Chủ nhật,  29/01/2023

Nét mới ở nông thôn vùng sâu Ðịnh Hóa

Bộ mặt nhiều thôn, bản miền núi xa xôi của huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã khởi sắc sau năm năm thực hiện hiệu quả Chương trình 135 giai đoạn II. Đây là biểu hiện sinh động và hiệu quả sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng đặc biệt khó khăn.Đổi thay 'phố bản'Lần đầu đến 'Thủ đô kháng chiến' Định Hóa với bề dày lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc, đối với tôi mỗi địa danh xóm, bản mang nét lạ tươi mới nhưng rất đỗi gần gũi: Tỉn Keo, Điềm Mặc, Phú Đình, Khuôn Nhà, Nà Mòn, Bản Lá, Khau Tý, Roòng Khoa, Thẩm Khen... Chủ tịch UBND xã Quy Kỳ Đỗ Trọng Bích cho biết: Chương trình 135 giai đoạn II (gọi tắt là Chương trình 135-II) trong năm năm qua thật sự mang lại những điều kiện thuận lợi cơ bản để các thôn, bản và bà con các dân tộc anh em thực hiện những nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) hằng năm. Bà con trong xã được hưởng lợi từ sự cải thiện hạ tầng cơ sở, cuộc sống của người dân ngày càng...

Bộ mặt nhiều thôn, bản miền núi xa xôi của huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã khởi sắc sau năm năm thực hiện hiệu quả Chương trình 135 giai đoạn II. Đây là biểu hiện sinh động và hiệu quả sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng đặc biệt khó khăn.

Đổi thay &#39phố bản&#39

Lần đầu đến &#39Thủ đô kháng chiến&#39 Định Hóa với bề dày lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc, đối với tôi mỗi địa danh xóm, bản mang nét lạ tươi mới nhưng rất đỗi gần gũi: Tỉn Keo, Điềm Mặc, Phú Đình, Khuôn Nhà, Nà Mòn, Bản Lá, Khau Tý, Roòng Khoa, Thẩm Khen… Chủ tịch UBND xã Quy Kỳ Đỗ Trọng Bích cho biết: Chương trình 135 giai đoạn II (gọi tắt là Chương trình 135-II) trong năm năm qua thật sự mang lại những điều kiện thuận lợi cơ bản để các thôn, bản và bà con các dân tộc anh em thực hiện những nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội (KT-XH) hằng năm. Bà con trong xã được hưởng lợi từ sự cải thiện hạ tầng cơ sở, cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên. Quy Kỳ có hơn 1.000 gia đình thuộc tám dân tộc anh em, gồm Kinh, Tày, Nùng, Dao, Hoa, Sán Chí, Sán Dìu và Mông. Những năm trước đây, Quy Kỳ là địa bàn có nhiều hộ sống di canh, di cư cao nhất huyện, có số hộ nghèo và cận nghèo cao.

Trong năm năm qua, huyện Định Hóa giao xã Quy Kỳ làm chủ đầu tư nhiều công trình hỗ trợ phát triển sản xuất, tu bổ kênh mương Túc Duyên và tuyến đường Tân Hợp, sửa chữa tám phòng học của trường THCS… Qua dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, hàng trăm gia đình thuộc diện khó khăn ở Quy Kỳ được giúp đỡ xây dựng mô hình nuôi trâu, bò, lợn sinh sản, được hỗ trợ giống chè, mua máy bừa, tham gia các lớp khuyến nông, khuyến lâm, khuyến công. Bí thư Đảng ủy xã Quy Kỳ Hoàng Thị Chấm cho biết thêm: Với mục tiêu &#39xã có công trình, dân có việc làm&#39, từ việc thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, bà con đã hăng hái đóng góp hàng chục nghìn ngày công lao động tham gia làm đường điện, xây lớp học ở Đăng Mò, đường liên thôn Khuổi Tát – Khuân Câm, bản Pấu – Đồng Hẩu, tuyến kênh mương Túc Duyên, đập, kênh mương Tồng Củm… Đến nay diện tích đất trồng được tưới tiêu ổn định, chủ động cho mùa vụ tăng thêm 30 ha. Hầu như tất cả các gia đình thôn, xóm đều có điện thắp sáng. 100% số trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Theo số liệu báo cáo, năm 2006, khi bắt đầu thực hiện Chương trình 135-II, tỷ lệ hộ nghèo ở Quy Kỳ chiếm hơn 48%, năm 2010 chỉ còn 25%.

