Thứ hai,  20/03/2023

Phá dỡ nhà xây không phép tại Khu di tích lịch sử Ðền Hùng

Như Báo Nhân Dân đã phản ánh, ngôi nhà kiên cố rộng khoảng 600 m2 của gia đình ông Đào Văn Tình xây dựng không phép, nằm ở chân núi Trọc, tiếp giáp với núi Hùng (còn gọi là Tam sơn cấm địa). Đây là khu vực bảo vệ nghiêm ngặt thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (Phú Thọ). Nhà được đổ cột bê-tông, xây tường gạch, mái bê-tông lợp ngói vảy đã phá vỡ cảnh quan của Khu di tích và vi phạm nghiêm trọng Quyết định số 48/2004/QĐ-TTg ngày 30-4-2004 của Thủ tướng Chính phủ.Ngày 4-3, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo UBND thành phố Việt Trì phối hợp các ngành chức năng tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ ngôi nhà này trước ngày 15-3.Trước việc làm kiên quyết của UBND tỉnh và TP Việt Trì, gia đình ông Đào Văn Tình đã có đơn xin tự tháo dỡ công trình để trả lại cảnh quan cho Khu di tích. Tuy nhiên, do khối lượng công việc nhiều cộng với công trình được xây dựng kiên cố cho nên việc tháo dỡ không bảo đảm đúng kế hoạch. Chiều...

Như Báo Nhân Dân đã phản ánh, ngôi nhà kiên cố rộng khoảng 600 m2 của gia đình ông Đào Văn Tình xây dựng không phép, nằm ở chân núi Trọc, tiếp giáp với núi Hùng (còn gọi là Tam sơn cấm địa). Đây là khu vực bảo vệ nghiêm ngặt thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (Phú Thọ). Nhà được đổ cột bê-tông, xây tường gạch, mái bê-tông lợp ngói vảy đã phá vỡ cảnh quan của Khu di tích và vi phạm nghiêm trọng Quyết định số 48/2004/QĐ-TTg ngày 30-4-2004 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 4-3, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo UBND thành phố Việt Trì phối hợp các ngành chức năng tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ ngôi nhà này trước ngày 15-3.
Trước việc làm kiên quyết của UBND tỉnh và TP Việt Trì, gia đình ông Đào Văn Tình đã có đơn xin tự tháo dỡ công trình để trả lại cảnh quan cho Khu di tích. Tuy nhiên, do khối lượng công việc nhiều cộng với công trình được xây dựng kiên cố cho nên việc tháo dỡ không bảo đảm đúng kế hoạch. Chiều 11-3, UBND thành phố Việt Trì đã thống nhất phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện, trợ giúp gia đình ông Đào Văn Tình thực hiện tháo dỡ triệt để công trình. Đến chiều 12-3, việc tháo dỡ toàn bộ ngôi nhà cơ bản hoàn thành, trả lại cảnh quan cho Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Theo Nhandan