Chủ nhật,  05/02/2023

Chuyến đi đầy ắp nghĩa tình

LSO- Có những mảnh đời éo le, có những hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, song với tinh thần tương thân tương ái, chúng ta có thể cảm thông chia sẻ để họ vơi bớt khó khăn và có thêm nghị lực sống. Đó là suy nghĩ của nhiều người thường xuyên gắn bó với công tác từ thiện. 6 giờ sáng, theo chân những người làm công tác từ thiện, chúng tôi xuất phát từ thành phố Lạng Sơn đi Hữu Kiên, một xã vùng III khó khăn của huyện Chi Lăng. Trong chuyến đi này đặc biệt có thêm nhà văn Nguyễn Trường Thanh tác giả cuốn tiểu thuyết “Hoa trong bão”. Tuy đã ngoài “thất thập” song ông rất hào hứng khi tham gia với đoàn công tác từ thiện lần này. Tháng ba mưa xuân như những hạt bụi nước nhỏ li ti vương đầy trên những chồi xanh mơn mởn, đoàn xe chật người và hàng lặc lè vượt đèo, mưa, đường xấu lại trơn nên thời gian tới trung tâm xã không như dự kiến. Đến nơi, tổ công tác chia làm hai nhóm: Hoạt động “Thanh niên xung kích vì cộng đồng” do...

LSO- Có những mảnh đời éo le, có những hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, song với tinh thần tương thân tương ái, chúng ta có thể cảm thông chia sẻ để họ vơi bớt khó khăn và có thêm nghị lực sống. Đó là suy nghĩ của nhiều người thường xuyên gắn bó với công tác từ thiện.

6 giờ sáng, theo chân những người làm công tác từ thiện, chúng tôi xuất phát từ thành phố Lạng Sơn đi Hữu Kiên, một xã vùng III khó khăn của huyện Chi Lăng. Trong chuyến đi này đặc biệt có thêm nhà văn Nguyễn Trường Thanh tác giả cuốn tiểu thuyết “Hoa trong bão”. Tuy đã ngoài “thất thập” song ông rất hào hứng khi tham gia với đoàn công tác từ thiện lần này. Tháng ba mưa xuân như những hạt bụi nước nhỏ li ti vương đầy trên những chồi xanh mơn mởn, đoàn xe chật người và hàng lặc lè vượt đèo, mưa, đường xấu lại trơn nên thời gian tới trung tâm xã không như dự kiến. Đến nơi, tổ công tác chia làm hai nhóm: Hoạt động “Thanh niên xung kích vì cộng đồng” do tuổi trẻ Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng đảm nhận đến khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí tại Trạm y tế xã Hữu Kiên. Nghe tin có cán bộ huyện đến khám bệnh, nhân dân phấn khởi tập trung tại trung tâm xã từ rất sớm; nhóm còn lại với các hoạt động tình nguyện và chương trình “Thắp sáng ước mơ” do báo Tiền Phong thường trú tại Lạng Sơn tổ chức tập trung tại Trường THCS Hữu Kiên. Những ánh mắt trong veo của các trò nhỏ vùng rẻo cao sáng lên niềm vui khi nhận được quà, 200 chiếc khăn quàng đỏ và 9 bộ quần áo nghi thức đội do Hội đồng đội tỉnh đoàn Lạng Sơn trao tặng; các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền cho các em học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn; 40 chiếc chăn và nhiều đầu sách văn học do CLB Hương hồi Xứ Lạng tặng. Thầy giáo Hoàng Văn Éng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường có 109 em học sinh diện nghèo (trong tổng số 273 em trong trường). Trong số này, có 4 em nghèo nhất, nhưng rất ham học tập. Các thầy cô giáo lo sợ rằng, cái nghèo sẽ làm ước mơ đến trường của các em đứt quãng.Đoàn công tác từ thiện trao quà cho học sinh nghèo Trường THCS xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng


Được biết, trong chương trình hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, đoàn còn dành nhiều phần hỗ trợ một giáo viên tại trường, đó là cô giáo Đinh Thị Dậu, sinh năm 1957. Gia cảnh vốn khó khăn, chồng không có công việc ổn định, với mức lương ít ỏi một tay cô cáng đáng gia đình với 4 người con. Tháng 11-2010, trong một lần đi rừng kiếm củi, cô bị xuất huyết não, ngã vật xuống đất, tiếng kêu cứu, chỉ có cây rừng nghe thấy… Đêm khuya, hàng xóm đi tìm, phát hiện cô nằm bất động trong lùm cây rậm, vội mang đi bệnh viện cấp cứu. Mặc dù chỉ còn một năm nữa, cô sẽ được nghỉ hưu, nhưng cơn bệnh luôn rình rập đeo bám, cô lay lắt với cảnh tù túng cùng bao lo lắng về cơm áo, gạo tiền… Cảm thông trước hoàn cảnh của cô, Ngân hàng Nông nghiệp huyện Chi Lăng, đền Cô Chín (Đồng Mỏ), đền ga Đồng Mỏ, Công ty Tâm Anh (huyện Chi Lăng), Bệnh viện huyện Chi Lăng cùng cá nhân bà Đỗ Thị Dung, cán bộ Thông tấn xã Việt Nam (Hà Nội); chị Hồng, Chủ nhiệm HTX Đồng Mỏ (Chi Lăng)… đã ủng hộ tiền và hiện vật.
Chia tay với người dân, chia tay với thầy trò Trường THCS Hữu Kiên, chúng tôi vui buồn đan xen. Xe chuyển bánh trời đã hửng lên sắc hồng.

Thanh Sơn