Chủ nhật,  29/01/2023

Nơi ươm mầm thiện

Chúng tôi tới Trại giam Tân Lập trong những ngày đầu Xuân, khi các phạm nhân đang hối hả lao động. Niềm tin, ước vọng hoàn lương làm lại cuộc đời thể hiện qua nét mặt, ánh mắt, nụ cười, cử chỉ mỗi phạm nhân.Tết Tân Mão vừa qua, các phạm nhân Trại Tân Lập đón một cái Tết khá rôm rả. Tết ở trại không chỉ có đủ thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng, bánh kẹo... mà còn rộn ràng tiếng hát, lời ca, những buổi thi đấu thể thao sôi nổi. Dẫu không được đoàn tụ cùng gia đình ăn Tết, nhưng phút chạnh lòng nhanh chóng qua đi, mỗi phạm nhân đều phấn chấn tự nhủ cố gắng cải tạo tốt để sớm có cơ hội được đặc xá, giảm án trở về.Thượng tá Nguyễn Hữu Kỷ, Giám thị Trại cho biết, để lo cho phạm nhân đón Xuân, vui Tết, trại đã lập kế hoạch tổ chức cho phạm nhân ăn Tết chu đáo, an toàn, từ vài tháng trước. Mỗi ngày Tết, tiêu chuẩn của phạm nhân gấp năm ngày thường, đó là chưa kể sự hỗ trợ của trại với nhiều sản phẩm 'cây...

