Thứ hai,  06/02/2023

Chủ động đối phó diễn biến thời tiết phức tạp

* Khu vực bắc và giữa Biển Đông có sóng biển cao từ 3 đến 5 m * Khẩn trương phòng, chống hạn, mặn xâm nhập * Điều tra sự lưu hành của vi-rút cúm gia cầm và lở mồm, long móng Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hôm nay (16-3), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng xuống các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại. Ngoài khơi Trung Bộ và khu vực giữa Biển Đông gió đông bắc sẽ mạnh dần lên cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9 - 10 và có mưa dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 3 đến 5 m trên khu vực bắc và giữa Biển Đông.Ngày 15-3, trên địa bàn TP Hà Nội có mưa và gió lớn làm...

* Khu vực bắc và giữa Biển Đông có sóng biển cao từ 3 đến 5 m
* Khẩn trương phòng, chống hạn, mặn xâm nhập
* Điều tra sự lưu hành của vi-rút cúm gia cầm và lở mồm, long móng
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, hôm nay (16-3), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng xuống các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại. Ngoài khơi Trung Bộ và khu vực giữa Biển Đông gió đông bắc sẽ mạnh dần lên cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9 – 10 và có mưa dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 3 đến 5 m trên khu vực bắc và giữa Biển Đông.

Ngày 15-3, trên địa bàn TP Hà Nội có mưa và gió lớn làm một số tuyến đường ngập nặng, nhiều cây xanh bị bật gốc. Tại các tuyến phố như Thái Hà, Chùa Bộc đã xảy ra tắc đường do lượng nước ứ đọng. Ngoài ra, gió lớn cũng giật đổ một tấm biển quảng cáo trên đường Kim Mã rơi xuống đường đúng thời điểm lượng người lưu hành trên đường đông nên đã gây ùn tắc giao thông.

Để chủ động đối phó ảnh hưởng của không khí lạnh và thời tiết nguy hiểm, Bộ Y tế có Công điện khẩn điện sở y tế các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, vùng đồng bằng sông Hồng, miền núi phía bắc, yêu cầu phát huy phương châm &#39bốn tại chỗ&#39 nhằm ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết; chủ động các phương án, hỗ trợ, bảo vệ, hướng dẫn nhân dân phòng rét đặc biệt cho người già và trẻ em, bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng của không khí lạnh; trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân do ảnh hưởng của gió mùa, mưa lốc gây ra…

Tỉnh Quảng Ninh đã chủ động kiểm đếm tàu, thuyền, thông báo cho các chủ phương tiện trên biển biết diễn biến của thời tiết để chủ động phòng tránh, nhất là các tàu thuyền đang hoạt động xa bờ ở khu vực phía bắc và giữa Biển Đông. Các huyện miền núi duy trì lực lượng thường trực tìm kiếm cứu nạn để xử lý khi có sự cố như sạt lở đất. Tỉnh cũng chỉ đạo Bến tàu khách du lịch Bãi Cháy nếu thời tiết diễn biến xấu phải ngừng cấp lệnh cho tàu đi tham quan vịnh; sẵn sàng ứng phó dông, lốc bất thường trên vịnh.

Tỉnh Kon Tum hiện có khoảng 3.900 ha cây trồng bị ảnh hưởng do hạn, trong đó lúa là 461 ha (280 ha có khả năng mất trắng), 250 ha ngô… thiệt hại ước khoảng 62,8 tỷ đồng. Tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp cấp bách nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước sản xuất và nước sinh hoạt; xây dựng phương án phòng, chống hạn, bảo vệ sản xuất theo điều kiện từng vùng; quản lý chặt chẽ nguồn nước, chống rò rỉ, thất thoát nước ở các hồ chứa, các công trình thủy lợi…

