Chủ nhật,  05/02/2023

Bác bỏ tin đồn người dân không được sở hữu vàng miếng và ngoại tệ

* Giải pháp để cá nhân có thể mua được ngoại tệ tại ngân hàng Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), gần đây thị trường ngoại tệ đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên có hiện tượng một số người dân không mua được ngoại tệ để đáp ứng cho các nhu cầu thanh toán và xuất hiện tin đồn người dân không được sở hữu vàng miếng và ngoại tệ.Vụ trưởng Quản lý Ngoại hối NHNN Nguyễn Quang Huy cho biết: Trong những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ theo tinh thần Nghị quyết 11/NQ-CP, NHNN đã áp dụng các giải pháp đồng bộ, nhờ đó, thị trường ngoại tệ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp xuất khẩu đã bán ngoại tệ cho ngân hàng, thanh khoản ngoại tệ được cải thiện rõ rệt, tỷ giá dần ổn định hơn. Đồng thời, Bộ Công an đang triển khai các biện pháp quyết liệt chống hoạt động kinh doanh ngoại tệ bất hợp pháp.NHNN cũng đã đưa ra nhận định việc siết chặt thị trường có thể ảnh hưởng đến một bộ phận người dân do thói quen thực hiện giao...

* Giải pháp để cá nhân có thể mua được ngoại tệ tại ngân hàng
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), gần đây thị trường ngoại tệ đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên có hiện tượng một số người dân không mua được ngoại tệ để đáp ứng cho các nhu cầu thanh toán và xuất hiện tin đồn người dân không được sở hữu vàng miếng và ngoại tệ.
Vụ trưởng Quản lý Ngoại hối NHNN Nguyễn Quang Huy cho biết: Trong những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ theo tinh thần Nghị quyết 11/NQ-CP, NHNN đã áp dụng các giải pháp đồng bộ, nhờ đó, thị trường ngoại tệ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp xuất khẩu đã bán ngoại tệ cho ngân hàng, thanh khoản ngoại tệ được cải thiện rõ rệt, tỷ giá dần ổn định hơn. Đồng thời, Bộ Công an đang triển khai các biện pháp quyết liệt chống hoạt động kinh doanh ngoại tệ bất hợp pháp.
NHNN cũng đã đưa ra nhận định việc siết chặt thị trường có thể ảnh hưởng đến một bộ phận người dân do thói quen thực hiện giao dịch mua bán trên thị trường ngoại tệ tự do.
Qua phản ánh của một số người dân, họ có nhu cầu mua ngoại tệ để đi công tác, du lịch, đóng tiền học cho con đi học ở nước ngoài, nhưng khi &#39chợ đen&#39 đóng cửa, vào ngân hàng thì không mua được đã gây tâm lý khá hoang mang cho người dân. Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Huy đại diện cho NHNN cho biết: Theo quy định, khi người dân cần ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu hợp pháp như công tác, học tập, chữa bệnh… ở nước ngoài có thể đến ngân hàng để mua. Trên cơ sở hồ sơ, chứng từ hợp lệ, các ngân hàng sẽ bán ngoại tệ tùy thuộc vào khả năng để đáp ứng các nhu cầu hợp pháp của cá nhân. Tuy nhiên, việc thực hiện giao dịch ngoại tệ tiền mặt cũng làm phát sinh nhiều chi phí cho các ngân hàng, như chi phí xuất nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt, chi phí kiểm đếm, bảo quản, bảo đảm an toàn, chi phí do đọng vốn… Do vậy, một số ngân hàng còn dè dặt khi thực hiện bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân.
NHNN cũng đưa ra một lựa chọn khác để đáp ứng nhu cầu chi tiêu ngoại tệ ở nước ngoài của người dân là sử dụng thẻ thanh toán quốc tế. Với hệ thống ngân hàng lớn, kết nối thông suốt với các tổ chức phát hành và thanh toán thẻ quốc tế, việc sử dụng thẻ thanh toán quốc tế khi đi công tác, chữa bệnh ở nước ngoài là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt rất thuận tiện, văn minh và an toàn. Về nhu cầu ngoại tệ của cá nhân, NHNN đang cân nhắc một số giải pháp để tạo điều kiện cho cá nhân có thể mua được ngoại tệ tiền mặt tại ngân hàng với giá hợp lý, bảo đảm quyền lợi của người dân, đồng thời tạo điều kiện để các ngân hàng đáp ứng tốt nhu cầu này, góp phần xóa bỏ hoạt động bất hợp pháp của thị trường ngoại tệ tự do.
NHNN cũng chính thức bác bỏ tin đồn người dân không được sở hữu vàng miếng và ngoại tệ. Vàng, bao gồm cả vàng miếng theo quy định của pháp luật là tài sản của người dân. Theo các quy định hiện hành thì người dân được nắm giữ và mua bán vàng bình thường. Nghị quyết số 11/NQ – CP ngày 24-2-2011 của Chính phủ nêu rõ &#39Kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng; trong quý II năm 2011 trình Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu vàng, tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do; ngăn chặn hiệu quả các hoạt động buôn lậu vàng qua biên giới&#39. Theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN sẽ phải trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 174/1999/NĐ-CP để điều chỉnh hoạt động kinh doanh vàng miếng trên thị trường theo tinh thần của Nghị quyết và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân. Việc nắm giữ vàng miếng với tư cách là tài sản tiếp tục được pháp luật bảo vệ.
Theo Nhandan