Phát huy hiệu quả đầu tư

Từ các nguồn lực của Nhà nước, sự vào cuộc với trách nhiệm cao của các bộ, ngành, đảng bộ và chính quyền các cấp và cả nỗ lực của người dân, vùng miền núi các xã ĐBKK huyện Định Hóa nay dần khởi sắc. Qua các xã ĐBKK như Phú Tiến, Trung Hội, Trung Lương, Điềm Mặc hay Quy Kỳ, Phú Đình, không ít điểm trung tâm thị trấn, thị tứ lúc nào cũng đông đúc, nhộn nhịp, nhất là dịp phiên chợ. Hai bên đường, gần mấy xóm nhỏ ven đồi đã xuất hiện nhiều dịch vụ khá mới mẻ, từ sửa chữa điện thoại di động, cửa hàng bán sim – thẻ, sửa chữa xe máy tay ga, ảnh viện đám cưới, cho thuê xe đón dâu, đến thiết kế quảng cáo, tiệm làm tóc, may vét-tông…

Định Hóa là một huyện miền núi nghèo của tỉnh Thái Nguyên, có 13 dân tộc cùng sinh sống. Chương trình 135 – II được triển khai thực hiện trên địa bàn 17 xã và 13 thôn ĐBKK. Phó Chủ tịch UBND huyện Định Hóa Hoàng Văn Sơn cho biết thêm: Chương trình tạo sự chuyển biến nhanh về sản xuất, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Thực hiện Chương trình 135- II giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo trung bình tại các xã ĐBKK hiện nay là 24,7%, thấp hơn so với 43,9% cách đây năm năm về trước. Các đồng chí lãnh đạo xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa đều hoan nghênh chủ trương phân cấp cho UBND xã làm chủ đầu tư. Việc bình xét và lựa chọn đối tượng ưu tiên đầu tư ở cơ sở được triển khai nghiêm túc. Người dân các xã, thôn ĐBKK chủ động bàn bạc, thảo luận và quyết định trong việc đầu tư cũng như tham gia quá trình giám sát, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Mặc dù có bước đổi thay, lãnh đạo huyện Định Hóa vẫn trăn trở về tỷ lệ hộ nghèo trong huyện còn cao và câu chuyện thoát nghèo tại các địa bàn ĐBKK chưa bền vững. Đối tượng hộ nghèo vừa thiếu vốn, thiếu tư liệu sản xuất, lại chưa có kinh nghiệm sản xuất, kiến thức làm kinh tế. Tìm việc làm thu nhập khá và ổn định là điều không dễ dàng đối với lao động nông thôn. Đồng chí Hoàng Văn Sơn nói.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Báo cáo gần đây của Ủy ban Dân tộc cho thấy, hằng năm, các bộ, ngành Trung ương phối hợp với các địa phương rà soát số lượng các xã, thôn ĐBKK cơ bản hoàn thành các mục tiêu, thoát khỏi diện ĐBKK. Theo số liệu thống kê, cuối năm 2010, cả nước có bốn tỉnh: Vĩnh Long, Bình Thuận, Kiên Giang, Bình Phước có hơn 50% số xã thoát khỏi diện đầu tư của chương trình. Trong khi đó 16 tỉnh như: Ninh Bình, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, và cả Thái Nguyên… đến nay chưa xã nào đủ điều kiện ra khỏi chương trình.

Tại Định Hóa, các xã ĐBKK dù được quan tâm đầu tư bằng các chương trình, chính sách hỗ trợ khác khau, trong đó có Chương trình 135, tuy nhiên đến năm 2010, chưa có xã nào hoàn thành mục tiêu. Chỉ có 8/17 xã hoàn thành 1/4 tiêu chí và 9/17 xã hoàn thành 2/4 tiêu chí của chương trình. Nguyên nhân là do ở địa bàn miền núi, đời sống KT-XH các xã ĐBKK còn rất khó khăn, cơ sở hạ tầng còn thiếu và yếu. Tới đây, cán bộ và nhân dân xã Quy Kỳ mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm hỗ trợ, đầu tư nhiều tuyến đường đi Pác Cáp, tuyến Tồng Củm, Túc Duyên giúp bà con thuận tiện trong việc đi lại, chuyên chở hàng hóa.

Chung quanh thực trạng còn nhiều xã, bản vùng sâu, vùng xa qua nhiều năm vẫn chưa ra khỏi diện ĐBKK, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Xuân Lương giải thích: Bộ mặt vùng dân tộc, miền núi nhiều năm qua có bước thay đổi khá toàn diện qua các nguồn lực tổng hợp của toàn xã hội, sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của chính người dân. Tuy vậy, đây vẫn là khu vực khó khăn nhất, nguy cơ tụt hậu ngày càng xa so với mặt bằng phát triển chung. Nhiều người cho rằng, thời gian tới, xã, bản ĐBKK đứng trước nhiều khó khăn và thách thức khi nước ta hội nhập sâu rộng kinh tế khu vực và quốc tế. Một trong những trở lực khác là vấn đề đội ngũ cán bộ. Vẫn còn đến 70% số cán bộ cấp xã chưa qua đào tạo chuyên môn! – Nâng cao năng lực cán bộ cơ sở là giải pháp cơ bản, lâu dài nhất cho sự phát triển toàn diện và bền vững vùng ĐBKK – Đồng chí Hoàng Xuân Lương khẳng định.

Dọc con đường trải nhựa đi qua Quy Kỳ, Định Hóa, nép mình cạnh mấy đồi cọ, vườn chè, thửa ruộng vừa cấy, thấp thoáng nhiều ngôi nhà mái ngói đỏ tươi. Dù lợp ngói, brô xi-măng hay mái rạ, tường nhà gạch xây hay phết đất, trước hiên nhà của bà con đều lắp chảo ăng-ten pa-ra-bôn. Đây là một phương tiện quan trọng, giúp nâng cao dân trí, phục vụ đắc lực công cuộc xóa đói, giảm nghèo nơi thôn, bản khó khăn bộn bề.

Theo Nhandan