Chủ nhật,  05/02/2023

Xây dựng trạm cảnh báo sóng thần đầu tiên tại Việt Nam

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trong cả nước thí điểm lắp đặt 10 trạm cảnh báo sóng thần và dự kiến sẽ hoàn thành xong trong tháng 3-2011. Các điểm cảnh báo sóng thần được đặt tại các vị trí: Mân Thái, Phước Mỹ, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng (quận Sơn Trà); Hòa Hiệp Nam, Hòa Minh (quận Liên Chiểu) và Đài truyền thanh quận Liên Chiểu; Đài truyền thanh Ngũ Hành Sơn, phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn); Xuân Hà (quận Thanh Khê), Khu du lịch Furama.Riêng tại hai điểm thuộc phường Mân Thái (Sơn Trà) và Hòa Hiệp Nam (Liên Chiểu) sẽ là trạm có ăng-ten thu sóng cao nhất. Ngay sau khi có nguy cơ sóng thần, các trạm này sẽ thu sóng, hệ thống còi sẽ báo động để người dân tắm biển, tàu, thuyền, các gia đình ven biển biết, khẩn trương triển khai phương án phòng...

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trong cả nước thí điểm lắp đặt 10 trạm cảnh báo sóng thần và dự kiến sẽ hoàn thành xong trong tháng 3-2011. Các điểm cảnh báo sóng thần được đặt tại các vị trí: Mân Thái, Phước Mỹ, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng (quận Sơn Trà); Hòa Hiệp Nam, Hòa Minh (quận Liên Chiểu) và Đài truyền thanh quận Liên Chiểu; Đài truyền thanh Ngũ Hành Sơn, phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn); Xuân Hà (quận Thanh Khê), Khu du lịch Furama.
Riêng tại hai điểm thuộc phường Mân Thái (Sơn Trà) và Hòa Hiệp Nam (Liên Chiểu) sẽ là trạm có ăng-ten thu sóng cao nhất.
Ngay sau khi có nguy cơ sóng thần, các trạm này sẽ thu sóng, hệ thống còi sẽ báo động để người dân tắm biển, tàu, thuyền, các gia đình ven biển biết, khẩn trương triển khai phương án phòng tránh.

Theo Nhandan