Thứ hai,  06/02/2023

Sắp có rét đậm, mưa rào ở các tỉnh phía bắc

* Thanh Hóa sạt lở, sụt lún bãi bồi chân đê sông Mã * Các địa phương chủ động chống hạn, ngăn mặn, bảo vệ rừng Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh suy yếu và biến tính nên trời vẫn nhiều mây, mưa phùn và sương mù rải rác, trời lạnh và gió. Đến ngày 15-3, các tỉnh miền bắc sẽ có đợt không khí lạnh mới có cường độ mạnh kết hợp với hội tụ gió tây, gây mưa rào và giông, trời rét đậm trong ba ngày. Mức nhiệt thấp nhất ở Hà Nội chỉ 13 - 15 độ C, vùng núi dưới 10 độ C.Bãi bồi chân đê phía tả sông Mã đoạn qua xã Hoằng Khánh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đang xảy ra tình trạng sạt lở, sụt, lún khiến một số diện tích đất canh tác nông nghiệp và đất ở của bà con bị cuốn trôi. Để khắc phục tình trạng này, tỉnh giao huyện Hoằng Hóa theo dõi và có biện pháp di dời khi cần thiết. Về lâu dài, tỉnh cho lập dự...

* Thanh Hóa sạt lở, sụt lún bãi bồi chân đê sông Mã

* Các địa phương chủ động chống hạn, ngăn mặn, bảo vệ rừng
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh suy yếu và biến tính nên trời vẫn nhiều mây, mưa phùn và sương mù rải rác, trời lạnh và gió. Đến ngày 15-3, các tỉnh miền bắc sẽ có đợt không khí lạnh mới có cường độ mạnh kết hợp với hội tụ gió tây, gây mưa rào và giông, trời rét đậm trong ba ngày. Mức nhiệt thấp nhất ở Hà Nội chỉ 13 – 15 độ C, vùng núi dưới 10 độ C.
Bãi bồi chân đê phía tả sông Mã đoạn qua xã Hoằng Khánh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đang xảy ra tình trạng sạt lở, sụt, lún khiến một số diện tích đất canh tác nông nghiệp và đất ở của bà con bị cuốn trôi. Để khắc phục tình trạng này, tỉnh giao huyện Hoằng Hóa theo dõi và có biện pháp di dời khi cần thiết. Về lâu dài, tỉnh cho lập dự án mở rộng đê và kè chống sạt lở từ Hoằng Khánh trở xuống hơn 3 km dọc bờ sông vùng ven đê tả sông Mã.
Tỉnh Bạc Liêu có khoảng 86 nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp, diện tích canh tác hằng năm khoảng 160 nghìn ha. Do đó, cần một lượng nước ngọt tương đối lớn. Nhằm chủ động nguồn nước tưới cho sản xuất, tỉnh chủ động liên kết, hợp tác xây dựng gần 200 ô thủy lợi khép kín, phấn đấu đến năm 2015, bảo đảm gần 100% diện tích đất sản xuất có hệ thống kênh thủy lợi thủy nông nội đồng, ô đê bao chứa nước. Khô hạn và mặn cũng xâm nhập sâu vào nội đồng tỉnh Trà Vinh gây thiệt hại gần 4.000 ha lúa đông xuân muộn. Tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp có liên quan thường xuyên theo dõi thủy văn, nắm chắc diễn biến mặn ở từng khu vực để kịp thời đối phó. Để đối phó với hạn hán, tỉnh Tiền Giang đã tập trung đầu tư kiện toàn mạng lưới thủy lợi nội đồng chủ động nguồn nước tưới tiêu, trữ ngọt cùng với chỉ đạo sản xuất theo hướng &#39né hạn mặn&#39 ở các huyện phía đông và &#39né lũ&#39 ở các huyện đầu nguồn sông Tiền phía tây. Tỉnh dự trù gần 30 tỷ đồng nhằm kiện toàn kênh mương nội đồng. Đồng thời đầu tư cho các huyện trọng điểm sản xuất nông nghiệp phía tây hơn 20 tỷ đồng, phục vụ sản xuất hơn 40.000 ha lúa hè thu sớm.
Tình trạng khô hạn khiến nguy cơ cháy rừng ở nhiều địa phương tăng cao. Khu vực rừng Bảy Núi (An Giang), bao gồm các vùng trọng điểm cháy như rừng ở núi Phú Cường, núi Giài Nhỏ, núi Cấm (huyện Tịnh Biên); vùng ven chân núi Lê Trì đến vồ Đá Đen, Sà Lôn chạy dài đến ô Hồng Hoàng; vùng núi Nam Quy, Tức Dụp đổ về đồi 500 (huyện Tri Tôn) đang được cảnh báo nguy cơ cháy cấp IV. Ban chỉ huy phòng, chống cháy rừng các cấp trong tỉnh đã triển khai các phương án bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng tại địa phương, với diện tích xác định là 6.768 ha. Hiện rừng tràm U Minh Hạ (Cà Mau), nước trên mặt đất rừng cũng đã khô cạn, với hơn 17.200 ha rừng dự báo cháy cấp II và cấp III, chiếm 42,7% tổng diện tích đất có rừng tràm. Dự báo nguy cơ xảy ra cháy rừng vào trung tuần tháng 3 tập trung ở khu vực xã Khánh Bình Tây Bắc (Trần Văn Thời), Phân trường U Minh I (Công ty TNHH một thành viên U Minh Hạ), một số tiểu khu của Vườn Quốc gia U Minh Hạ và Trạm thực nghiệm U Minh. Tỉnh đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống cháy rừng theo phương châm &#39bốn tại chỗ&#39.
Theo Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai, hiện nay nguồn dự trữ vắc-xin bệnh LMLM trong kho của Trạm vật tư thuốc thú y chỉ còn khoảng 20.000 liều, trong khi dịch bệnh vẫn đang bùng phát nhanh tại các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Cẩm Mỹ và huyện Trảng Bom. Còn tại Đác Lắc, dịch LMLM cũng đã xảy ra ở tám xã, phường thuộc năm huyện là: phường Thành Nhất, Tân Lợi (TP Buôn Ma Thuột), xã Ea Yiêng (huyện Krông Păk), Cư Ni, thị trấn Ea Kar (huyện Ea Kar), Cư Mốt, Cư A Mung (huyện Ea H&#39 Leo) và Ea Bông (huyện Krông Ana). Tổng số gia súc mắc bệnh là 101 trâu, bò và 126 lợn. Chi cục Thú y cùng với chính quyền địa phương đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và tiêu hủy gia súc chết theo quy định.
Xây dựng chương trình quản lý hạn hán
Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã phối hợp với Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế (MRC) tổ chức hội thảo tham vấn vùng về Chương trình Quản lý hạn. Đây là một hoạt động then chốt của Ủy hội trong những năm tới và phải được thực hiện hiệu quả để ngăn chặn tình trạng hạn hán nghiêm trọng đang gia tăng. Giai đoạn 2011 – 2013, một dự án Quản lý hạn trong khuôn khổ chương trình sẽ được xây dựng, trong đó ưu tiên cho đánh giá tác động của hạn, xây dựng chiến lược quản lý hạn cho toàn hạ lưu khu vực Mê Công, và tăng cường năng lực trong quản lý hạn.
Theo Nhandan