Tỉnh Trà Vinh đang có khoảng 25 nghìn ha lúa bị hạn và mặn xâm nhập. Riêng ba huyện Trà Cú, Cầu Ngang và Châu Thành, hiện có khoảng 4.000 ha bị khô hạn, mặn xâm nhập, gây thiệt hại 30 – 70% diện tích. Tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp cử cán bộ xuống cơ sở, phối hợp địa phương nạo vét kênh mương, gia cố lại hệ thống bờ vùng, bờ thửa, đê bao ngăn mặn, trữ ngọt; tranh thủ lấy nước vào đồng ruộng để tiếp ngọt, rửa mặn hạn chế thiệt hại do khô hạn và mặn gây ra.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Cục Thú y và Viện Thú y nhanh chóng phân tích độc lực học, điều tra sự lưu hành của vi-rút cúm gia cầm và lở mồm, long móng (LMLM) ở gia súc ngay trong tháng 3; đồng thời đề nghị Bộ Tài chính xem xét lại thông tư quy định chế độ cho những người làm công tác thú y phù hợp thực tế chống dịch. Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị các tỉnh chỉ đạo, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; công bố rõ chính sách trợ giúp cho các hộ chăn nuôi có gia súc, gia cầm bị tiêu hủy.

Theo Chi cục Thú y Nam Định, để triển khai tiêm phòng vụ xuân 2011, tỉnh cần 4,8 triệu liều vắc-xin phòng cúm A (H5N1) cho gia cầm; 28.000 liều vắc-xin phòng LMLM, tụ huyết trùng cho trâu, bò; 160 nghìn liều vắc-xin phòng dại cho chó; hơn 295 nghìn liều vắc-xin phòng dịch tả, tụ huyết trùng và LMLM cho lợn. Theo kế hoạch, từ ngày 10-3 đến 15-4, toàn tỉnh sẽ tiêm bổ sung vắc-xin cho gia súc mới phát sinh…

Theo Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh, mỗi ngày thành phố tiêu thụ trung bình 800 – 900 tấn thịt gia súc, phần lớn trong số đó là thịt lợn được nhập từ các tỉnh về tiêu thụ. Để ngăn chặn dịch LMLM xâm nhập vào địa bàn, thành phố đang tăng cường giám sát tại các cửa ngõ giao thông và kiểm tra chặt chẽ những khu vực tập trung nuôi lợn có nguy cơ cao, nhất là những nơi giết mổ gia súc nhỏ lẻ trong khu dân cư. Trước tình hình dịch bệnh LMLM đang lây lan trở lại trên phạm vi cả nước và diễn biến phức tạp, Chi cục Thú y tỉnh Bình Thuận đang triển khai các biện pháp phòng dịch cho hơn 10 nghìn con trâu, bò trên địa bàn; tăng cường giám sát kiểm tra, hướng dẫn bà con cách phòng bệnh. Ngoài ra, Chi cục đang đề nghị Cục Thú y hỗ trợ 75 nghìn liều vắc-xin để tiêm phòng cho đàn trâu, bò.

Sau khi xuất hiện hai ổ dịch LMLM trên lợn tại thị xã Thuận An, Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương đã khoanh vùng, dập dịch; bố trí lực lượng tại các chốt kiểm dịch để ngăn chặn việc vận chuyển lợn có bệnh từ tỉnh đi nơi khác cũng như từ nơi khác đến. Tỉnh cung ứng hơn 200 nghìn liều vắc-xin và hơn 2.000 lít hóa chất Benkocid để các huyện, thị xã và các trang trại chủ động phòng, chống dịch.

Trợ giúp các địa phương bị thiệt hại do rét hơn 30 tỷ đồng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến kinh phí hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân 2010-2011 ở các tỉnh Bắc Trung Bộ bị thiệt hại do rét là khoảng hơn 30,3 tỷ đồng. Theo đó, các địa phương cần được hỗ trợ kịp thời gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. Hiện Bộ đã có tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Tài chính trên cơ sở cân đối nguồn ngân sách để hỗ trợ kinh phí cho các tỉnh bị thiệt hại kịp thời mua giống cây trồng phát triển sản xuất nông nghiệp.

Theo Nhandan