Thứ hai,  06/02/2023

Xuất hiện mưa, tuyết ở các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng và Lào Cai

Nam Bộ đang nhiễm mặn nặng * Hỗ trợ kinh phí các địa phương khống chế bệnh lở mồm, long móng * Bệnh lùn sọc đen phát sinh mạnh trên lúa đông xuân * 20 doanh nghiệp có sản phẩm cà-phê đạt Cúp vàng chất lượng Việt NamTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống, từ chiều 15 đến ngày 16-3, các tỉnh thuộc Bắc Bộ, Bắc và Bắc Trung Bộ đã có mưa trên diện rộng, một số nơi mưa vừa, có nơi mưa to. Tổng lượng mưa trong 24 giờ (từ 13 giờ ngày 15 đến 13 giờ ngày 16-3) ở khu vực phía tây Bắc Bộ và vùng núi phía bắc phổ biến 30 - 50 mm; khu đông bắc và vùng đồng bằng, trung du Bắc Bộ 15 - 25 mm (riêng khu vực Tam Đảo có lượng mưa 85 mm); các tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có tổng lượng mưa phổ biến 10 - 20 mm (riêng huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An có lượng mưa 44,8 mm). Trận mưa này có tác dụng bổ sung...

Nam Bộ đang nhiễm mặn nặng * Hỗ trợ kinh phí các địa phương khống chế bệnh lở mồm, long móng * Bệnh lùn sọc đen phát sinh mạnh trên lúa đông xuân * 20 doanh nghiệp có sản phẩm cà-phê đạt Cúp vàng chất lượng Việt Nam

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống, từ chiều 15 đến ngày 16-3, các tỉnh thuộc Bắc Bộ, Bắc và Bắc Trung Bộ đã có mưa trên diện rộng, một số nơi mưa vừa, có nơi mưa to. Tổng lượng mưa trong 24 giờ (từ 13 giờ ngày 15 đến 13 giờ ngày 16-3) ở khu vực phía tây Bắc Bộ và vùng núi phía bắc phổ biến 30 – 50 mm; khu đông bắc và vùng đồng bằng, trung du Bắc Bộ 15 – 25 mm (riêng khu vực Tam Đảo có lượng mưa 85 mm); các tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có tổng lượng mưa phổ biến 10 – 20 mm (riêng huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An có lượng mưa 44,8 mm). Trận mưa này có tác dụng bổ sung nguồn nước tưới cho lúa vụ đông xuân và tăng lượng nước về các hồ thủy lợi giảm nhẹ mức độ hạn hán đang xảy ra trên lúa đông xuân. Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi còn gần 600 tàu, thuyền với hơn 6.200 thuyền viên đang ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa và vịnh Bắc Bộ. Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thông báo diễn biến thời tiết xấu trên biển và kêu gọi tìm nơi trú tránh an toàn. Chính quyền các huyện ven biển cũng phối hợp lực lượng biên phòng nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi trong thời tiết hiện nay.

Trong tháng 3, các tỉnh miền bắc còn có khả năng chịu ảnh hưởng khoảng hai đợt không khí lạnh. Tuy nhiên, những đợt không khí này không có khả năng gây ra rét đậm, rét hại trên diện rộng ở các tỉnh miền bắc mà chỉ có thể gây ra rét đậm ở vùng núi cao. Trong những tháng tới, tại Bắc Bộ và Trung Bộ ít khả năng xảy ra các đợt nắng nóng, thời gian nắng nóng cũng ngắn hơn và cường độ không gay gắt bằng năm 2010. Tháng 3, 4 mưa trái mùa sẽ xảy ra nhiều hơn so năm 2010 ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Tình trạng thiếu nước tại các tỉnh miền bắc và khu vực Tây Nguyên tiếp tục diễn ra.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 17/2011/QĐ-TTg ban hành Quy chế báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ. Theo đó sẽ có sáu loại tin báo bão gồm tin bão gần Biển Đông; tin bão trên Biển Đông; tin bão gần bờ; tin bão khẩn cấp; tin bão trên đất liền và tin cuối cùng về cơn bão. Ngoài ra, Quy chế cũng quy định ba loại tin báo lũ là tin cảnh báo lũ; tin lũ và tin lũ khẩn cấp. Theo Quy chế này, tin áp thấp nhiệt đới, tin bão mỗi ngày sẽ ra tám bản tin chính.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) đã xuất hiện mưa tuyết. Theo Trung tâm Khí tượng – Thủy văn tỉnh, mưa tuyết xuất hiện trong thời gian gần ba giờ. Bất chấp giá rét, hàng nghìn du khách và người dân từ các huyện lân cận đã kéo đến Đồng Văn để tận mắt chứng kiến hiện tượng mưa tuyết trên cao nguyên đá. Do nhiệt độ xuống thấp, trên đỉnh núi phía bắc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) xuất hiện băng tuyết. Nhiệt độ tại đây có lúc xuống 2oC, làm các bể nước đóng băng không thể lấy nước để sinh hoạt. Đợt rét này nhiệt độ xuống khá đột ngột và lượng băng tuyết dày, cho nên diện tích phủ rộng hơn những lần trước. Hiện nay, nhiệt độ tiếp tục xuống thấp cộng với mưa nhỏ nên băng tuyết ngày một dày hơn. Tại Lào Cai, từ đêm 15-3 có mưa trên diện rộng, lượng mưa đo được trung bình hơn 35 mm. Riêng thành phố Lào Cai lượng mưa đo được khoảng 42 mm. Do vậy, ở thị trấn Sa Pa, đèo Ô Quý Hồ và huyện Bát Xát đã xuất hiện tuyết rơi với cường độ rất dày. Hiện nay tại Sa Pa tuyết rơi rất dày nên thu hút rất đông du khách làm tắc đường kéo dài hàng chục km do xe từ thành phố đưa du khách lên ngắm tuyết.

