Thứ hai,  06/02/2023

Nhiều biện pháp hạn chế tình trạng lây nhiễm HIV tại Tuyên Quang

Tỉnh Tuyên Quang đã phát hiện 1.460 người bị nhiễm HIV/AIDS, trong đó số người nhiễm HIV còn sống là 880 người, chuyển sang giai đoạn AIDS là gần 700 người. Tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư ở Tuyên Quang vẫn tiếp tục có chiều hướng tăng.Hiện nay, Tuyên Quang đang thực hiện nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực để người nhiễm HIV/AIDS có cơ hội được tiếp cận với nhiều gói dịch vụ đa dạng, tiện ích, nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm HIV trong cộng đồng.Năm 2010, tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức hơn 30 lớp tập huấn về dự phòng lây nhiễm HIV cho hơn ba nghìn người tham dự; cấp phát 40 nghìn tờ rơi cho bệnh nhân AIDS và các nhóm đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Tỉnh đang duy trì có hiệu quả hoạt động của năm nhóm 'Giáo dục đồng đẳng' với gần 80 thành viên, làm nhiệm vụ tư vấn, tuyên truyền, giáo dục, giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ, phát bao cao-su, bơm kim tiêm sạch cho người bị nhiễm HIV và nguy cơ cao, thu gom bơm kim tiêm bẩn...

Tỉnh Tuyên Quang đã phát hiện 1.460 người bị nhiễm HIV/AIDS, trong đó số người nhiễm HIV còn sống là 880 người, chuyển sang giai đoạn AIDS là gần 700 người. Tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư ở Tuyên Quang vẫn tiếp tục có chiều hướng tăng.
Hiện nay, Tuyên Quang đang thực hiện nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực để người nhiễm HIV/AIDS có cơ hội được tiếp cận với nhiều gói dịch vụ đa dạng, tiện ích, nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm HIV trong cộng đồng.
Năm 2010, tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức hơn 30 lớp tập huấn về dự phòng lây nhiễm HIV cho hơn ba nghìn người tham dự; cấp phát 40 nghìn tờ rơi cho bệnh nhân AIDS và các nhóm đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Tỉnh đang duy trì có hiệu quả hoạt động của năm nhóm &#39Giáo dục đồng đẳng&#39 với gần 80 thành viên, làm nhiệm vụ tư vấn, tuyên truyền, giáo dục, giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ, phát bao cao-su, bơm kim tiêm sạch cho người bị nhiễm HIV và nguy cơ cao, thu gom bơm kim tiêm bẩn trên địa bàn… Hoạt động của các nhóm &#39Giáo dục đồng đẳng&#39 đã góp phần nâng cao kiến thức về HIV/AIDS cho những người nhiễm bệnh và cả cộng đồng dân cư. Trong năm qua, Trung tâm Y tế dự phòng các huyện, thành phố đã xét nghiệm được gần 13 nghìn mẫu máu, phát hiện hơn 300 mẫu có kết quả dương tính với HIV gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư kết luận. Công tác an toàn trong truyền máu cũng được đặc biệt quan tâm, bảo đảm 100% các đơn vị máu được sàng lọc trước khi truyền. Đến nay, 100% số người nhiễm HIV có địa chỉ rõ ràng được quản lý, chăm sóc và tư vấn, luôn bảo đảm đủ thuốc kháng vi-rút, chủ động phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp, phát thuốc trong thời gian nhanh nhất. Trên địa bàn tỉnh hiện có tám điểm điều trị HIV/AIDS; các đơn vị đã rà soát, lựa chọn, làm thủ tục để điều trị ARV (thuốc kháng vi-rút) cho 181 người bệnh HIV/AIDS.
Được biết, tỉnh Tuyên Quang có 45 xã, phường trọng điểm có HIV/AIDS, 6/6 huyện, thành phố có người nhiễm HIV/AIDS, trong đó tập trung nhiều nhất ở khu vực TP Tuyên Quang (chiếm hơn 50% số người bị nhiễm HIV trong toàn tỉnh). Các đối tượng nhiễm HIV ở Tuyên Quang khá đa dạng, tập trung ở các nhóm đối tượng nguy cơ cao, nhất là nhóm tiêm chích ma túy (chiếm hơn 40%). Bên cạnh đó, hoạt động mại dâm hiện nay trá hình dưới nhiều hình thức nên các lực lượng chức năng rất khó kiểm soát. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.
Theo Nhandan