Chủ nhật,  28/11/2021

Nhân lên những tấm lòng nhân ái

LSO- Cuộc vận động mỗi đơn vị, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo đã được các cấp Hội Chữ Thập đỏ (CTĐ) trong toàn tỉnh tích cực triển khai. Do đó đã huy động được ngày càng nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân trên địa bàn chung tay giúp đỡ đồng bào nghèo.Chia sẻ những khó khăn với hoàn cảnh mồ côi cha mẹ của cháu Thảo My, xã Hoàng Đồng, nhà may Ánh Tuyết đã trợ dưỡng cho cháu mỗi tháng 10kg gạo. Công ty than Na Dương nhận phụng dưỡng suốt đời 1 mẹ Việt Nam anh hùng; thường xuyên thăm hỏi, tặng quà người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, cán bộ, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn. Dự án “Hỗ trợ phát triển nghề truyền thống góp phần xóa nghèo cho người dân xã Mai Pha” đã tạo việc làm cho 1 nhóm 10 người với mức thu nhập 0,9 triệu đồng/tháng. Đó chỉ là một vài ví dụ cho cuộc vận động “Mỗi đơn vị, cá nhân gắn với 1 địa chỉ nhân đạo”. Theo số liệu thống kê mới nhất của Hội CTĐ tỉnh, tính đến tháng 3...

LSO- Cuộc vận động mỗi đơn vị, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo đã được các cấp Hội Chữ Thập đỏ (CTĐ) trong toàn tỉnh tích cực triển khai. Do đó đã huy động được ngày càng nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân trên địa bàn chung tay giúp đỡ đồng bào nghèo.

Chia sẻ những khó khăn với hoàn cảnh mồ côi cha mẹ của cháu Thảo My, xã Hoàng Đồng, nhà may Ánh Tuyết đã trợ dưỡng cho cháu mỗi tháng 10kg gạo. Công ty than Na Dương nhận phụng dưỡng suốt đời 1 mẹ Việt Nam anh hùng; thường xuyên thăm hỏi, tặng quà người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, cán bộ, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn. Dự án “Hỗ trợ phát triển nghề truyền thống góp phần xóa nghèo cho người dân xã Mai Pha” đã tạo việc làm cho 1 nhóm 10 người với mức thu nhập 0,9 triệu đồng/tháng. Đó chỉ là một vài ví dụ cho cuộc vận động “Mỗi đơn vị, cá nhân gắn với 1 địa chỉ nhân đạo”. Theo số liệu thống kê mới nhất của Hội CTĐ tỉnh, tính đến tháng 3 năm 2011 toàn tỉnh có 52.734 hộ nghèo, chiếm 29,23% dân số. Trong đó có 10.000 người tàn tật, trên 1.000 người là nạn nhân chất độc da cam…
Hội CTĐ tỉnh thăm tặng quà cho đồng bào nghèo


Bà Lương Thị Mỹ An, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Để kịp thời giúp đỡ những gia đình nghèo, Hội CTĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội tiến hành rà soát, tìm hiểu hoàn cảnh, lập danh sách hộ nghèo để có kế hoạch giúp đỡ. Cùng với đó, CTĐ tỉnh cũng chỉ đạo các cơ sở hội trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm, cơ quan đơn vị chung tay giúp đỡ. Cuộc vận động mỗi đơn vị, cá nhân gắn với 1 địa chỉ nhân đạo được phát động từ năm 2008, với sự nỗ lực của các cơ sở hội trong công tác tuyên truyền, vận động quyên góp ủng hộ, tính đến năm 2010, Hội CTĐ tỉnh đã vận động được trên 6 tỷ đồng, từ số tiền này hàng nghìn người có hoàn cảnh kém may mắn đã được giúp đỡ. Cuộc vận động còn được gắn với những nhiệm vụ thường xuyên của hội như: Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đồng bào nghèo trong dịp tết Nguyên đán. Phong trào áo ấm cho đồng bào vùng sâu, vùng xa đã vận động được 6.650 bộ quần áo, giầy dép tặng cho đồng bào nghèo kịp thời chống rét. Phong trào tương thân tương ái được triển khai rộng khắp tại các cơ sở hội với nhiều phong trào phù hợp với từng đối tượng hội viên như: “Vì bạn nghèo”, “Vòng tay bè bạn”, “Áo lụa tặng bà”, “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi lợn tình thương”… đã được hội viên nhiệt tình ủng hộ và mang lại hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân.
Một trong những hoạt động nổi bật của Hội là dự án “Nồi cháo tình thương” triển khai tại 3 bệnh viện lớn: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Lao, Bệnh viện Y học cổ truyền đã cung cấp bữa ăn sáng đảm bảo dinh dưỡng, hợp vệ sinh cho bệnh nhân nghèo. Nguồn kinh phí cho dự án được vận động từ các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã, phường, doanh nhiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố. Tính riêng năm 2010, dự án đã cung cấp 26.000 suất cháo cho bệnh nhân nghèo. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe cũng được các cấp hội thường xuyên tổ chức. Trong năm, ngành y tế đã khám bệnh và cấp thuốc cho trên 4.000 người, tặng 459 sổ bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể cho người nghèo. Tiêu biểu cho phong trào có các đơn vị: Ngành giáo dục với các hoạt động nhân đạo trị giá trên 1 tỷ 300 triệu đồng, Bộ CHQS tỉnh trên 600 triệu đồng.
Trong khi số hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn cao, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp, các ngành thì sự vào cuộc của chính những người dân trên địa bàn sẽ là nguồn động viên, khích lệ đối với người nghèo, giúp họ khắc phục khó khăn, tự tin vươn lên trong cuộc sống.


Hoàng Vương