Chúng tôi tới Trại giam Tân Lập trong những ngày đầu Xuân, khi các phạm nhân đang hối hả lao động. Niềm tin, ước vọng hoàn lương làm lại cuộc đời thể hiện qua nét mặt, ánh mắt, nụ cười, cử chỉ mỗi phạm nhân.
Tết Tân Mão vừa qua, các phạm nhân Trại Tân Lập đón một cái Tết khá rôm rả. Tết ở trại không chỉ có đủ thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng, bánh kẹo… mà còn rộn ràng tiếng hát, lời ca, những buổi thi đấu thể thao sôi nổi. Dẫu không được đoàn tụ cùng gia đình ăn Tết, nhưng phút chạnh lòng nhanh chóng qua đi, mỗi phạm nhân đều phấn chấn tự nhủ cố gắng cải tạo tốt để sớm có cơ hội được đặc xá, giảm án trở về.
Thượng tá Nguyễn Hữu Kỷ, Giám thị Trại cho biết, để lo cho phạm nhân đón Xuân, vui Tết, trại đã lập kế hoạch tổ chức cho phạm nhân ăn Tết chu đáo, an toàn, từ vài tháng trước. Mỗi ngày Tết, tiêu chuẩn của phạm nhân gấp năm ngày thường, đó là chưa kể sự hỗ trợ của trại với nhiều sản phẩm &#39cây nhà lá vườn&#39 do các phân trại tự tăng gia, sản xuất. Với các phạm nhân trong diện gia đình chính sách, trại có chế độ tặng quà riêng. Đội văn nghệ xung kích đi khắp các phân trại biểu diễn những tiết mục văn nghệ sôi nổi, hấp dẫn nhất đón mừng Xuân mới, nhằm khơi dậy trong mỗi phạm nhân về tương lai tươi sáng, xua tan quá khứ tăm tối, lầm lỗi đã qua.
Các phạm nhân chăm sóc cây cảnh ở trại Tân Lập
Nằm ở địa bàn heo hút của huyện Hạ Hòa và Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, Trại giam Tân Lập giam giữ chủ yếu phạm nhân mức án dài, phạm tội nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, trong đó khoảng 60% có từ hai tiền án trở lên và phạm tội liên quan đến ma túy, thậm chí có phạm nhân có tám tiền án. Rồi không ít đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo luôn vi phạm nội quy trại giam như chống đối không chịu cải tạo, trốn trại, đánh nhau. Do đó công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân hết sức gian nan, vất vả. Nhiều phạm nhân những ngày đầu vào trại còn tỏ ra ngang tàng không chịu cải tạo, nhưng khi được cán bộ trại cảm hóa, tận tình giúp đỡ đã dần tu tỉnh, yên tâm cải tạo, sửa sai, tin tưởng và hy vọng vào chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước. Trung tá Vũ Văn Giai, đã hơn 30 năm gắn bó với nghề quản giáo cho biết, giáo dục phạm nhân phải kết hợp cương nhu hài hòa &#39lạt mềm buộc chặt&#39. Phân trại số 3 chủ yếu giam giữ phạm nhân mức án cao, dễ chống đối, do đó muốn quy phục họ, người quản giáo phải dùng cái tâm sáng, luôn gương mẫu để phạm nhân noi theo. Nếu ngày đầu chưa thấm, kiên trì kèm cặp, khuyên bảo rồi họ cũng nhận ra lẽ phải, tự giác nghe theo. Bằng kinh nghiệm và cái tâm của người thầy quản giáo, anh đã giáo dục thành công nhiều người lầm lỡ tưởng chừng đã bỏ đi. Phạm nhân mỗi người một hoàn cảnh, sau khi nghiên cứu hồ sơ, gần gũi tìm hiểu, anh chọn cách động viên thuyết phục, giáo dục phù hợp nhất để họ yên tâm cải tạo, hướng thiện. Phạm nhân Lê Ngọc Dương ở Gia Cẩm, Việt Trì (Phú Thọ) phạm tội giết người, án 17 năm, sau khi ra trại vẫn còn viết thư cảm ơn tấm lòng của các thầy đã nhiệt tâm dìu dắt, Dương mới vượt qua được quãng thời gian đen tối nhất trong đời. Phạm nhân Hồ Thanh Tùng ở Đống Đa (Hà Nội) phạm tội cướp, mức án 11 năm, được phân về đội rau xanh. Là người thành phố, chưa bao giờ biết cầm cái cuốc, cán bộ quản giáo phải hướng dẫn, kèm cặp công phu hàng tháng trời mới quen.
Khắc phục muôn vàn khó khăn như: nhiều công trình đã xuống cấp, đất đai bạc màu, việc tổ chức lao động sản xuất vẫn còn hạn chế; CBCS trại đồng lòng, chung sức vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trại luôn chủ động khai thác mọi tiềm năng về đất đai, nhân lực để phát triển sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt cho CBCS đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng. Các chế độ chính sách như học tập, lao động, ăn, mặc, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, không để xảy ra dịch bệnh; thể thao, văn hóa, văn nghệ cho phạm nhân được quan tâm, môi trường được cải thiện góp phần phòng, chống thiên tai, cháy rừng. Những buổi người nhà đến thăm, gặp tiếp thêm nghị lực cho phạm nhân vững tâm cải tạo. Phong trào &#39vượt cờ xanh, giành cờ đỏ, bỏ cờ vàng&#39 được duy trì và có hiệu quả cao. Phạm nhân Vũ Mạnh Cường, nhà ở Bảo Yên (Lào Cai) phạm tội giết người, án 20 năm, tâm sự, chỉ vì một phút nông nổi mà phải trả giá đắt, em sẽ cố gắng cải tạo thật tốt để làm lại cuộc đời. Hội thi &#39Tìm hiểu lịch sử và học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39 thu hút đông đảo phạm nhân tích cực tham gia. Nhờ theo học lớp xóa mù tại trại mà nhiều phạm nhân đã biết chữ, có thể viết thư gửi người thân. Hầu hết phạm nhân ham học, khát khao biết chữ nên ban đầu tuy nhận thức còn chậm nhưng về sau tiếp thu tiến bộ rõ rệt. Không ít phạm nhân trong thời gian cải tạo còn được học nghề để khi trở về nhà làm ăn lương thiện.
Theo Nhandan