Mặc dù chưa đến mùa khô nhưng khu vực đầu nguồn sông Trà Khúc, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) đã kiệt nước. Hiện nay, lòng suối chỉ còn những bãi đá còn ven bờ trở thành bãi cát. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tây Trà cho biết, sông Trà Khúc cung cấp nước tưới chủ yếu cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Nếu cạn nước thì cả chục nghìn ha lúa, hoa màu vùng đồng bằng vụ hè thu tới chưa biết lấy nước ở đâu.

Theo Đài Khí tượng – Thủy văn khu vực Nam Bộ, TP Hồ Chí Minh đang bị nhiễm mặn nặng, trong đó khu vực sông Nhà Bè là 15%o, sông Cửa Tiểu 11,4%o, sông Hàm Luông 8,0%o, sông Cổ Chiên 7,7%o, sông Hậu 7,0%o, sông Vàm Cỏ Đông 4,6%o, sông Vàm Cỏ Tây 3,3%o. Tại các hồ thủy điện Thác Mơ, Trị An, Dầu Tiếng mực nước trong hồ chỉ cao hơn mực nước chết khoảng 3 m. Do đó, rất khó để xả nước đẩy mặn cho khu vực hạ du.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa xây dựng Chương trình quốc gia khống chế bệnh lở mồm, long móng (LMLM) giai đoạn II. Theo đó, về cơ chế tài chính ngân sách T.Ư sẽ hỗ trợ 100% kinh phí mua vắc-xin cho vùng khống chế và vùng đệm của các tỉnh, thành phố thuộc Chương trình; chi phí tổ chức tiêm phòng của từng tỉnh do ngân sách địa phương. Đối tượng được tiêm phòng giai đoạn II chỉ hỗ trợ vắc-xin tiêm cho trâu, bò. Phạm vi tiêm phòng giai đoạn này được chia thành hai vùng. Vùng khống chế bệnh là 19 tỉnh và 21 huyện; vùng đệm 19 tỉnh… Tổng kinh phí cho chương trình 654.839.750.000 đồng.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, bệnh lùn sọc đen đang phát sinh và gây hại gần 500 ha lúa đông xuân tại một số tỉnh phía Bắc Trung Bộ. Cục đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra ruộng và tổ chức hướng dẫn, đôn đốc nông dân kiểm tra, giám sát đồng ruộng. Khi phát hiện rầy trên ruộng cần phun bằng thuốc chống lột xác đối với rầy tuổi 1, tuổi 2, hoặc các loại thuốc trừ rầy phù hợp với tuổi rầy, thời kỳ sinh trưởng của cây lúa và phun thuốc các ruộng chung quanh, do cơ quan bảo vệ thực vật địa phương xác định.

* Theo Cục Trồng trọt, hiện nay các tỉnh Tây Nguyên có 39 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà-phê xuất khẩu, liên minh gần 36.000 hộ đồng bào các dân tộc, với diện tích hơn 58.086 ha cà-phê, mỗi năm đạt sản lượng có chứng chỉ truy nguyên nguồn gốc 183.600 tấn cà-phê nhân. Trong đó, Đác Lắc là địa phương đi đầu trong phong trào mở rộng diện tích sản xuất cà-phê an toàn, bền vững, có chứng nhận, truy nguyên nguồn gốc.

Sau năm ngày tổ chức, Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ III năm 2011 đã bế mạc. Ban tổ chức đã trao 26 Cúp vàng chất lượng Việt Nam cho 20 doanh nghiệp có những sản phẩm bình chọn tốt nhất được trưng bày, giới thiệu trong hội chợ, triển lãm. Thông qua hoạt động giao lưu trong lễ hội, các doanh nghiệp, khách hàng trong và ngoài nước có điều kiện học hỏi kinh nghiệm sản xuất, chế biến cà-phê để làm ra những sản phẩm đạt chất lượng cao, tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, nâng cao hiệu quả trong hoạt động thương mại.

Theo Nhandan