ nữ mang thai. Bệnh viện cũng đã xác định có tám chùm ca bệnh là người thân ở cùng nhà hoặc chăm sóc người nhà bị cúm tại bệnh viện. Mặc dù người bệnh nghi cúm A(H1N1) nhập viện không ồ ạt như thời điểm đầu năm 2011 nhưng tuần qua vẫn rác rải các ca bệnh nhiễm cúm A (H1N1) nhập viện.
* Ngày 11-3, Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh cho biết, các bệnh do vi-rút gây ra đang có chiều hướng gia tăng, trong đó có bệnh cúm A (H1N1). Thành phố đã có ca tử vong đầu tiên trong năm 2011 do cúm A (H1N1). Cũng theo Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh trong tháng 2, số ca sốt xuất huyết đã giảm so với tháng 1 nhưng vẫn ở mức cao. Trong tháng, toàn thành phố phát hiện hơn 838 ca sốt xuất huyết, tăng 99,5% so với cùng kỳ năm 2010. Tính chung, trong cả tháng 2, thành phố có hơn 2.300 ca sốt xuất huyết, tăng 104,9% so với cùng kỳ năm 2010. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cảnh báo, nguy cơ xảy ra dịch cúm rất cao, nhất là ở những nơi có đông người như: trường học, xí nghiệp và nhất là các khu nhà trọ ẩm thấp. Để ngăn chặn, khống chế, không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu trung tâm y tế các quận, huyện triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là cúm A (H1N1), và các bệnh về tiêu chảy.
Theo Nhandan